Friday, January 27, 2017

กระเพาะปลาตุ๋นน่องไก่, Fish Maw Soup

 ตรุษจีนเวียนมาถึงอีกรอบนะคะ ตอนนี้หลายๆคนคงกำลังเตรียมของกันเลย 
สำหรับปุ๊กแล้ว พอตรุษจีนวนมา ก็จะคิดถึงอาหารจีนอร่อยๆ ค่ะ 555 ก็นะ อาหารจีน เป็นอาหารที่ปุ๊กชอบมากๆ อย่างว่าค่ะ อาม่าปุ๊กมาจากเมืองจีน แล้วปุ๊กก็โตมาพร้อมกับอาหารที่อาม่าทำ ถึงตอนนี้อาม่าจะไม่อยู่แล้ว แต่พอคิดถึงอาหารที่อาม่าทำ ก็ยังรู้สึกถึงความสุข และความอบอุ่นที่ได้รับตอนเด็กๆอยู่ สำหรับปุ๊กแล้ว อาหารที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นที่สุด คือ ซุปค่ะ โดยเฉพาะซุปข้นๆ แบบที่ใช้แป้งข้าวโพดใส่ลงไป เป็นซุปที่ปุ๊กชอบมากค่ะ วันนี้ก็เลยจะเอาสูตรง่ายๆ มาแบ่งกัน เป็นกระเพาะปลาตุ๋น ที่ทำง่ายๆ แล้วยังดีต่อสุขภาพด้วย เพราะกระเพาะปลา มีฟทธิ์ในการบำรุงเลือดนะคะ 
ถ้าใครไม่อยากจะต้มน้ำซุปไก่เอง ก็สามารถใช้ซุปก้อนแทนได้นะคะ (ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นค่ะ ^^) สำหรับกระเพาะปลา อย่าลืมที่จะเอาไปแช่น้ำ ให้นิ่มก่อนนำมาใช้นะคะ และถ้าเป็นไปได้ ก็ซื้อแบบที่คุณภาพดีๆ ค่ะ เพราะเค้าเป็นส่วนผสมหลักของอาหารจานนี้เลย 
เสิร์ฟกระเพาะปลาโดยโรยพริกไทยบดใหม่ๆ ลงไป ความอบอุ่นของมัน ช่างท่วมท้นจริงๆค่ะ ^^.


Fish Maw Soup
Serve 3-4 


1.75 ลิตร ......................... น้ำ, หรือน้ำซุปไก่ *
5 กลีบ .......................... กระเทียม, บุบ
2 ราก ............................ รากผักชี, ล้าง แล้วบุบ
2 ก้อน ........................... ซุปไก่ก้อน ตราคนอร์*
5-8 ................................. ปีกไก่บน
50 กรัม ........................... เห็ดหอม, หั่นเป็นชิ้น
125 กรัม ...........................  กระเพาะปลา(แช่น้ำ 1 ชั่วโมง แล้วหั่นเป็นชิ้น ก่อนใช้ )
2 ช้อนโต๊ะ ......................... ซี้อิ้วขาว 
1 ช้อนโต๊ะ .......................... ซ้อสปรุงรส
ช้อนโต๊ะ .......................... ซ้อสหอยนางรม
1-1 1/2 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำตาลทราย
100 มิลลิลิตร ...................... น้ำสำหรับผสมกับแป้งข้าวโพด
55 กรัม ............................... แป้งข้าวโพด (ประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ)
8 ก้อน  ........................... เลือดหมูต้มสุก
10 ฟอง ........................... ไข่นกกระทาต้มสุก

*ถ้าใช้น้ำซุปไก่ ไม่ต้องใส่ซุปก้อนค่ะ


ใส่น้ำ (หรือน้ำซุปไก่) ลงในหม้อ 
ใส่กระเทียม และรากผักชีลงไป ต้มให้เดือด
ใส่ซุปก้อนไป (หากใช้) ใส่ปีกไก่บนลงไป
 ใส่เห็ดหอมลงไป แล้วต้มให้เดือดประมาณ 5 นาที


ใส่กระเพาะปลา และเครื่องปรุงลงไป แล้วต้มให้เดือด ประมาณ 10 นาที


ผสมน้ำ 100 มิลลิลิตร กับแป้งข้าวโพด


 แล้วเทลงในหม้อ คนให้เข้ากัน แล้ว ปล่อยให้เดือด


ใส่เลือดหมูต้ม และไข่นกกระทาลงไป แล้วพักให้เดือดสัก 1-2 นาที

ตักใส่ชาม แล้วโรยด้วยพริกไทก่อนเสิร์ฟ


Fish Maw Soup

No comments:

Post a Comment

Printfriendly