Monday, July 31, 2017

ไข่นึ่งมันบด (Eggsalut) : Poached egg with mashed potato for your happy morning!

มื้อเช้า เป็นมื้อที่ตื่นเต้น และมีความสุขที่สุด สำหรับปุ๊กค่ะ อย่างว่านะคะ ปุ๊กเป็นพวกที่พอลืมตาขึ้นมาก็หิวล่ะ
 


เพราะเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบทานอาหารเย็น, บางทีก็แค่นม, กล้วยหอม หรืออะไรนิดหน่อย ก็พอแล้ว แต่อาหารเช้าเป็นอีกเรื่องค่ะ จะเป็นชีส, ไข่, เบคอน, สลัด, ข้าว อะไรก็ทานหมดค่ะ ส่งมาได้เลย
อาจจะเพราะว่า ปุ๊กเชื่อว่า อาหารเช้าเป็น มื้อที่สำคัญมากๆ เพราะเราต้องการพลังงานเพื่อให้เราสามารถจะมีความสุขได้ทั้งวัน แต่เดี๋ยวนี้ หลายๆ คนกลับเลือกที่จะไม่ทานอาหารเช้า ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่มีเวลาที่จะทำ หรือแม้แต่เวลาที่จะกิน 
ปุ๊กคงไม่มีความสามารถที่จะไปเปลี่ยนความคิดของใคร แต่สิ่งที่ปุ๊กพอทำได้ คือการพยายามหาสูตรอาหารเช้าง่ายๆ ที่จะส่งความสุขไปที่บ้านของทุกคนผ่านทางบล็อกนี่ล่ะค่ะ 
วันนี้ก็เลยเอาสูตรอาหารเช้าแบบไข่ๆ ที่ทำได้ไม่ยากมาฝากกันอีก 1 สูตร (จริงๆ คือ โพสหน้าเฟสไป แล้วหลายๆคนอยากได้) เป็นไข่นึ่งในมันบด ที่สามารถเตรียมล่วงหน้าไว้ได้ค่ะ ด้วยการที่เราใช้วิธีต้มมันฝรั่งในไมโครเวฟ ทำให้เราประหยัดทั้งเวลาในการต้ม และเวลาในการล้างหม้อไปได้ด้วย และเรายังใช้การนึ่งในกระทะเตี้ยๆ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาอีก 1 ส่วน 
ปุ๊กทานเยอะนะคะ ดังนั้น ก็เลยใช้ไข่ 2 ฟองต่อ 1 ถ้วย แต่สามารถใส่แค่ 1 ฟองก็ได้ค่ะ อร่อยเช่นกัน สำหรับการเตรียมล่วงหน้า ให้ทำมันบดแล้วใส่ไว้ในถ้วยก่อน ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็นไว้ ตอนเช้า จึงค่อยตอกไข่ใส่ลงไป ก่อนนำไปนึ่ง ก็จะประหยัดเวลายามเช้าได้เยอะค่ะ 

ปล. สำหรับคนที่อยากจะทำในไมโครเวฟ โดยไม่ต้องนึ่งบนเตา ให้ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะลงไปที่ไข่แดง, แล้วปิดด้านบนด้วยไมโครเวฟ ก่อนที่จะนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1-1.30 นาที ที่กำลังไฟ 600w ค่ะ 



Eggsalut
Serves 2


180-200กรัม ................ มันฝรั่ง
..................................... เกลือเล็กน้อย
1 ช้อนชา ....................... พาเมอซานชีส (ขูด) (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
4-6 ช้อนโต๊ะ ................. วิปปิ้งครีม, หรือนม
2-4 ฟอง ........................ ไข่
..................................... เกลือ, พริกไทย และ พาสลีย์แห้ง
..................................... ขนมปังปิ้ง สำหรับเสิร์ฟ



ห่อมันฝรั่งด้วยพลาสติก, แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600w) 4-6 นาที (หรือจนสุก) 
หากไม่ได้ใช้ไมโครเวฟให้ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น แล้วนำไปต้มจนสุก 


ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในชาม
ใส่เกลือ, พาเมอซาน และ นม หรือครีมลงไป


บดให้เข้ากัน 


แบ่งลงในถ้วย 2 ใบ (ปุ๊กใช้ Le Creuset 0.2L).


ตอกไข่ลงไป แล้วนำไปนึ่ง


ปิดฝานึ่งนาน 8-12 นาที


หรือจนไข่พออยู่ตัว
ปรุงรสด้วยเกลือ, พริกไทย แล้วโรยด้วยพาสลี่ย์
เสิร์ฟ พร้อมขนมปังปิ้ง, อร่อยๆ ยามเช้าค่ะ 

Eggsalut: Poached egg with mashed potato for your happy morning!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly