Friday, April 22, 2016

เครปเค้ก พร้อมเบอรี่ซ้อส, Crepe cake with berry sauce

อากาศร้อนมากๆ นะคะ อากาศแบบนี้ ทำให้ไม่อยากทำอะไรนอกจากนั่ง (ดูการ์ตูน) เฉยๆ นะ


เพราะพอคิดถึงจะเปิดเตา ก็แบบรู้สึกว่าร้อนเหลือเกิน, ถึงในห้องครัวจะมีแอร์ แต่ก็ไม่อยากจะอยู่ใกล้เตาซะงั้นว่าไป จะบ่นทำไมก็ไม่รู้ 555 เพราะมันก็เป็นแบบนี้ตลอด (แต่ใครคิดเหมือนปุ๊กบ้าง ว่ามันดูจะแย่ลงเรื่อยๆเนาะ) 
พออยากทำขนม ก็เลยนั่งคิดว่า จะทำอะไรดี ก็มาลงตัวที่เครปเค้กค่ะ บางคนพอพูดถึงเครปเค้ก ก็จะบอกว่าโอ้ มันใช้เวลานานนะ เพราะ ต้องทอดเครปทีล่ะแผ่น แต่ปุ๊กกลับเฉยๆ นะคะ เพราะในขณะที่รอเครปทอด ก็นั่งดูการ์ตูนไปได้เรื่อยๆ อิอิ เพราะเราทอดด้วยไฟอ่อนมากอยู่แล้ว โอกาสที่จะไหม้ก็น้อย ไม่กังวลเลยค่ะ  ^^.
จะเห็นว่า สูตรนี้ ดูใหญ่กว่าสูตรที่ปุ๊กทำทั่วไป เหตุผลมีแค่ข้อเดียวค่ะ คือ ปุ๊กมีกระทะเครป ขนาด 25 cm อยู่ ก็เลยต้องทำสูตรให้เหมาะกับขนาดของกระทะค่ะ (จริงๆ มีขนาด 20 cm ด้วย แต่ ทอดแล้วสีไม่สวยเท่าอันนี้) ถ้าใครมีกระทะขนาดเล็กกว่าปุ๊ก คือ ขนาด 20cm สามารถทำแค่ ครึ่งสูตรของสูตรนี้ได้นะคะ 
เวลาใส่ครีมลงไป ถ้าอยากให้ออกมาเป็นชั้นเท่าๆกัน แนะนำให้ชั่งน้ำหนักครีมค่ะ จะใช้ประมาณ 60-70 กรัม ต่อชั้นนะคะ รอบนี้เบอรี่ซ้อส จะมีรสชาติเปรี้ยว เพราะปุ๊กอยากให้รสชาติออกมาตัดกับความริซของครีมนะคะ แต่ใครชอบแบบไหน ก็ปรับใส่น้ำตาลมากน้อยได้ตามใจค่ะ 
อีกส่วนคือ ปุ๊กใส่เจลาตินลงไป เพื่อให้เค้ก อยู่ตัวดี และตัดออกมาได้คมสวย แต่อันนี้ตามใจนะคะ ถ้าไม่มี หรือไม่อยากใส่ก็ละได้ค่ะ สรุปง่ายๆ คือ ขนมที่เราทำเองที่บ้านแบบนี้ อยากทำอะไร ก็ตามใจเรา เรียกว่า เป็นสิทธิพิเศษของพวกเราที่ทำเองค่ะ 
เสิร์ฟ เครปเค้ก พร้อมซ้อส กับชาร้อน เป็นคอมบิเนชั่นที่ดีมากๆ แต่ในอากาศแบบนี้ขอเพิ่มเข้าไปอีกหน่อยว่า เสิร์ฟในห้องแอร์ จะอร่อยที่สุดค่ะ



Crepe cake with berry sauce
Make 23 cm round cake 


10 .................................... ไข่
400ml ............................. นม
200ml ............................. วิปปิ้งครีม 
200g ................................ แป้งอเนกประสงค์, ร่อน
100g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
1tsp ................................. Vanilla extract

