Wednesday, August 7, 2013

Happy Cooking with LG SolarDom: Caramel Pecan Bread Pudding

แบบว่า อยากลองฟั่งชั่นนี้มานานแล้วค่ะ เจ้า Speed combi function เนี่ยะ เพราะการทำอาหาร โดยใช้ทั้งระบบอบ และไมโครเวฟพร้อมกัน มันดูน่าสนใจดีนะคะ  


เคยอ่านมาว่า การทำอาหารด้วยวิธีนี้ จะสามารถประหยัดเวลาในการอบไปได้ครึ่งนึงเลยทีเดียว เพราะว่า ไมโครเวฟจะทำให้ด้านในสุก ในขณะที่ระบบอบ จะทำให้ด้านนอก กรอบ (หรือจะว่าไปหน้าตาก็จะเหมือนไปอบมาล่ะค่ะ) สำหรับ LG SolarDom ในส่วนของ Speed combi จะมีอยู่ 5 แบบ และสามารถเลือกกำลังไฟของไมโครเวฟได้ 3 ระดับ (180W, 360W และ 600W) ครั้งนี้ปุ๊กเลือกใช้เป็น co-5 ที่เป็นการใช้ระบบ convection พร้อมกับ microwave ค่ะ ปุ๊กว่าเหมาะมากนะคะ สำหรับขนมแบบนี้ เพราะไมโครเวฟ ช่วยให้ไข่เซ็ตตัวได้เร็วมากเลยค่ะ จากที่ในการอบปรกติ เราต้องใช้เวลา ประมาณ 25-35 นาที พอใช้ระบบ Speed combi ปุ๊กใช้เวลาอบขนมไปแค่ 13 นาทีเองค่ะ เร็วมากๆเลยนะคะ
ครั้งนี้กลายเป็นว่า เวลาที่นานที่สุดคือการพักค่ะ เพราะสำหรับเบรดพุดดิ้ง เราต้องให้ส่วนผสมของไข่กับนมซึมเข้าในตัวขนมปังเต็มที่ จึงต้องใช้เวลาพักอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง แต่ปุ๊กว่า มันก็ทำให้แพลนได้ง่ายๆเหมือนกันนะคะ โดยที่เราสามารถเตรียมไว้ก่อน แล้วแช่เย็น เมื่อต้องการ จะเสิร์ฟค่อยอบ เพราะมันอบแค่แป๊บเดียวเองนิ  
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมไอศครีมวานิลลาจะอร่อยสุดๆค่ะ ลองคิดตามปุ๊กนะ ว่าเบรดพุดดิ้งอุ่นๆ พร้อมกับไอศครีมเย็นๆ ว้าว น่าอร่อยใช่ไหมคะ อิอิ ว่าแล้วลองทำกันเลยดีกว่า เชื่อว่าต้องชอบแน่นอนเลยค่ะ 



Caramel Pecan Bread Pudding
Serves 4

 120g .......................... น้ำตาลทรายแดง
65g ............................. เนย, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
1tbsp ........................... Light corn syrup, หรือน้ำผึ้ง
60g ............................. พีแคน
8 ชิ้น ........................... ขนมปังฝรั่งเศส (หนาประมาณ 1.5 cm)
3 ................................. ไข่
280ml ........................ นม 
1/2tsp ......................... Vanilla extract
Topping
1tbsp .......................... น้ำตาลทราย 
3/4tsp ........................ อบเชยป่น
.................................... ลูกจันทร์ป่น, นิดหน่อย
For serving
.................................... ไอศครีมวานิลลา
.................................... Caramel sauce หรือ maple syrup


เลือก Convection function แล้วตั้งอุณหภูมิที่ 180°C วอร์มเตา 10นาที 
วางพีแคนลงในถาดอบ แล้ว นำเข้าเตาอบ 
เลือก Convection function แล้วตั้งอุณหภูมิที่ 180°C อบพีแคน 5-7 นาที หรือจนหอม นำออกจากเตา พักสักครู่, สับ, แล้วพักไว้

Make the caramel:
ใช้ Microwave function.
ใส่เนย น้ำตาลทรายแดง และน้ำเชื่อมลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วปิดด้วย พลาสติก นำไปวางในไมโครเวฟ 
เลือกฟั่งชั่น ไมโครเวฟ เลือกกำลังไฟที่ 600W ตั้งเวลาที่ 1 นาที
เมื่อครบเวลา นำออกมาคน  แล้วปิดด้วย พลาสติก นำไปวางในไมโครเวฟ 
เลือกฟั่งชั่น ไมโครเวฟ เลือกกำลังไฟที่ 600W ตั้งเวลาที่ 1.30 นาที  
แล้วนำออกมาคนจนน้ำตาลละลาย
 เทคาราเมลลงในชามอบ (ปริมาณ บรรจุได้ 1.5 L), เทครึ่งนึงของพีแคนลงไป 
วางครึ่งนึงของขนมปังลงไป แล้วโรยด้วยพีแคนที่เหลือ
แล้ววางขนมปังที่เหลือลงไป 
 ผสม ไข่, นม, และ วานิลลาให้เข้ากัน แล้วเทลงบนขนมปัง 
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วพักไว้ 2 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน 
 เมื่อต้องการอบ ผสม น้ำตาลทราย, อบเชยป่น และลูกจันทร์ป่นให้เข้ากัน แล้วโรยลงไปบนขนมปัง 
เลือก Convection function แล้วตั้งอุณหภูมิที่ 180°C วอร์มเตา 10นาที 
เมื่อครบเวลา วางชามอบลงบนตะแกรงสูง 
เลือกฟั่งชั่น  Speed combi function,เลือก co-5, ตั้งอุณหภูมิที่ 180°C, และกำลังไฟที่  360W ตั้งเวลาที่ 15 นาที 
อบประมาณ 13-15นาที หรือจนขนมเดือด 
นำออกจากเตาพักประมาณ 10นาที ก่อนคว่ำลงบนจาน (upside down) แล้วตัดเป็นชิ้นตามต้องการ
เสิร์ฟพร้อมไอศครีม หรือทานเปล่าๆ (จะมีน้ำเชื่อมคาราเมล หรือเมเปิ้ลไซรัปด้วยหรือไม่ ตามใจค่ะ ^^).


Happy Cooking with LG SolarDom: Caramel Pecan Bread Pudding

No comments:

Post a Comment

Printfriendly