Friday, May 26, 2017

ช็อกโกแลตชิพชีสเค้ก

ส่วนใหญ่แล้ว เวลาทำชีสเค้ก แบบไม่อบ เราก็มักจะใช้เป็นไดเจสทีสบิสกิตนะคะ แต่ครั้งนี้ อยากจะทำให้พิเศษกว่าเดิม เลยอบคุกกี้เองค่ะ 


เพราะไอเดียที่มีอยู่ในหัวคือ ทำชีสเค้ก ช็อกโกแลตชิพ ก็เลยอยากจะให้มีช็อกโกแลตชิพอยู่ในฐานของเค้กด้วย แต่จะแค่ผสมช็อกโกแลตชิพ ไปกับบิตกิต มันก็ดูไม่น่าจะอร่อยเท่าไหร่ใช่ไหมล่ะ ดังนั้น ก็เลยเอาช็อกโกแลตชิพคุกกี้อร่อยๆ มาทำเป็นฐานของชีสเค้กซะเลย จะได้อร่อยเต็มที่ไง
เพราะเป็นคุกกี้แบบไม่มีไข่ เนื้อของคุกกี้เลยจะออกมาร่วนนะคะ ซึ่งก็เหมาะสมกับการนำมาทำเป็น ฐานของชีสเค้กนะคะ แต่ก็นะ ถ้าใครขี้เกียจทำเอง จะซื้อคุกกี้ช็อกโกแลตชิพมาทำเป็นฐานก็ได้นะ อร่อยเช่นกันค่า 
ใครเลื่อนไปดูรูปวิธีทำ อาจจะคิดว่ามันต้องยุ่งยากแน่เลย แต่จริงๆแล้ว มันเป็นขนมที่ทำง่ายมากๆ นะคะ แต่ด้วยนิสัยของปุ๊ก ก็อยากจะให้มีรูปวิธีทำชัดๆนะ ก็เลยใส่รูปมาเยอะเลย 555 สำหรับช็อกโกแลตที่โรยด้านบน ถ้าใครอยากให้เค้กออกมามีรสชาตินุ่มนวลขึ้น จะโรยเป็นไวท์ช็อกโกแลตก็โอเคนะคะ แต่สำหรับปุ๊กก็คงไม่มีอะไรที่จะอร่อยไปกว่าช็อกโกแลตชิพแบบเยอะๆค่ะ 

Recipe: 
CHOCOLATE CHIP CHEESECAKE
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตชิพชีสเค้ก

日本語のレシピ:チョコレートチップス チーズケーキ
Youtube: ช็อกโกแลตชิพชีสเค้ก , CHOCOLATE CHIP CHEESECAKE, チョコレートチップス チーズケーキ



ช็อกโกแลตชิพชีสเค้ก 
Egg free Chocolate chip Rare Cheesecake
make 18 cm cake


Cookie45 กรัม .................... เนยจืด
........................... เกลือเล็กน้อย
18 กรัม .................... น้ำตาลทรายแดง
13 กรัม .................... น้ำตาลทราย
50 กรัม .................... แป้งเค้ก
1/4 ช้อนชา............... ผงฟู
1/2 ช้อนชา............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
30 กรัม .................... แมคคาเดเมีย, สับ
25 กรัม ....................  ช็อกโกแลตชิพ
1/2 ช้อนโต๊ะ ................ นม

Cheesecake
175 กรัม .................... ครีมชีส, นิ่ม
65 กรัม .................... น้ำตาลไอซิ่ง
50 กรัม .................... วิปปิ้งครีม (A)
150 กรัม .................... วิปปิ้งครีม (B)
1/2 ช้อนชา............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
3.5 กรัม .................... เจลาตินแผ่น
30 กรัม .................... ช็อกโกแลตชิพ

Chocolate whipped cream
30 กรัม .................... ดาร์กช็อกโกแลต
30 กรัม .................... วิปปิ้งครีม (A)
100 กรัม .................. วิปปิ้งครีม (B)

For serving
.............................. ช็อกโกแลตชิพ



เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนด้านล่างของพิมพ์ขนาด 18 เซนติเมตร
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน 


 ตีเนย กับเกลือ, น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และวานิลลาจนเข้ากัน และสีอ่อนลง


ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป พร้อมกับถั่ว และช็อกโกแลตชิพ ผสมให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


ใส่ลงในพิมพ์


 วางพลาสติกแร็ปลงไป แล้วกดให้เรียบ


นำเข้าอบนาน 15 นาที


นำออกมาพักจนเย็นสนิท แล้วนำไปแช่เย็น ระหว่างทำตัวเค้ก


นำเจลาตินไปแช่ในน้ำเย็นจัด นานอย่างต่ำ 5 นาที
ระหว่างนั้น นำวิปปิ้งครีม (A) ไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W) ประมาณ 30-40 วินาที หรือจนร้อน
นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ แล้วบีบเล็กน้อย


 ใส่ลงในวิปปิ้งครีมร้อน แล้วคนให้ละลาย 
ตีครีมชีสจนเนียน แล้วเทวิปปิ้งครีมที่ผสมกับเจลาตินลงไป


ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 

ตีวิปปิ้งครีม (B) กับวานิลลาจนตั้งยอดอ่อน


ใส่ 1/4 ของวิปปิ้งครีมลงในชามครีมชีส แล้วตีให้เข้ากัน


เทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม 


แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


 เทครึ่งส่วนของแบทเทอรืลงในพิมพ์ แล้วโรยครึ่งนึงของช็อกโกแลตชิพลงไป


เทแบทเทอร์ที่เหลือลงไป แล้ว โรยด้วยช็อกโกแลตชิพที่เหลือ


เขย่าเบาๆ ให้เรียบ แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง


นำช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ ประมาณ  1-2 นาที (600W).
แล้วคนจนละลาย
ระหว่างนั้น นำวิปปิ้งครีม (A) ไปอุ่นในไมโครเวฟ (600W) ประมาณ 30-40 วินาที หรือจนร้อน
เทวิปปิ้งครีมลงในชามช็อกโกแลต


คนให้เข้ากัน


ผสมส่วนผสมที่ได้ กับวิปปิ้งครีม (B).


แล้วนำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง
 ตีจนตั้งยอดอ่อน


 เทลงในพิมพ์


เขย่าเบาๆ ให้เรียบ
แล้วนำไปแชาเย็น 2 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว
อุ่นด้านข้างของพิมพ์ แล้วนำเค้กออกจากพิมพ์


ตัดเป็นชิ้น แล้วโรยด้วยช็อกโกแลตก่อนเสิร์ฟ


Egg free Chocolate chip Rare Cheesecake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly