Saturday, February 8, 2014

Patterned Shortbread made with my beautiful shortbread pan

ปุ๊กชอบเก็บสะสมอุปกรณ์นำขนมนะคะ แบบว่า ไม่ได้มีเหตุผลอะไรเลย แค่ชอบเท่านั้น แต่คิดว่าคนที่ชอบทำขนมเช่นกัน ก็น่าจะชอบเหมือนกันใช่ไหมเอ่ย 

ปุ๊กว่าคงบอกไม่ได้ว่าถูกหรือผิดนะคะ เพียงแค่คิดว่า หากสามารถมีความสุขกับสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ หยิบมันมาใช้ อบขนมด้วยอุปกรณ์สวยๆ หรือแค่นั่งมองมัน อิอิ แค่นี้วันธรรมดาๆ ก็พิเศษขึ้นได้เหมือนกันค่ะ คิดไปปุ๊กยังมีอุปกรณืที่ยังไม่ได้ใช้อีกเยอะเลยค่ะ 555  แต่คิดว่า ซื้อไว้ก่อนตอนที่หาซื้อได้น่าจะดีกว่านะ 
ครั้งนี้ที่หยิบมาใช้เป็น พิมพ์ทำคุกกี้ช็อตเบรด ที่เมื่ออบช็อตเบรดด้วยพิมพ์นี้ เราจะได้ ลายสวยๆ บนคุกกี้ของเราค่ะ ครั้งนี้ลองใช้เป็นครั้งแรก ลายยังออกมาไม่สวยอย่างที่คิดเท่าไหร่ เพราะทาเนยเยอะไปหน่อย พออบ เนยบางส่วนเดือด เลยทำให้ลายออกมาไม่คมค่ะ แต่ก็ถือว่าใช้ได้ (ปุ๊กเป็นพวกมองโลกในแง่ดีอะ) เพราะ คุณหลานสาวยืนยันความอร่อยด้วยการทานไป 3 ชิ้นติดๆกัน 555 
ถ้าใครมีพิมพ์แบบเดียวกัน วันนี้อาจจะเป็นเวลาที่ควรจะเอามาลองใช้นะคะ ^_- แต่หากใครไม่มีก็ยังสามารถทำสูตรนี้ได้โดยการใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 23x23cm ค่ะ
  

Shortbread 
Makes 9


170g ....................... เนยจืด
60g ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2tsp .................... Vanilla bean paste, หรือ วานิลลาเอ็กแทรก
200g ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ..................... เกลือ


เปิดเตาอบที่ 180°C.
ทาเนยที่พิมพ์  shortbread  (หรือใช้พิมพ์ขนาด 23x23cm).


ตีเนยกับวานิลลาและเกลือจนนิ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีจนสีอ่อน
ใส่แป้งลงโดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ แล้วนวดจนเข้ากันดี (จะนวดในชามหรือบนโต๊ะก็ได้ค่ะ)
ใส่โดลงในพิมพ์ กดให้แน่น 
นำเข้าอบ 30-35 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทอง
พักในพิมพ์ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ (ใช้มีดปลายบาง ช่วยแซะออกจากด้านข้างค่ะ)
ตัดในขณะที่ยังอุ่นอยู่


Patterned Shortbread made with my beautiful shortbread pan 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly