Friday, September 23, 2016

บลูเบอรี่ชีสทาร์ต (Blueberry cheese tart): Because life is beautiful!

ปุ๊กคิดถึงขนมประเภทนี้มากๆๆๆๆค่ะ เพราะการที่ได้ทำขนมจากไอเดีย เป็นอะไรที่สนุกสุดๆเลย เป็นไปได้อยากทำบ่อยๆค่ะ




แต่ปัญหาของขนมประเภทนี้คือ เวลาค่ะ อย่างรอบนี้ ปุ๊กใช้เวลาไป 2 วันในการทำ (จริงๆ เวลาทำอาจจะไม่ได้มากนัก แต่เวลารอเยอะค่ะ) ดั้งนั้น หากไม่ได้ว่างติดๆ กัน จะไม่สามารถทำได้นะคะ ซึ่งถ้าไม่ติดเรื่องเวลา ทุกอย่างที่เหลือง่ายมากค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นส่วนมูส, แป้งทาร์ต, ซ้อส ครัมเบิ้ล หรืออื่นๆ มันทำไม่ยากเลย ^^.
รอบนี้ เริ่มจากการที่คุณพี่สาวซื้อบลูเบอรี่สดมาให้เยอะมากค่ะ แล้วก็บอกว่า ให้ทำขนมจากบลูเบอรี่หน่อย ปุ๊กก็นั่งคิดนะคะ ว่าจะทำอะไรดี แต่พอคิดว่า ในเมื่อเรามีของสด เราก็ไม่ควรจะให้เขาโดนความร้อนมากไป เพื่อให้คงความอร่อย แบบสดๆไว้ ก็เลยเอามันมาทำเป็นซ้อสง่ายๆ แล้วนำมาจับคู่กับ ชีสมูส วางมันลงบนแป้งทาร์ต ที่เพิ่มเนื้อสัมผัสด้วยครัมเบิ้ลเล็กน้อย สุดท้ายก็ออกมาเป็นทาร์ตสูตรนี้ค่ะ
สำหรับปุ๊กแล้ว ความสุข หาไม่ยากนะคะ หลายๆอย่างรอบๆตัวเรา ทำให้เรามีความสุขได้ง่ายๆ อย่างอาหารก็เหมือนกัน เป็นสิ่งที่ทำให้ปุ๊กมีความสุขมากๆเลย อิอิ แล้วเวลาที่เราทานขนมสวยๆ ก็คงทำให้เรามีความสุขมากขึ้น โดยเฉพาะ เมื่อขนมชิ้นนั้น เป็น รสชาติ แบบที่เราชอบด้วยนะคะ 
รอบนี้วีดีโอยาวค่ะ พยายามจะตัดต่อให้สั้นที่สุดแล้ว แต่พอคิดว่า กลัวรายละเอียดหายไป ก็เลยได้ออกมาประมาณนี้ หวังว่า จะชอบวีดีโอกันนะคะ 




 Blueberry cheese tart
Make 6 tarts



Cheese mousse (ชีสมูส)
30 กรัม .................... ไข่แดง
19 กรัม ....................  น้ำตาลทราย
30 กรัม ....................  นม, นำไปอุ่นให้ร้อน
2.1 กรัม .................... เจลาตินแผ่น
130 กรัม ................... ครีมชีส
12 กรัม ....................  โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1/4 ช้อนชา ............... น้ำเลมอน
115 กรัม .................... วิปปิ้งครีม

Pate Sucree (แป้งทาร์ต)
67 กรัม ................. เนยจืด, นิ่ม
............................  เกลือเล็กน้อย
46 กรัม ................. น้ำตาลไอซิ่ง
16 กรัม .................. อัลมอนด์บด
3/4 ช้อนชา ............ วานิลลาเอ็กแทร็ก
36 กรัม .................. ไข่
130 กรัม ................. แป้งเค้ก

Crumble
47 กรัม ....................  เนยจืด
45 กรัม .................... น้ำตาลไอซิ่ง
45 กรัม .................... อัลมอนด์บด
45 กรัม ....................  แป้งเค้ก
1/4 ช้อนชา .............. อบเช่ยป่น

Blueberry sauce (บลูเบอรี่ซ้อส)
200 กรัม ................. บลูเบอรี่สด
40 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ ...............  น้ำเลมอน
1 1/2 ช้อนโต๊ะ......... น้ำเปล่า
ช้อนชา ............... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
กรัม ....................  เจลาตินแผ่น

Milk glaze (มิลล์เกลส)
60 กรัม ....................  น้ำตาลทราย
15 กรัม ....................  น้ำเปล่า
70 กรัม ....................  วิปปิ้งครีม
15 กรัม ....................  นม
20 กรัม .................... กลูโคสไซรัป (Glucose syrup)
10 กรัม ....................  นาปาจ (Nappage หรือใช้แยมแอพพริคอทกรองก็ได้ค่ะ)  
กรัม .................... เจลาตินแผ่น

30 กรัม ................. ไวท์ช็อกโกแลต สำหรับทาแป้งทาร์ต 
............................ บลูเบอรี่สด สำหรับตกแต่ง



ทำชีสมูส
ตีครีมชีสให้นิ่ม


บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด (ที่ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาที  


ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย จนเข้ากัน 
ใส่นมร้อนลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน จนอุณหภูมิถึง 82C  


นำลงจากเตา
นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ แล้วบีบให้น้ำส่วนเกินออก แล้วใส่ลงไป
คนให้เข้ากัน 


 เทลงในชามครีมชีส แล้วคนให้เข้ากัน 
 ใส่โยเกิร์ต และน้ำเลมอน แล้วคนให้เข้ากัน 


ตีวิปปิ้งครีม ให้ตั้งยอดอ่อน


ตะล่อม  1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามครีมชีส


 แล้วเทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม


ตะล่อมให้เข้ากัน 


 แล้วใส่ลงในพิมพ์ขนาด 7x2 เซนติเมตร จำนวน 6 อัน
นำไปแช่ช่องแข็งจนอยู่ตัว (12 ชั่วโมง หรือข้ามคืน)

ทำแป้งทาร์ต
ใส่เนยลงในชาม ใช้พายยางปาดให้เนียน
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงไป ผสมให้เข้ากัน


ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ผสมให้เข้ากัน 


ใส่อัลมอนด์บดลงไป ผสมให้เข้า


ใส่แป้งลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม กดด้วยอุ้งมือจนเนียน


ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง


นำออกจากตู้เย็น แล้วรีดให้หนาประมาณ 4 มิลลิเมตร



 วางลงในวงทาร์ต ขนาด 8 เซนติเมตร (8x2cm) จำนวน 6 อัน Line 6  จิ้มด้วยส้อมให้เป็นรอย แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน

เมื่อพร้อมที่จะอบ เปิดเตาที่ 170C



วางฟรอยลงบนทาร์ต แล้วใส่ Baking beans ลงไป


 นำไปอบ 15 นาที แล้ว นำฟรอยออก


แล้วนำเข้าอบอีก 10-15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย 
พักให้เย็นก่อนใช้ 

ทำครัมเบิ้ล:
เปิดเตาที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
 ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเวนเนยลงชาม แล้วคนให้เข้ากัน


ใส่เนยลงไป แล้วใช้ปลายนิ้วผสมให้เข้ากัน เป็นครัม


 เทลงบนถาด แล้วนำเข้าอบ 7 นาที
 นำออกจากเตา แล้วใช้ส้อมเขี่ยให้เป็นชิ้นเล็ก


อบต่ออีก 7-10 นาที จนเป็นสีน้ำตาลสวย
พักให้เย็นสนิทก่อนใช้

ทำบลูเบอรี่ซ้อส:

 บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด (ที่ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาที  


 ใส่บลูเบอรี่, น้ำตาลทราย, และ น้ำเลมอน


นำไปตั้งไฟอ่อน จนเริ่มมีน้ำออก
ผสมน้ำและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในหม้อ
คนให้เข้ากัน แล้วปล่อยให้เดือด


นำลงจากเตา
นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ แล้วบีบให้น้ำส่วนเกินออก แล้วใส่ลงไป
คนให้เข้ากัน 
 พักให้เย็นก่อนใช้


ละลายไวท์ช็อกโกแลต


 แล้วทาลงบนแป้งทาร์ต
นำไปพักในตู้เย็นให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัว



ตักซ้อสลงไป แล้วนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง เพื่อให้เซ็ตตัว

ทำมิลล์เกลส:

บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด (ที่ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาที  


 ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนร้อน 


นำลงจากเตา
นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ แล้วบีบให้น้ำส่วนเกินออก แล้วใส่ลงไป
คนให้เข้ากัน 
 เทลงในเหยือก พักให้เย็นลงจนอุณหภูมิ ประมาณ 35-40C ก่อนใช้


 วางครัมเบิ้ลลงบนซ้อส


นำมูสออกจากพิมพ์
วางลงบนตะแกรงเล็กๆ แล้วราดเกลสลงไป


เคาะเบาๆ ให้เนียน


วางลงบนครัมเบิ้ล แล้วนำไปแช่เย็นจนอ่อนตัวลง
ตกแต่งด้วยบลูเบอรี่สด ก่อนเสิร์ฟ 


Blueberry cheese tart: Because life is beautiful!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly