Wednesday, February 11, 2015

For your Happy Valentine's day: Strawberry yogurt mousse or tart

 พอเดือนกุมภาพันธ์ มาถึงก็คงอดคิดถึงวันนี้ไม่ได้นะคะ Valentine's day.


จริงๆแล้ว ไม่จำเป็นว่าจะต้องฉลองกับคนรักเท่านั้นหรอกค่ะ กับคนที่เรารักได้ทุกคนเลย จริงๆแล้ว การที่จะพูดว่าเรารักใคร บางครั้งก็เป็นเรื่องที่ยากมากๆนะคะ บางคนอาจจะไม่เคยพูดเลย แต่อยากให้ลองพูดค่ะ การที่เราจะคิดว่าการกระทำสำคัญกว่าคำพูด แต่ในเรื่องของความรู้สึกรัก การไม่พูดออกไปตรงๆ คนที่เรารักอาจจะไม่มีวันรู้เลยก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้นลองเริ่มพูดดูสิคะ บอกรักกันทุกวัน ทำให้เรารู้สึกดีจริงๆค่ะ ดังนั้น สำหรับวันพิเศษแบบนี้ ปุ๊กก็มีสูตรพิเศษๆ มาฝากค่ะ เป็นสูตรที่ทำง่ายมากๆ แล้วยังไม่ต้องใช้เตาอบด้วย ง่ายขนาดนี้แล้ว ยังมีวิธีที่ทำให้ง่ายขึ้นอีกโดยการเลือกว่าจะทำเป็นมูสหรือทาร์ตค่ะ โดยผลละพท์ที่ได้อร่อยทั้งคู่นะคะ และยังเตรียมล่วงหน้าได้อีกด้วย
เอาล่ะค่ะ ปุ๊กให้เครื่องมือในการเปิดเข้าไปในหัวใจของคนที่อยากจะบอกเขาว่ารักแล้ว อย่าลืมเสิร์ฟของหวาน หน้าตาหวานๆถ้วยนี้ พร้อมยิ้มกว้างๆ แล้วก็พูดว่า "ฉันรักเธอ" ด้วยนะคะ


  

Strawberry yogurt mousse or tart
Serve 5-6 (depends on how you prepare it)


Oreo crust**
250g ..................................... โอรีโอคุกกี้ (เอาใส้ออกแล้ว)
125g ..................................... เนยจืด, ละลาย
.............................................. เกลือเล็กน้อย

Filling
200g ..................................... สตรอเบอรี่, ตัดขั้วออกก่อนชั่ง
10ml ..................................... น้ำเลมอน
40g ....................................... น้ำตาลทราย
3.5g ...................................... เจลาตินแผ่น ( 2 แผ่น)
120g ..................................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
115g ..................................... วิปปิ้งครีม
.............................................. สตรอเบอรี่สด สำหรับตกแต่ง

**Note:
1. ถ้าทำแค่มูสก็ไม่ต้องทำครัสนะคะ
2. ปุ๊กใช้พิมพ์ทาร์ตขนาด 11 cm ได้ 5 อันค่ะ


ทุบคุกกี้ให้เป็นชิ้นเล็กละเอียด โดยใช้ไม้นวดแป้ง หรือนำไปบดในเครื่องบด

ผสมคุกกี้ที่บดได้ กับเนยละลาย และเกลือเล็กน้อย

 กดลงในพิมพ์ทาร์ตที่ถอดฐานได้
นำไปแช่เย็น จนกว่าจะพร้อมใช้
บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด อย่างต่ำ 5 นาที
ใส่สตรอเบอรี่ลงในเครื่องปั่นแล้วบดให้ละเอียด 
เทลงในถ้วยที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ พร้อมกับน้ำเลมอน และน้ำตาลทราย
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ จนเดือด 2-3นาที(600w).
นำออกจากไมโครเวฟ 
นำเจลาตินที่แช่ไว้ขึ้นจากน้ำ แล้วบีบเล็กน้อย
ใส่เจลาตินลงในส่วนผสมร้อนๆ คนให้ละลายเข้ากัน 
พักจนเย็นสนิท
 ผสมส่วนของสตรอเบอรี่เข้ากับโยเกิร์ต

ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน

ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามสตรอเบอรี่

 เทส่วนผสมที่ได้ลงในชามวิปปิ้งครีม

ตะล่อมให้เข้ากัน 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว
*ถ้าทำสตรอเบอรี่มูส แค่เทใส่แก้วก็เสร็จแล้วค่ะ  ^^.
ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่สดก่อนเสิร์ฟ

For your Happy Valentine's day: Strawberry yogurt mousse or tart

No comments:

Post a Comment

Printfriendly