Sweetened whipped cream
150g ................................ วิปปิ้งครีม (A)
850g ................................ วิปปิ้งครีม(B)
150g ................................ น้ำตาลไอวิ่ง
1tsp .................................. วานิลลาบีนเพส (Vanilla bean paste)
5g ..................................... เจลาตินแผ่น*

Red berry sauce
100g .................................. สตรอเบอรี่บด
100g .................................. ราสเบอรี่บด
60-70g ............................... น้ำตาลทราย
20ml .................................. น้ำเลมอน
1tsp..................................... แป้งข้าวโพด
1tbsp .................................. น้ำ
* ถ้าใช้เจลาตินผง แช่ในน้ำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ











 ผสมไข่, นม และวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน


 ใส่วานิลลา, น้ำตาลไอซิ่ง และแป้งลงไป
คนให้เข้ากัน


 กรองผ่านกระชอน


ส่วนผสมจะเนียนค่ะ
พร้อมทอดแล้วนะคะ


ตั้งกระทะขนาด 25cm ลงบนเตาที่ไฟอ่อน เมื่อกระทะร้อน เทแบทเทอร์เครปลงไป เอียงให้ทั่ว


 ทอดจนเหลืองทองทั้ง 2 ด้าน


พักให้เย็นลงก่อนใช้


 แช่เจลาตินแผ่นลงในน้ำเย็นจัด อย่างต่ำ 5 นาที ก่อนใช้


นำวิปปิ้งครีม (A) ไปอุ่นในไมโครเวฟ จนร้อน
นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ, บีบให้น้ำส่วนเกินออก แล้วใส่ลงในวิปปิ้งครีมที่อุ่นไว้
คนให้เข้ากัน, พักให้เย็นลงก่อนใช้ 



 ใส่วิปปิ้งครีม (B) ลงในชามใบใหญ่, ใส่วิปปิ้งครีมที่ผสมกับเจลาตินลงไป พร้อมน้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาบีนเพส 


 ตีจนตั้งยอดอ่อน


 วางเครปลงในวงเค้ก ขนาด 23cm


ปาดวิปปิ้งครีมลงไป แล้ววางเครปอีกแผ่นทับลงไป  


ทำซ้ำจนหมด (ครีมหมด หรือเครป หมด แล้วแต่ว่าอะไรหมดก่อนกันค่ะ)


ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง


ใส่สตรอเบอรี่บด, ราสเบอรี่บด, น้ำเลมอน และน้ำตาลลงในหม้อ  


นำไปตั้งไฟจนเดือด


ผสมน้ำ และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน


เทลงในหม้อ คนให้เข้ากัน 


ต้มจนข้น แล้วนำลงจากเตา พักให้เย็นก่อนใช้


Crepe cake with berry sauce

7 comments:

  1. Wow it's looks delicious !
    Beautiful colors !

    ReplyDelete
  2. ใช้ไข่ เบอร์อะไรคะ

    ReplyDelete
  3. น่ากินที่สุดเลยคะพี่ปุ๊ก นู๋ชอบสูตรพี่ที่สุดใส่วิปครีมเยอะดี

    ReplyDelete
    Replies
    1. ขอบคุณค่า อย่าลืมลองทำนะคะ ^^

      Delete
  4. วิปครีมที่ใส่ในส่วนผสมแป้งเครป ช่วยในเรื่องอะไรคะ

    และก็ วานิลลาบีนเพส ที่ใส่ในครีมปาดเค้ก ใช้เป็น Vanilla extract แทนได้ไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ ^^

    ReplyDelete
  5. วิปปิ้งครีม ช่วยให้เครปนิ่ม แต่ไม่แข็งตัวเมื่อแช่เย็นนะคะ
    ส่วนวานิลลาสามารถใช้แบบ เอ็กแทร็กแทนได้ค่ะ ^^

    ReplyDelete

Printfriendly