Sunday, December 11, 2016

บราวนี่ช็อกโกแลตชิพ วอลนัต, Chocolate chips and Walnut brownies

 ปุ๊กมักจะตื่นมาพร้อมกับความคิดว่า อยากจะทำอาหาร หรือขนมอะไรสักอย่างทุกวันค่ะ บางทีก็คิดไม่ออกหรอกนะคะ ว่าอยากจะทำอะไร 555


คงเป็นเพราะสำหรับปุ๊ก ห้องครัวก็เหมือนสวนสนุกค่ะ ให้เล่นอยู่ในนั้นได้ทั้งวันล่ะ แต่ส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้มีอะไรที่อยากทำเป็นพิเศษ (แต่ยังอยากอยู่ในครัว) ก็มักจะคิดถึงบราวนี่เป็นอย่างแรกเลยล่ะค่ะ ก็นะ มันเป็นขนมที่ ง่าย, อร่อย และใครๆ ก็ชอบทานด้วยสิ
ครั้งนี้พอคิดว่า ทำบราวนี่ก็แล้วกัน เลยอยากจะทำแบบที่คุณพี่ชายชอบค่ะ ซึ่งไม่ยากเลย อิอิ เพียงแค่เป็นบราวนี่ที่ไม่ขมเกินไป ฟัดจ์พอประมาณ แล้วก็ถั่วเยอะๆๆๆๆ แค่นี้ก็โอเคแล้ว
เลยเป็นบราวนี่ที่ใส่ถั่วลงไปเยอะมาก ทั้งข้างในเนื้อ และด้านบน ปุ๊กใช้เป็นวอลนัตนะคะ แต่จะใช้เป็นถั่วแบบอื่นก็ได้ค่ะ อย่างที่ปุ๊กมักจะพูดอยู่เสมอ ว่าข้อดีที่สุดของการทำขนมเอง ก็คือ เราสามารถจะใส่ของที่เราชอบเข้าไป ได้เต็มที่ไง ช็อกโกแลต รอบนี้ เลือกใช้เป็น 60% นะคะ แต่สามารถเปลี่ยนได้ตามความชอบของคนทำ 555 ปุ๊กอยากจะบอกว่า สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่การใช้ช็อกโกแลตที่แพงที่สุด แต่ขอให้เป็นช็อกโกแลตที่เราชอบรสชาติมันก็พอแล้วล่ะค่ะ 
เนื้อของบราวนี่ เป็นสิ่งที่เราสามารถจะปรับมันได้ ด้วยเวลาอบนะคะ หากต้องการให้ออกมา ฟัดจ์ ก็ใช้เวลาอบน้อยหน่อย หรือถ้าอยากให้เนื้อออกมาเค้ก ก็อบนาน แค่นี้เองค่ะ ไม่ยากๆๆ 




บราวนี่ช็อกโกแลตชิพ วอลนัต
Chocolate chips and Walnut brownies 
Makes 18x18 cm brownie


 60 กรัม ............................ ถั่ววอลนัต (A)
115 กรัม ............................ เนยเค็ม
45 กรัม ............................ ช็อกโกแลตแบบไม่มีน้ำตาล
85 กรัม ............................ ดาร์กช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้แบบ 60%)
2 ฟอง .............................. ไข่
90 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
115 กรัม ............................ น้ำตาลทรายแดง
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
60 กรัม ............................ แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ...................... ผงฟู
40 กรัม ............................ ช็อกโกแลตชิพ
20 กรัม ............................. ถั่ววอลนัต, สับหยาบๆ (B)




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ และพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 18x18 เซนติเมตร
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน


เทวอลนัต (A)ลงในถาด แล้วนำไปอบ นาน 7 นาที


นำออกจากเตา แล้วสับให้เป็นชิ้นเล็ก
พักให้เย็นก่อนใช้.


ใส่เนย และช็อกโกแลตแบบไม่มีน้ำตาลลงในหม้อ
แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน 
คนให้ละลาย แล้วใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไป แล้วคนต่อจนละลาย


นำลงจากเตา ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


พักให้เย็นลง ประมาณ 5-10 นาที


ใส่ไข่ และวานิลลาเอ็กแทร็กลงไป


คนให้เข้ากัน
ใส่แป้ง และผงฟูที่ร่อนไว้ลงไป พร้อมกับวอลนัตที่อบไว้


ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้เกลี่ยให้เรียบ
โรยวอลนัต (B)  และช็อกโกแลตชิพลงไปด้านบน


นำเข้าอบ 25-30 นาที (หรือตามแต่ชอบ)
นำออกมาพักให้เย็นก่อนตัด
ขอให้อร่อย และมีความสุขค่า


Chocolate chips and Walnut brownies 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly