Thursday, June 27, 2013

My Mission of the day: Strawberry cupcakes

 ช่วงนี้ สตรอเบอรี่ออกเยอะมากๆ เพราะเข้าฤดูของเขาแล้วนะคะ ดังนั้น ช่วงนี้ ก็เป็นช่วงที่เขารสชาติดีมากๆด้วยค่ะ  

 โดยส่วนตัวปุ๊กชอบทานสตรอเบอรี่นะคะ และรสชาติ หวานอมเปรี้ยวของเขายังนำมาทำขนมได้อร่อยด้วยสิ จริงๆแล้วรอบนี้ได้ไอเดียมาจากการตระเวนกินค่ะ 555 แบบว่า ช่วงนี้ออกไปทานโน้นทานนี่เยอะมากค่ะ สนุกดี แล้วได้ไปทานคัพเค้กของร้านนึง ของเขาก็อร่อยนะคะ แต่ปุ๊กว่ามันขาดอะไรไปหน่อย เลยมาลองทำในแบบของตัวเองดูค่ะ 
หลักๆคือ ปุ๊กใส่้สตรอเบอรี่ลงไปในเนื้อเค้กด้วย แต่การใช้ สตรอเบอรี่สด จะทำให้เค้กแฉะ ในบางส่วน เลยแปลงมาเป็นสตรอเบอรี่ต้มน้ำตาลค่ะ ซึ่งเนื้อสตรอเบอรี่จะออกมานิ่ม ทำให้ผสมกับเนื้อเค้กได้ง่าย แต่ไม่หวานเท่ากับการใช้แยม 
ไซรัปช่วยให้เค้กฉ่ำขึ้นมากค่ะ แล้วเราเอาน้ำที่เราได้จากสตรอเบอรี่ไปผสม ก็ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติอีกด้วยค่ะ 
ปุ๊กเอาให้พี่สาวคนสวยทดลองชิม ซึ่งตอนส่งให้ เธอบอกว่า จะขอชิม แค่คำเดียวพอ แต่ลงเอยด้วยการทานหมดชิ้นเลยค่ะ อิอิ อย่างงี้น่าจะแปลว่า มิชชั่นนี้ของปุ๊กสำเร็จด้วยดีนะคะ 



 Strawberry cupcakes
Makes 8-10 cupcakes

 100 g ......................... เนยจืด
100 g ......................... น้ำตาลทราย
2 ................................ ไข่
100 g ......................... Self-raising flour (หรือแป้งเค้ก และผงฟู 1/2 tsp)
.................................. เกลือเล็กน้อย
160 g ......................... สตรอเบอรี่ (ตัดขั้ว และหั่นเป็นชิ้นก่อนชั่งค่ะ)
16 g ........................... น้ำตาลทราย
50 g .......................... Simple syrup 
Buttercream
50 ml ....................... น้ำ
180 g ........................ น้ำตาลทราย
2 ............................... ไข่
250g ......................... เนยจืด
1 tsp .......................... Vanilla extract
.................................. เกลือเล็กน้อย






ใส่สตรอเบอรี่ลงในชามที่ใช้ในไมโครเวฟได้ พร้อมกับน้ำตาล  16 g ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วให้ความร้อน ประมาณ 1-2 นาที จนนิ่มมากๆ นำออกมาพักให้เย็น แล้วแยกเนื้อสตรอเบอรี่ออกมา ส่วนนำให้นำไปผสมกับไซรัปไว้ 

เปดิเตาอบที่ 180°C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์
ร่อนแป้งพักไว้ (หากใช้แป้งเค้ก และผงฟู ให้ร่อนเข้าด้วยกันค่ะ) 
ตีเนยกับน้ำตาลจนฟูขาว แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน 
ใส่แป้ง พร้อมกับ เนื้อสตรอเบอรี่ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน  

ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 15-20 นาที หรือ จนด้านบนของเค้ก ไม่ยุึบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ
พัก10 นาที แล้วพรมด้วยไซรัป  

Make the buttercream:
 1. ใส่น้ำและน้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟกลาง เมื่ออุณหภูมิถึง100°C ให้เริ่มตีไข่  
 2. เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิถึง 115°C; เทลงในไข่ โดยตีไฟเรื่อยๆ จนเข้ากันดี
ใส่เกลือลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปทีล่ะน้อย แล้วตีจนเข้ากัน ใส่วานิลลา แล้วตีจนเข้ากันดี  


My Mission of the day: Strawberry cupcakes

No comments:

Post a Comment

Printfriendly