Friday, October 4, 2013

Happy Cooking with LG SolarDom: Spaghetti meat sauce

ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารหรือทำขนม ก็เป็นเรื่องสนุกของปุ๊กทั้งคู่ค่ะ แล้วปุ๊กยังชอบที่จะลองสูตรและวิธีการใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆด้วย 

ปุ๊กรู้ว่าเราสามารถจะใช้ไมโครเวฟทำอาหาร หรือขนมได้หลากหลายนะคะ โดยเฉพาะสูตรที่มีส่วนประกอบของน้ำค่อนข้างมาก เพราะมันจะไม่แห้งเกินไป เมื่อเราใช้เตาไมโครเวฟ ครั้งนี้สำหรับ เมนู LG SolarDom ประจำเดือนนี้ (ปุ๊กชอบมันมากนะคะ ใช้สนุกค่ะ) ปุ๊กทดลองทำสปาเก็ตตี้มีตซ้อสค่ะ ในส่วนของมีสซ้อส เป็น อะไรที่ง่ายมากๆค่ะ เพราะเราใช้ชามแค่ใบเดียวในการทำ เพียงแค่ใส่ส่วนผสมต่างๆลงไป แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ เรียกว่า ไม่ต้องไปเสียเวลาล้างอุปกรณ์มากมาย และเรายังสามารถเสิร์ฟในชามนี้ได้เลยด้วยซ้ำ ตอนแรก กังวลเล็กน้อยเกี่ยวกับการต้มพาสต้านะคะ กลัวว่าจะใช้เวลานานกว่าการต้มบนเตา และผลจะออกมาไม่ดีเท่า แต่พอได้ลองทำแล้วถือว่าหายห่วงค่ะ เพราะไม่ได้ใช้เวลามากกว่า และเนื้อสัมผัสของพาสต้าก็ไม่มีปัญหาอะไรด้วย 
สำหรับคนที่ไม่มีชามที่ใหญ่พอจะต้มเส้นสปาเก็ตตี้ได้ มี 2 ทางเลือกค่ะ คือ การใช้เส้นแบบสั้น ไม่ว่าจะเป็น เพนเน่ หรือ ฟูซิลี่ หรือ จะใช้วิธีการหักเส้นสปาเก็ตตี้เป็นครึ่งท่อนก็ได้เช่นกันค่ะ ปริมษณที่ใช้ขึ้นอยู่กับความหิวนะคะ สำหรับปุ๊กแล้ว เพียงแค่ 70 กรัมต่อคนก็พอแล้วค่ะ
เพราะเป็นเมนูง่ายๆที่สามารถทำล่วงหน้าได้ คือ ทำซ้อสไว้ก่อน เมื่อต้องการจะทานก็อุ่นซ้อส และต้มพาสต้าเท่านั้น เลยน่าจะเป็นเมนูที่จะได้ทำกันเรื่อยๆนะคะ  


 Spaghetti meat sauce 
Serve 2

1/2 .................................. หอมใหญ่, สับ
1/2tsp .............................. กระเทียม,สับ
250g ................................ เนื้อสับ (ปุ๊กใช้เป็นหมูครึ่งส่วน, ไก่ครึ่งส่วนค่ะ)
1tsp .................................. เกลือ (1/2 tsp สำหรับเนื้อ, 1/2 tsp สำหรับซ้อส)
200g ................................ Tomato puree, มะเขือเทศบด
2tsp .................................. น้ำตาลทราย
1/4tsp ............................... Dried Italian seasoning
.......................................... พริกไทบด 
2tsp .................................. น้ำมันมะกอก
.......................................... เกลือสำหรับต้ทพาสต้า (2tsp ต่อน้ำ 1 ลิตร)
.......................................... น้ำสำหรับต้มพาสต้า
1/2tsp ................................ น้ำมันมะกอก สำหรับต้มพาสต้า
140-160 g .......................... พาสต้า
........................................... พาเมอซานขูด สำหรับ โรยหน้าพาสต้า
Tomato puree


 ใส่หอมใหญ่ลงในชาม พร้อมน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน 


ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ เลือกฟังชั่นไมโครเวฟ  600w ตั้งเวลาที่ 2 นาที 
 นำชามออกจากไมโครเวฟ แล้วใส่เนื้อสับลงไป พร้อมกระเทียม  เกลือ 1/2tsp และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา และปรุงด้วย พริกไทเล็กน้อย 
ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟ  เลือกฟังชั่นไมโครเวฟ  360w ตั้งเวลาที่ 1.30 นาที 
 นำออกจากไมโครเวฟ ใช้ส้อม 2 อันยีให้เนื้อแยกออกจากกันเลือกฟังชั่นไมโครเวฟ  360w ตั้งเวลาที่ 1 นาที  นำออกจากไมโครเวฟ ใช้ส้อม 2 อันยีให้เนื้อแยกออกจากกัน
นำออกจากไมโครเวฟ ใส่มะเขือเทศบดลงไป พร้อมน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา, เกลือ 1/2 ช้อนชา และ Italian seasoning 1/4 ช้อนชา
ปิดฝา และนำเข้าไมโครเวฟ  เลือกฟังชั่นไมโครเวฟ  600w ตั้งเวลาที่ 4 นาที นำออกจากไมโครเวฟ 


ต้มน้ำในชามใบใหญ่ในไมโครเวฟ เวลาจะประมาณ 1 นาที ต่อน้ำ 100ml ดังนั้นหากใช้น้ำ 1 ลิตร จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที 
นำชามเข้า ไมโครเวฟเลือกฟังชั่นไมโครเวฟ  900w ตั้งเวลาที่ 10 นาที 
นำชามออกจากไมโครเวฟ ใส่เกลือ และน้ำมันมะกอกลงไป ใส่เส้น สปาเก็ตตี้ลงไป ใช้ส้อมคนให้แยกจากกัน  
เลือกฟังชั่นไมโครเวฟ  600w ตั้งเวลาตามข้างซองของพาสต้าที่ใช้ (ของปุ๊กอยู่ที่ 10 นาทีค่ะ)
 เมื่อครบเวลา นำออกมาชิมหากเส้นยังไม่นิ่มเท่าที่ต้องการ ให้ต้มต่ออีก  1 - 1.30 นาที  

To serve:

วางสปาเก็ตตี้ลงในจาก แล้วตักซ้อสราด โรยหน้าด้วย พาเมอซาน ปรุ่งรสด้วย เกลือและพริกไท ตามชอบ 


Happy Cooking with LG SolarDom: Spaghetti meat sauce 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly