Monday, July 20, 2015

Giant Chocolate Chip cookies

สวัสดีค่ะ ^^ ปุ๊กหายไปนานเลยนะคะ อย่างว่าค่ะ ไปอังกฤษรอบนี้ ทำอะไรเยอะมาก, ไม่ว่าจะกินเยอะ, และเที่ยวเยอะ (เรียนเยอะอีกอย่าง) เลยไม่ค่อยมีเวลาทำขนมมากนักค่ะ 

จริงๆว่า จะเขียนเล่าเกี่ยวกับ ที่ไปเที่ยวรอบนี้นะคะ แต่ยังอยู่ในโหมดขี้เกียจ เพราะถ้าจะให้เล่า มีเรื่องเล่าเยอะมากค่ะ เอาเป็นว่าเอาไว้ก่อนเนาะ ทุกครั้งที่ไม่อยู่บ้าน ก็ยังคิดถึงเรื่องขนมนะคะ โชคดีที่ไปอยู่บ้านพี่สาว ก็เลยยังมีโอกาสได้ทำขนมบ้าง แต่ก็ไม่หลากหลายนักค่ะ เพราะอุปกรณ์ไม่ครบ (หรือปุ๊กมีอุปกรณ์เยอะไป 555)  พอกลับบ้านก็จะมีความรู้สึกว่าอยากทำอะไรเยอะแยะไปหมด 
แต่เพราะไปอยู่นานเลย กลับมาก็ต้องทำงานก่อนล่ะนะคะ (งานเยอะมากๆ) ก็เลยมีโอกาสทำแค่ของง่ายๆค่ะ แต่ของง่ายๆ ไม่ได้แปลว่าไม่ดี หรือไม่น่าสนใจนะคะ เพราะครั้งนี้ ได้ทานคุกกี้อร่อยมากๆของเบเกอรี่ในลอนดอน แห่งนึง เป็นคุกกี้ช็อกโกแลตชิพที่บาง นิ่ม แต่รสชาติของเนยและช็อกโกแลตเต็มที่มากๆค่ะ ก็เลยอยากจะทำเองที่บ้าน 
คุกกี้สูตรนี้ทำง่ายมากๆ แต่ใช้เวลานาน ไม่ใช่นานตอนลงมือทำนะคะ แต่เป็นการรอค่ะ เนื่องจาก เป็นคุกกี้ที่มีเนยเยอะ ดังนั้นการแช่เย็นการนำมาอบ เป็นเรื่องจำเป็นมากๆค่ะ  ต้องแช่โดไว้ในตู้เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมงก่อนนำมาปั้น (ข้ามคืนยิ่งดีค่ะ) และเมื่อปั้นแล้ว ต้องแช่เย็นอีก 30 นาทีก่อนอบ ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ จำเป็นมากนะคะ ห้ามรีบเด็ดขาดเลย ไม่งั้นจะไม่ได้คุกกี้อร่อยๆมาทานกัน
เวลาวางลงบนถาด ต้องวางให้ห่างกันพอควรนะคะ เพราะ คุกกี้แผ่เยอะมาก คุกกี้ที่ปุ๊กทานที่โน้นชิ้นใหญ่มากนะคะ น่าจะประมาณ 15 เซนติเมตรได้ แต่ปุ๊กทำเล็กลงหน่อยค่ะ เพื่อว่า จะได้เหมาะกับเตาอบของพวกเรานะคะ แต่ก็ยังถือว่าใหญ่กว่าปรกติค่ะ 555
เมื่ออบเสร็จใหม่ๆ คุกกี้จะนิ่มอยู่ แต่จะอยู่ตัวมากขึ้นเมื่อเย็นลง แต่ยังไงก็เป็นคุกกี้นิ่มอยู่ดีค่ะ ^^


Giant Chocolate Chip cookies
Makes 16 pieces


170g ...................................... เนยจืด
110g ...................................... น้ำตาลทรายละเอียด
80g ........................................ น้ำตาลทรายแดง
1 ............................................. ไข่
1 ............................................. ไข่แดง
1tsp ......................................... วานิลลเอ็กแทร็ก
220g ...................................... แป้งอเนกประสงค์
1tsp ........................................ เบกกิ้งโซดา
3/4tsp .................................... เกลือทะเล (ละเอียด)
200g ....................................... ดาร์กช็อกโกแลต (70%), สับหากชิ้นใหญ่


ตีเนยจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลทั้งสองอย่างลงไป ตีจนสีอ่อนลง 
ใส่ไข่, ไข่แดง และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน 

ร่อนแป้ง, เบกกิ้งโซดา ,และเกลือลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง  หรือข้ามคืน

วางกระดาษรองอบลงบนถาด 
แบ่งโดคุกกี้ออกเป็น 16 ชิ้น (ประมาณ 50g/ชิ้น) แล้วปั้นเป็นก้อนกลม 
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ ให้ห่างกันประมาณ 15 เซนติเมตร
ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็น อีก 30 นาที ก่อนนำเข้าอบ
เปิดเตาอบไว้ที่  170C.
อบประมาณ 13-16 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง, นำออกจากเตา พักคุกกี้ให้เย็นบนถาด คุกกี้จะอยู่ตัวมากขึ้นเมื่อเย็นตัวลงค่ะ  

Giant Chocolate Chip cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly