Monday, December 29, 2014

Green tea pound cake

ปุ๊กใช้เวลาในครัวเยอะมากเลยนะคะ โชคดีค่ะ ว่าครัวใหม่ปุ๊กมีพื้นที่พอที่จะให้ปุ๊กทำอะไรได้สบายๆ


ไม่ว่าจะเป็นอ่านหนังสือ, วาดรูป, ทำอาหาร, ทำขนม หรือแม้กระทั่งจัดปาร์ตี้เล็กๆ รู้สึกว่า ปีนี้ปุ๊กจะมีปาร์ตี้เยอะมากค่ะ (อย่างว่าค่ะ พอกลับไปเรียนไวโอลินอีกรอบ ก็ทำให้ได้พบคนเยอะขึ้น และมีเพื่อนใหม่ด้วยนะคะ ^^). 
ถึงจะสนุก แต่บางครั้งก็รู้สึกว่า พลังงานเริ่มหมดค่ะ ก็นะ ทั้งกิน, คุย และหัวเราะมากมาย ตอนนี้เริ่มรู้สึกว่า จะต้องหาเวลาเงียบๆอยู่กับตัวเองบ้างแล้วล่ะค่ะ คงจะทายกันถูกเลยนะคะว่าถ้าปุ๊กพูดแบบนี้ สิ่งที่อยากทำก็คือทำขนมง่ายๆ อร่อยๆ แล้วก็ใช้เวลาสบายๆ กินมันค่ะ ปอนน์เค้กง่ายๆ คงเป็นคำตอบที่ดีนะคะ โดยครั้งนี้ ความขม และหอมของชาเขียว และความหวานของไวท์ช็อกโกแลต ทำให้เค้กอร่อย และน่าสนใจขึ้นเยอะค่ะ แล้วไวท์ช็อกโกแลต ยังช่วยให้เนื้อเค้กดีขึ้นอีกด้วยนะคะ 
เค้กปอนน์เก็บได้นานค่ะ (หากอยู่ในตู้เย็น) ดังนั้น ห่อสวยๆ ก็เป็นของขวัญที่ไม่เลวเลยค่ะ อร่อยได้ทั้งกับชา และกาแฟ เอ้อ... วันนี้ ปุ๊กก็จะได้พักทานเค้กอร่อยๆ และปล่อยให้เวลาผ่านไปช้าๆบ้างแล้วล่ะค่ะ  ^^ 


Green tea pound cake  
17.4x8cm small loaf 


100g .............................. เนยจืด
100g ............................... น้ำตาลไอซิ่ง
........................................ เกลือเล็กน้อย
2 ..................................... ไข่ (ประมาณ 100g)
90g ................................. แป้งเค้ก
2/3tsp ............................. ผงฟู
1tbsp ............................... ผงชาเขียว (Matcha)
30g .................................. ไวท์ช็อกโกแลต
50g .................................. ถั่วแดงต้มหวาน *

*ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ 

เปิดเตาอบที่  170C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 17.4x8cm 
ร่อนแป้ง, ผงฟู, และผงชาเขียวเข้ากัน พักไว้ 
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางลงบนชามน้ำร้อน (อย่าให้ชามช็อกโกแลตโดนน้ำนะคะ) คนจนละลาย, พักไว้

ตีเนยกับเกลือจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลลงไป ตีจนฟูและสีอ่อนลง 
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน

เทครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน  

 ใส่ไวท์ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน 
เทแป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่ถั่วแดงต้มหวาน ลงไป ตะล่อมแค่พอเข้ากัน  .

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ
นำเข้าอบ  50-60 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป มีเศษเค้กติดออก มาเล็กน้อย
พักให้เย็นในพิมพ์ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ มาพักบนตะแกรง

Green tea pound cake  

2 comments:

  1. รบกวนสอบถามค่ะว่าใช้พิมพ์ขนาดเท่าไหร่คะ

    ReplyDelete
  2. พิมพ์ขนาด 17.4x8cm small loaf ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly