Thursday, December 14, 2017

คุกกี้เนยถั่วไร้แป้ง: Thin and flourless peanut butter cookies

คุกกี้สูตรนี้ สำหรับคนที่ชอบเนยถั่วมากๆ นะคะ เพราะมันเป็นเนยถั่ว แบบถือกินได้ไง




รู้ค่า ว่ามีคุกกี้เนยถั่วหลายสูตรมาก แต่ๆๆๆๆ แต่ล่ะสูตรเค้าก็อร่อยแบบของเค้าไง อิอิ แต่สำหรับสูตรนี้ เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบกินเนยถั่วแบบตักจากกระป๋องแบบปุ๊ก 555
เพราะส่วนผสมสำคัญของคุกกี้สูตรนี้ มีแค่ 3 อย่างเอง อย่างแรก และสำคัญที่สุด ก็คือ เนยถั่ว ต่อมาคือ น้ำตาล และไข่ นอกนั้น ไม่ว่าจะเป็นวานิลลา หรือ เกลือ จะไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่การโรยเกลือ ทำให้คุกกี้เค็มๆ มันๆ อร่อยขึ้นนะ สำหรับคนที่ยังรู้สึกว่าถั่วน้อยไป จะใส่ถั่วสับเข้าไปอีก ก็อร่อยเพิ่มขึ้นได้ค่ะ ตอนอบเสร็จใหม่ๆ คุกกี้ จะนิ่มมากๆ นะคะ ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะเค้าจะอยู่ตัว เมื่อเย็นลงเอง
พอมองกลับไปในปี 2017 ที่ผ่านมา ก็ยังมีสิ่งที่อยากทำและไม่ได้ทำเยอะมากนะคะ แต่ก็เป็นปีที่ดี อีกหนึ่งปี หวังว่า ทุกคนจะรู้สึกแบบเดียวกันเนาะ ทำทุกวันให้เต็มที่ และไม่รู้สึกเสียใจในวันที่ผ่านไปแล้วค่ะ

Recipe: 
Thin and Flourless peanut butter cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้เนยถั่วไร้แป้ง

日本語のレシピ:ピーナッツバタークッキー-小麦粉を使わず
Youtube: คุกกี้เนยถั่วไร้แป้ง, Thin and Flourless peanut butter cookies, ピーナッツバタークッキー-小麦粉を使わず


Thin and flourless peanut butter cookies
Makes 5 large cookies (11 cm)


130 กรัม .............................. เนยถั่วแบบหยาบ
1/2 ช้อนชา .......................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
90 กรัม ............................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง  .................................. ไข่ฟองเล็ก  (ประมาณ 50 กรัม)
....................................... เกลือสำหรับโรยด้านบนคุกกี้




  เปิดเตาอบ ไว้ที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ


เนยถั่วแบบหยาบ


 ตีเนยถั่วกับวานิลลา จนนิ่ม


 ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้เข้ากันดี


 ใส่ไข่ลงไป


ตีจนเข้ากันดี


 ตักลงในถาด แล้วกดด้านบนด้วยส้อม


โรยเกลือลงด้านบน


นำเข้าอบ 14-16 นาที


นำออกจากเตา พักให้เย็นสนิทบนถาด
คุกกี้จะอยู่ตัวเมื่อเย็น



Thin and flourless peanut butter cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly