Sunday, August 7, 2016

โรลเค้กชิฟฟอนนมสด: Cute, and soft roll cake

ปุ๊กว่าเวลาที่เราคิดอะไรอยู่ในหัวแล้ว สามารถทำมันออกมาให้เป็นของจริงได้ เป็นเรื่องที่สนุกมากๆเลยนะคะ สำหรับปุ๊กก็ด้วยการทำขนมออกมาจากจินตนาการนี่ล่ะค่ะ


วันก่อน เห็นกล่องสบู่ เป็นลายวัว ก็รู้สึกว่ามันน่ารักมากเลย กลายเป็นความคิดที่ติดอยู่ในหัวว่า อยากจะทำขนมให้ออกมาเป็นลายวัวจัง 555 เหตุผลสำหรับการทำขนมวันนี้มีแค่นี้ค่ะ  
พอคิดหน้าตาได้ ก็คงต้องตามด้วย จะทำมันด้วยอะไรล่ะ สำหรับลายวัว ก็คงจะหนีไม่พ้นนมเนาะ ก็เลยมาลงตัวด้วยการทำเป็นโรลชิฟฟอนนิ่มๆ ที่มีนมสดเป็นส่วนประกอบ ที่ให้ทั้งรสชาติดี และเนื้อนุ่มๆค่ะ 
สำหรับลายที่จะเลือกใช้ แนะนำให้เลทอกลายที่ไม่ใหญ่มากนะคะ เพราะเนื้อของลายกับเค้ก ไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกัน หากลายใหญ่เกินไป เวลาม้วนก็อาจจะแตกได้ง่ายๆค่ะ สำหรับเค้กแบบนี้ ปุ๊กจะปูถาดด้วยกระดาษรองอบ 2 ชั้น เพราะช่วยให้ด้านล่างของเค้ก สีไม่ขึ้น ซึ่งหากใครต้องการให้เค้กออกมาดูขาวๆ ก็แนะนำวิธีนี้เลยค่ะ 
จริงๆ เค้กแบบนี้ ต่อให้ไม่มีลายก็อร่อยมากแล้วล่ะค่ะ แต่พอมีลายมันก็ดูน่ารัก และน่าสนใจขึ้นนะคะ ดังนั้น ตามใจค่ะ จะทำหรือไม่ก็ได้ค่ะ ^^



 Milk Chiffon Roll
Make 30 cm roll cake


ส่วนผสมสำหรับวาดลาย
20 กรัม ...................... เนยนิ่ม
20 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
20 กรัม ...................... แป้งเค้ก
25 กรัม ...................... ไข่ขาว
............................. สีผสมอาหารสีดำ

ส่วนเค้ก
90 กรัม...................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ................ ผงฟู
50 กรัม ...................... น้ำตาลทราย (A)
3 ฟอง......................... ไข่แดง

50 กรัม ...................... น้ำมัน (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ)
75 กรัม ...................... นมจืด (แบบไม่พร่องมันเนย)
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
3 ฟอง .......................... ไข่ขาว
1/8 ช้อนชา ................. ครีมออฟทาร์ทาร์
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
60 กรัม ....................... น้ำตาลทราย (B)

ใส้
200 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
20 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2 ช้อนชา ................... วานิลลาเอ็กแทร็ก






วางกระดาษรองอบ 2 แผ่นลงในพิมพ์ขนาด 30x30 เซนติเมตร


ทำส่วนผสมสำหรับวาดลาย
ใส่เนย, น้ำตาลไอซิ่ง, แป้งเค้ก และ ไข่ขาวลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 
แล้วผสมสีลงไป


วางลายที่ต้องการวาดไว้ใต้กระดาษรองอบ 1 แผ่น
ใส่แบทเทอร์ที่ได้ลงในถุงบีบ



ตัดปลายถุงออกแล้ววาดลายตาม
เมื่อวาดเสร็จแล้ว นำไปแช่ในช่องแช่แข็ง อย่างต่ำ 30 นาที


Make the cake batter:
เปิดเตาอบที่ 180C
ร่อนแป้ง, และผงฟูเข้าด้วยกัน 
ใส่ไข่แดงลงในชามแล้วเทน้ำตาล (A) ลงไป ตีให้เข้ากัน

เมื่อสีอ่อนลง ใส่น้ำมัน, และนมลงไป คนให้เข้ากัน



ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
พักไว้ในระหว่างที่ทำเมอแรงค์


ตีไข่ขาวกับครีมออฟ ทาร์ทาร์ จนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาล (B) ลงไป 
แล้วตีไปเรื่อยจนตั้งยอดแววสวย


ตัก 1/4 ของเมอแรงค์ลงใส่ส่วนของไข่แดง, แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน 



ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป ด้วยพายยาง, โดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ
ส่วนผสมจะดูเนียน 


เทแบทเทอร์ลงบนถาด


เกลี่ยให้เรียบ แล้วเคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป
นำเข้าอบ  13-15 นาที


เมื่ออบเสร็จ, นำออกจากเตา
ใช้มีด กรีดด้านข้างของเค้กให้หลุดจากพิมพ์ แล้ววางกระดาษรองอบลงไป แล้วพลิกด้าน


ยกพิมพ์ และ กระดาษรองอบออก แล้ววางกระดาษรองอบอีกแผ่นลงไปแทน

พลิกด้านอีกรอบ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง
พักให้เย็นบนตะแกรง



ตัดส่วนปลายของเค้กออกเล็กน้อย (ตัดแบบเฉียงๆนะคะ) แล้วใช้มีดกรีดลงไปตามยาว (ไม่ต้องลึกนะคะ)


ตีวิปปิ้งครีม, น้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาเอ็กแทร็กจนตั้งยอดอ่อน

คลี่เค้กออก แล้ว ปาดวิปปิ้งครีมลงไป 



แล้วม้วนให้เป็นแท่ง แล้วใช้ไม้บรรทัดกดให้แน่น



นำไปแช่เย็น ก่อนเสิร์ฟ 

Milk Chiffon Roll: Cute, and soft roll cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly