Friday, March 21, 2014

Brown Sugar Blondie: Your delicious Congo bar

จริงๆที่คิดจะทำสูตรนี้ก็เริ่มต้นจากที่มีคนมาถามถึงสูตร คองโกบาร์ค่ะ ^^.

ปุ๊กเองก็ไม่เคยทำคองโกบาร์มาก่อน แล้วก็ดูทำไม่ยากด้วย โดยส่วนผสมหลักไม่ได้มีอะไรมากนัก เพราะมีแค่ แป้ง, น้ำตาลทราย, ไข่ และส่วนผสมอื่นๆ เช่น ถั่ว, ทอฟฟี่ หรือ ช็อกโกแลตชิพ แต่เชื่อไหมคะ ว่าปุ๊ก ต้องลงมือทำไปถึง 4 รอบ กว่าจะได้สูตรที่ถูกใจ เพราะออกมา ไม่แห้งไปก็แฉะไป หรือหวานไป อย่างว่าค่ะ เพราะเจ้า คองโกบาร์จะเป็นที่กล่านขานมากเรื่องความหวานนะคะ เลยต้องมีการปรับสูตรมากพอที่จะทำให้รสชาติออกมาพอดี 
เนื้อสัมผัสของบลอนดี้สูตรนี้ จะออกมาฉ่ำ จากทั้งน้ำตาลทรายแดง และเนยค่ะ น้ำตาลทรายแดง จะใช้ดีในสูตรที่เราต้องการความฉ่ำ ของเนื้อนะคะ เพราะ ตัวมันมีคุณสมบัติที่เรียกว่า "hygroscopic" สูง (หมายความว่า ตัวมันจะดึงความชื้นจากสิ่งอื่น รวมถึงอากาศ ด้วยค่ะ) ดังนั้น ขนมอบ ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายแดง จึงจะมีความนุ่ม และฉ่ำ นานกว่าการใช้น้ำตาลทรายทั่วไปค่ะ 
สำหรับส่วนเพิ่ม ครั้งนี้ปุ๊กเลือกใช้เป็น ถั่วแล้วก็ทอฟฟี่ค่ะ ทอฟฟี่ทำให้เนื้อสัมผัสของขนมน่าสนใจขึ้น ในขณะที่ถั่ว จะช่วยให้ขนมไม่หวานจัดแล้วก็เพิ่มความริซให้ขนมด้วยค่ะ แต่อันนี้ตามใจเลยนะคะ จะใช้เป็น ช็อกโกแลตชิพ, M&M หรืออะไรก็ได้ค่ะ ตามใจเลยค่ะ ^^


Brown sugar Blondie 
Makes 20x20cm

170g ............................. เนยจืด
...................................... เกลือเล็กน้อย
260g ............................ น้ำตาลทรายแดงมิตรผล
270g ............................ แป้งอเนกประสงค์
2tsp ............................. ผงฟู
2 ................................... ไข่
2tsp .............................. Vanilla extract
150g ............................. ถั่ว, สับหยาบๆ (ปุ๊กใช้วอลนัตค่ะ)
100g ............................ ทอฟฟี่คาราเมล, ทุบพอแหลก 



เปิดเตาอบที่ 180°C
ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 20x20 cm pan
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ 

ในเนยลงในชามที่สามารถนำเข้าใช้ในไมโครเวฟได้ นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1 นาที (600w) หรือจนกระทั่งละลาย
ใส่น้ำตาลทรายแดงลงในชาม คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 5 นาที 
 ใส่ไข่ และวานิลลาลงไปคนให้เข้ากัน 


ใส่ส่วนของแป้งลงไป พร้อมกับ ถั่ว และทอฟฟี่ 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ 40-45 นาที หรือ เมื่อใช้ไม้จิ้มฟัน แทงลงไป มีเศษติดออกมาเพียงเล็กน้อย 
พักในพิมพ์ 15 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์มาพักให้เย็นสนิท บนตะแกรงพัก  


Brown Sugar Blondie: Your delicious Congo bar

No comments:

Post a Comment

Printfriendly