Tuesday, July 1, 2014

Strawberry Jam Macarons

ว่าไปแล้วการที่ขนมก็เหมือนการเล่นสนุกนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับรสชาติ, สีสัน, เนื้อสัมผัส และอื่นๆ 


ด้วยความที่เพิ่งได้รับน้ำตาลไอซิ่งมาจากทางมิตรผล (ขอบคุณค่ะ) ก็เลยอยากจะลองเอามาทำมาคารองค่ะ 
สำหรับปุ๊กแล้วการที่มาคารอง คงเป็นเรื่องของการเล่นกับ สีและรสชาตินะคะ เพราะเราต้องคิดว่า จะทำยังไงถึงจะใส่รสชาติเข้าไปในขนมชิ้นเล็กๆนี้ให้ได้เยอะที่สุด
เรามักจะนึกถึงสีก่อนสิ่งอื่นเลยค่ะ สำหรับเจ้าขนมน่ารักๆ แบบนี้ เพราะเป็นการสื่อได้ดีที่สุดว่า ขนมเป็นรสชาติอะไร เหมือนการที่ สีเหลืองมักจะใช้กับมาคารองเลมอน สีแดง หรือชมพูก็ใช้สำหรับเบอรี่แดงค่ะ ปุ๊กเองอยากทำมาคารองสีชมพู ก็เลยคิดถึงสตรอเบอรี่เป็นอย่างแรกเลย โดยเลือกที่จะใส่รสชาติลงไป 2 ทาง คือ หยดกลิ่น สตรอเบอรี่ลงไปในตัวเปลือกมาคารอง และนำแยมสตรอเบอรี่มาทำใส้นะคะ แยมที่เราซื้อทั่วๆไป มักจะใส และไม่อยู่ตัวเมื่อนำมาทำเป็นใส้แบบนี้ (หากเป็นแยมทำเองที่ข้นๆ ก็จะอร่อยไปอีกแบบค่ะ) ดังนั้น เพื่อเป็นการตัดปัญหา ไม่ต้องทำแยมเอง อิอิ ปุ๊กเลยทำบัตเตอร์ครีมน้ำตาลไอซิ่งแบบง่ายๆ มาล้อมไว้แทนค่ะ โดยการบีบบัตเตอร์ครีมไว้รอบนอก แล้วค่อยหยอดแยมลงไปตรงกลาง เท่านี้ แยมของเราก็อยู่กับที่ไม่ไหลเยิ้มแล้วค่ะ 
การทำมาคารอง สิ่งที่สำคัญอย่างนึงคือ อุณหภูมินะคะ หากสามารถเลือกได้ การใช้ไฟล่างอย่างเดียว จะช่วยให้มาคารองออกมาสวยขึ้น เพราะตัวเปลือกจะไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเวลาอบค่ะ และอย่าลืมที่จะพักมาคารองจนแห้งสนิทก่อนนะเข้าอบนะคะ เพราะการพักจนแห้งสนิท จะช่วยป้องกันไม่ให้แตกง่ายขณะอบค่ะ 



Strawberry Jam Macarons
Makes 20-23 pairs



Macaron
62g .................................. อัลมอนด์บด
90g .................................. น้ำตาลไอซิ่งมิตรผล
50g ................................... ไข่ขาว
35g .................................... น้ำตาลทรายมิตรผล
2-3 drops ......................... กลิ่นสตรอเบอรี่
........................................... สีผสมอาหารสีชมพู

Icing butter cream
120g ................................. เนย,นิ่ม
125g .................................. น้ำตาลไอซิ่งมิตรผล
40ml ................................. วิปปิ้งครีม
Filling
.......................................... แยมสตรอเบอรี่


 เตรียมส่วนผสมสำหรับมาคารองค่ะ
 เพื่อให้ผลออกมาดี ควรจะอบแห้งผงอัลมอนด์ก่อนใช้นะคะ 
วิธีง่ายๆคือ อุ่นเตาอบให้ร้อน ที่  150°C. เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ นำอัลมอนด์เขาไปในเตา แล้วปิดความร้อนของเตา (เราใช้เพียงแค่ความร้อนที่อยู่ในเตาค่ะ) พักในเตา 10 นาที แล้วนำออกมาพักจนเย็นสนิทก่อนใช้
*Note: อบแห้งก่อนชั่งน้ำหนักนะคะ 


 เมื่ออัลมอนด์เย็นแล้ว ร่อนพร้อมกันกับน้ำตาลไอซิ่ง



ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนตั้งยอดแข็ง ใส่สีตามต้องการ แล้งตีให้เข้ากัน

ใส่ 1/3 ของอัลมอนด์ที่ร่อนกับน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไปโดยแบ่งเป็น 2 รอบ ใส่กลิ่นสตรอเบอรี่ลงไป ตะล่อมให้เข้ากันดี ส่วนผสมที่ได้ จะออกมาคล้ายแบทเทอร์เค้ก แต่เหนียวกว่า ตัดลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบขนาด ครึ่งนิ้วไว้  (Ateco #806).


บีบเป็นวงขนาด 3.5 cmลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบไว้ 

เมื่อบีบเสร็จแล้ว เคาะถาดโดยการกระแทกลงกับเคาเตอร์ เพื่อไล่อากาศออกจากมาคารอง 
พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนผิวด้านบนของมาคารองแห้งสนิท


ก่อนอบ เปิดเตาไว้ที่ 150°C. นำเข้าอบประมาณ 10 นาที (เวลาอบของแต่ล่ะคนจะไม่เท่ากันนะคะ อาจจะอยู่ที่ 12-15 นาทีขึ้นอยู่กับเตาค่ะ) หรือจนด้านบนอยู่ตัว นำออกมาพักให้เย็น แล้วใช้มีดปาดด้านล่างเพื่อให้หลุดออกจากกระดาษ 

ทำบัตเตอร์ครีมน้ำตาลไอซิ่ง โดยการ ตีเนย และวิปปิ้งครีมให้เข้ากัน แล้วร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีจนเข้ากันดี


ประกบคู่ด้วยการ บีบบัตเตอร์ครีมน้ำตาลไอซิ่งลงไปรอบนอกของมาคารอง แล้วหยอดแยมลงไปตรงกลาง วางบีบด้วยมาคารองอีกชิ้น พักไว้ในกล่องที่ปิดสนิทในตู้เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ


Strawberry Jam Macarons

No comments:

Post a Comment

Printfriendly