Sunday, October 16, 2016

ทาร์ตสตรอเบอรี่พิสตาชิโอt: beautiful tart with less effort!

 ก็รู้ตำนะคะ ว่าในบล็อกมีสูตรที่ใช้สตรอเบอรี่เยอะมากเลย ^^ แต่ก็คงต้องยอมรับว่า เขาเป็นผลไม้ที่สวย และอร่อยมาอย่างนึงค่ะ 




และยังเป็นเบอรี่ ที่หาซื้อได้ง่ายอีกต่างหาก เวลาที่เอามาใช้ หรือตกแต่ง ก็เพิ่มความสดใส และน่ากิน ให้กับขนมได้ เยอะด้วยสิ 
ครั้งนี้ ด้วยความที่สตรอเบอรี่ที่ได้มาอร่อยมากๆค่ะ ก็เลยคิดว่าน่าจะเอามาทำขนมง่ายๆ ที่ให้รสชาติของเขาโชว์ได้เต็มที่ แล้วยังสวยมากด้วย แต่ถึงขนมจะออกมาสวยขนาดนี้ แต่วิธีทำกับง่ายมากๆค่ะ เพราะมีแค่ 3 ส่วนเอง ในส่วนแรกคือแป้งทาร์ต ก็ไม่ได้ยากอะไรนะคะ แต่หลักๆ คือ ต้องให้เขามีเวลาพักมากพอค่ะ ส่วนที่ 2 คืออัลมอนด์พิสตาชิโอครีม ในส่วนนี้ แค่เอาทุกอย่างไปปั่นรวมกันก็เสร็จแล้ว ง่ายสุดๆ เลยใช่ไหมคะ สุดท้ายคือด้านบนของทาร์ต เพียงแค่วางสตรอเบอรี่ และตกแต่งตามใจ แค่นี้ก็เรียบร้อย แล้วค่ะ จะเห็นว่า ปุ๊กตกแต่งด้วยพิสตาชิโอด้วย ซึ่ง แนะนำมากๆนะคะ เพราะ ไม่ใช่แค่เพิ่มสีสันที่ตัดกันสวย กับสตรอเบอรี่ แต่ตัวของเขา ยังเพิ่มรสชาติของพิสตาชิโอให้ชัดขึ้นด้วยค่ะ 
เอาล่ะ เรามาทำขนมที่ใครเห็นต้องร้องว้าว แต่ทำง่ายมากๆ ด้วยกันค่ะ 



Strawberry Pistachio Tart 
Make 20 cm tart


Pate Sucree (แป้งทาร์ต)
67 กรัม ................. เนยจืด, นิ่ม
............................  เกลือเล็กน้อย
46 กรัม ................. น้ำตาลไอซิ่ง
16 กรัม .................. อัลมอนด์บด
3/4 ช้อนชา ............ วานิลลาเอ็กแทร็ก
36 กรัม .................. ไข่
130 กรัม ................. แป้งเค้ก

อัลมอนด์ พิสตาชิโอครีม (Cream d'amande a la pistachio)
53 กรัม ...................... เนยจืด
53 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
30 กรัม ...................... อัลมอนด์
25 กรัม ...................... พิสตาชิโอ
53 กรัม ...................... ไข่
กรัม ........................ เหล้ารัม
กรัม ........................ แป้งเค้ก
.................................. เกลือเล็กน้อย

หน้า
250 กรัม .................... สตรอเบอรี่สด
................................... แยมสตรอเบอรี่ อุ่น แล้วกรอง (หากข้นไป เติมน้ำเล็กน้อย)
............................. พิสตาชิโอ และทองคำเปลว



ทำแป้งทาร์ต
ใส่เนยลงในชาม ใช้พายยางปาดให้เนียน
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน


ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ผสมให้เข้ากัน 


ใส่อัลมอนด์บดลงไป ผสมให้เข้า


ใส่แป้งลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม กดด้วยอุ้งมือจนเนียน


ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง




นำออกจากตู้เย็น แล้วรีดให้หนาประมาณ 4 มิลลิเมตร


ตัดด้วยวงเค้กขนาด 24 เซนติเมตร


วางลงในวงทาร์ตขนาด 20 เซนติเมตร



แล้วกดให้เรียบ และ จิ้มด้วยส้อมให้เป็นรอย แล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง


ระหว่างนั้น เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่  180C.


ใส่อัลมอนด์, พิสตาชิโอ และน้ำตาลไอซิ่งลงในโถของเครื่องปั่น  


 ใส่แป้ง และเกลือลงไป ปั่นจนเข้ากันดี


ใสเนยลงในโถ


ใส่ไข่ และเหล้ารัมลงไป


ปั่นให้เข้ากัน 


เทลงในทาร์ตที่เตรียมไว้


นำไปอบ ประมาณ 25 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
พักให้เย็นก่อนใช้


ทาด้านบน ด้วยแยมสตรอเบอรี่กรอง


ตกแต่งด้วยพิสตาชิโอ


แล้ววางสตรอเบอรี่ลงไปด้านบน


ทาด้วยแยมสตรอเบอรี่กรอง และตกแต่งด้วยพิสตาชิโอ และทอง


Strawberry Pistachio Tart: beautiful tart with less effort!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly