Thursday, December 27, 2012

Rum Ice cream: Cool down with light ice cream.

 ปุ๊กว่า อากาศไม่ได้เย็นขึ้นเลยนะคะ คิดอีกที หรือว่า ตอนนี้ เราไม่มีหน้าหนาวแล้วมั้ง, -*-  !!

 ก็นะ ปุ๊กก็คงจะทำอะไรไม่ได้ค่ะ 555 ได้แต่บ่นนะ เอาเป็นว่าสิ่งที่ทำได้ก็คงทำไอศครีมมาทานให้เย็น ลงหน่อยล่ะค่ะ  ว่าไป การทำไอศครีมเนี่ยะ ง่ายมากๆค่ะ โดยเฉพาะ หากมีเครื่องปั่น เพราะสิ่งที่เราต้องทำจริงๆก็คือ การทำเบสมันเท่านั้นเอง ^^ ที่เหลือ ก็แค่เทใส่เครื่อง ปุ๊กว่าข้อดีที่สุดของการทำไอศครีมเอง คือ เราสามารถทำรสอะไรก็ได้ตามใจเรานะคะ หลังๆ เห็นหนังสือหลายเล่ม มีสูตรไอศครีมแบบที่เป็นของควาออกมา โอ้ย.. อยากลองทำมากๆค่ะ แต่นะ ไม่ใช่แค่มีความอยาก (+ ความกล้า + ความบ้าหน่อย) สิ่งที่ปุ๊กต้องการมากกว่านั้นคือคนที่จะมาทานมันค่ะ  ^^.
ดังนั้น ในขณะที่ยังหาคนทานไอศครีมแบบคาวไม่ได้ วันนี้เลยทำแค่ไอศครีมธรรมดา 555 เป็น  Rum ice cream ค่ะ (Ok, ยอมรับความจริงก็ได้ค่ะ ว่าปุ๊กเป็นพวกชอบ แอลกอฮอลล์ 555) สูตรนี้ ออกเบาๆหน่อยนะคะ เพราะใช้ วิปปิ้งครีมไม่มากนัก น่าจะเหมาะกับการเอาไปทานกับขนมอย่างอื่นด้วย เดี๋ยวจะลองหาขนมมาทานด้วยสักหน่อย หวังว่าไอศครีมจะเหลือถึงพรุ่งนี้นะ อิอิ  



Rum Ice cream
Serve 4



4 .................................... ไข่แดง
70g ................................. น้ำตาลทราย
......................................... เกลือเล็กน้อย
270g ............................... นม
40g ................................. Whipping cream
25g .................................. เหล้า Rum




ตีไข่แดงกับเกลือ, น้ำตาลทรายจนสีอ่อน 
ต้มนม กับวิปปิ้งครีม แล้วเทลงในส่วนของไข่แดงอย่างช้าๆ คนตลอดเวลา
เมื่อเข้ากันแล้ว ใส่เหล้ารัมลงไป นำไปตั้งไฟอ่อน จนอุณหภูมิ 80°C, คนตลอดเวลาเพื่อป้องกันไข่จับตัว
พักจนเย็นแล้วแช่เย็นจนเย็นสนิท 

นำไปปั่นในเครื่องทำไอศครีม 
Rum Ice cream: Cool down with light ice cream.

No comments:

Post a Comment

Printfriendly