Sunday, August 18, 2013

Gateaux Chocolat: Rich chocolate cake

ก็นะ เราต้องมีสูตรช็อกโกแลตกันกี่สูตรก็ไม่รู้นะคะ แต่มีเยอะๆไว้น่าจะดีกว่าค่ะ อิอิ  

เพราะเค้กแต่ล่ะสูตรก็มีเนื้อเค้กที่ต่างกัน รสชาติต่างกัน วิธีทำก็ต่างกันไปด้วยนะคะ ทำให้แต่ล่ะสูตรมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สำหรับสูตรนี้ จะเหมาะมากๆสำหรับ chocolate lover ^^ (ปุ๊กเองค่า!!!!), ด้วยความที่เค้กมีรสชาติเข้มข้น ทั้งจากผงโกโก้ และดาร์กช็อกโกแลต รวมทั้งสูตรนี้เป็นสูตรที่ไม่ได้ใส่แป้งด้วย ซึ่งเหมาะมากเลยสำหรับคนที่แพ้แป้งนะคะ  
ทั้งยังเป็นเค้กที่ทำได้ง่ายมากๆค่ะ แบบว่าทำแล้วไม่ต้องกลัวเค้กยุบ เพราะไม่ว่ายังไงมันก็ยุบอยู่ดีค่ะ เนื่องจากเค้กจะเสิร์ฟเย็น เราเลยสามารถเตรียมไว้ล่วงหน้าได้ด้วยค่ะ เสิร์ฟพร้อมกับวิปปิ้งครีมปรุงหวาน และเบอรี่สด จะอร่อยมากเลยเพราะรสชาติริซๆ ของวิปปิ้งครีม และรสหวานอมเปรี้ยวของผลไม้สด จะตัดกันได้ดี กับรสชาติช็อกโกแลตที่เข้มข้นของเค้กนะคะ แต่หากไม่มีผลไม้สด ซ้อสเบอรี่ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางค่ะ 
ปุ๊ฏใช้ช็อกโกแลต 68% ตอนทำสูตรนี้นะคะ แต่สามารถจะเลือกใช้ได้ ตั้งแต่ 50-70% ตามความชอบของแต่ล่ะคนค่ะ  แต่หากใช้เปอร์เซ็นต์สูงมาก เค้กก็จะแห้งกว่าใช้เปอณืเซ็นต์ต่ำนะคะ 
เสิร์ฟเค้กชิ้นเล็กๆนี้ พร้อมเครื่องดื่มร้อนตามชอบค่ะ ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ หรือ ช็อกโกแลตร้อน แล้วก็ขอให้มีความสุขกับช็อกโกแลตอีก 1 วันค่ะ 



 Gateaux Chocolat: Rich chocolate cake
Make 15 cm cake


2 ............................... ไข่ขาว
60g ........................... น้ำตาลทราย
50g ........................... เนย
2 ............................... ไข่แดง
50g ........................... อัลมอนด์บด
20g ........................... ผงโกโก้
1tbsp ......................... นม
100g .......................... Dark Chocolate
50ml .......................... Whipping cream
For serving
................................... วิปปิ้งครีม เบอรี่สด น้ำตาลไอซิ่ง 

เปิดเตาอบที่ 160°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15cm 
ใส่ช็อกโกแลต และวิปปิ้งครีมลงในชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ที่กำลังไฟ medium power ประมาณ 1-2 นาที หรือจนละลายหมด (พอครบ 1 นาทีแรกให้นำออกมาคนก่อน แล้วค่อยนำไปเข้าไมโครเวฟอีกรอบ) พักไว้
ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน ใส่ไข่แดง อัลมอนด์บด และผงโกโก้ลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน 
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง แล้วตะล่อมลงในชามช็อกโกแลต โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้

นำเข้าอบ 45 นาที แล้วนำออกมาพักจนเย็นสนิท ก่อน นำไปแช่เย็น 
เมื่อต้องการเสิร์ฟ โรยน้ำตาลไอซิ่งลงด้านบน แล้วเสิร์ฟพร้อม วิปปิ้งครีมปรุงหวาน และเบอรี่สด


Gateaux Chocolat: Rich chocolate cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly