Friday, July 15, 2016

ขนมปังไร้แป้ง, Cloud Bread

 ปุ๊กเป็นพวก ไม่ทานอาหารแบบไหนเป็นพิเศษนะคะ แล้วอีกอย่างก็ไม่ลดน้ำหนักด้วย 555 


ก็นะ เป็นคนที่ชอบกินมากๆค่ะ แล้วก็ไม่ชอบที่จะต้องเลิกกินบางอย่างด้วย ดังนั้น การกินอาหารประเภทไม่มีแป้ง หรือน้ำตาล คงเป็นไปไม่ได้สำหรับปุ๊ก แต่ถึงจะอย่างนี้ ก็ยังชอบลองอะไรใหม่ๆนะคะ พอเห็นสูตรนี้ "Cloud Bread-ขนมปังเมฆ"  หรือขนมปังไร้แป้ง ก็อยากลองขึ้นมาเลยค่ะ ขนมปังแบบนี้ ทำจากไข่, ชีส และน้ำตาลนิดหน่อยค่ะ ดังนั้น จึงมีคาร์โบไฮเดรตต่ำมาก แล้วยังไม่มีแป้งด้วย ทำโดยการ ตะล่อมไข่ และชีสเข้าด้วยกัน แล้วนำไปอบ ซึ่งมันจะพองขึ้น ตอนอบ แล้วก็ยุบตัวเมื่อเย็นลงค่ะ ซึ่งเป็นสูตรที่เหมาะมาก สำหรับคนที่แพ้แป้ง หรือทานอาหาร แบบคาร์โบไฮเดรตต่ำนะคะ
ต้องบอกก่อนว่า มันไม่ได้ออกมาเนื้อเหมือนขนมปังทั่วไป เพราะมันแบน แล้วก็ค่อนข้างบอบบางค่ะ เพราะว่าไม่มีแป้งเพื่อไปสร้าง โครงสร้างให้เนื้อขนมปัง แต่ว่าสรุปง่ายๆ คือมันอร่อยดีค่ะ 
ปุ๊กใช้เกลือ 1/8 ช้อนชา แต่สามารถจะใช้น้อยกว่านี้ หรือละไปก็ได้นะคะ ถ้าเอาไปทานแบบของหวาน บอกได้เลยว่า มันทำง่ายมากๆ ถ้าทำเมอแรงค์ได้ เพราะหลังจากตะล่อมให้เข้ากัน (อย่างเบามือ) แล้วอบ ก็ได้ขนมปังไร้แป้งอร่อยๆ แล้วค่ะ 



 Cloud Bread
Make 6 buns


55g ........................... ครีมชีส, นิ่มมากๆ*
1ช้อนชา ..................... น้ำตาลทราย (A)
3 ............................... ไข่แดง
3 ............................... ไข่ขาว
1/8ช้อนชา ................. เกลือ (ใช้น้อยกว่านี้ได้นะคะ)
1/4ช้อนชา ................. ครีมออฟทารทาร์
1ช้อนโต๊ะ ................... น้ำตาลทราย (B)
* นำไปอุ่นในไมโครเวฟที่กำลังไฟต่ำสุด ประมาณ 1 นาที ก็ได้ค่ะ 





เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180C
วางกระดาษรองอบ หรือ Silpat ลงบนถาด


ตีครีมชีสกับน้ำตาลทราย (A) จนเนียน
ใส่ไข่ลงไป 
ตีจนเนียน แล้วพักไว้
ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง, แล้วใส่ เกลือ และครีมออฟทารทาร์ลงไป ตีให้เข้ากี
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง


 ตะล่อมลงในส่วนของไข่แดง โดยแบ่งประมาณ 3 รอบ


ตะล่อมให้เข้ากัน 


ตักลงบนถาดที่เตรียมไว้


อบประมาณ 18-20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง


ขนมปังจะยุบตัวลงเมื่อเย็น


Cloud Bread: Flourless bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly