Saturday, November 24, 2012

Matcha Strawberry Shortcake: Bake and enjoy it!

เพราะปุ๊กชอบทำขนมมากๆ นะคะ ก็เลยกลายเป็นว่า บางทีทำแล้วก็ทานกันไม่ทันเหมือนกันค่ะ แบบว่าทานเองคนเดียวก็ไม่ไหวด้วย 555 ^^

วันนี้เลยลองค่ะ ทำขนมเค้ก แบบชิ้นเล็กๆขึ้นมาซะเลย เจ้าเค้ก Green tea strawberry shortcake ก้อนนี้ ก็เลยเป็นเค้กที่มีขนาดแค่ 12 cm. เท่านั้นเอง ปุ๊กคิดว่า การ สไลด์เค้กเป็นชั้นเท่าๆกัน ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ ดังนั้น ก็เลยใช้วิธีอบเค้กในถาด แล้วนำมาตัดให้เป็นขนาดที่ต้องการแทนค่ะ ชาเขียวกับสตรอเบอรี่เป็นอะไรที่เข้ากันดีจริงๆ ค่ะ เพราะรสชาติขม ไปกันได้ดีกับ รสชาติเปรี้ยวหวานของสตรอเบอรี่ แล้วยังเพิ่มความอร่อยด้วย ความหอมมันของวิปปิ้งครีมอีกต่างหาก แบบว่าสุดยอดค่ะ
วันนี้พอเอาให้คุณหลานชายทาน เธอบอกอร่อยมาก แต่ทำไมทำชิ้นเล็กจัง 555 แล้วเค้กปุ๊กก็หมดแบบเร็วมากๆๆๆๆ เลยค่ะ  
เสิร์ฟเค้กนี้ พร้อมกับชาร้อนสักถ้วยสำหรับปุ๊กเรียกว่าเหมาะมากค่ะ ยิ่งขนาดเล็กๆแบบนี้คิดว่า จะทำไว้ทานคนเดียวค่ะ (ถ้ามีโอกาสนะ ^^)  

Matcha Strawberry Shortcake
Makes 12 cm cake


Green tea Sponge Cake 
2 ...................................... ไข่
60g ................................. น้ำตาลทราย
50g ................................. แป้งเค้ก
5g ................................... Green tea powder
12g ................................. เนยจืด, ละลาย
10g .................................. วิปปิ้งครีม, อุ่น

Whipping cream
300g ............................... วิปปิ้งครีม
15g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง

200g ............................... สตรอเบอรี่สด
Syrup
20g .................................. Simple syrup
5g ..................................... Green Tea Liqueur


เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด  25cm x25cm
ร่อน แป้ง ผงชาเขียว และเกลือด้วยกันพักไว้
ตีไข่จนสีเริ่มอ่อนลง แล้ว ใส่น้ำตาลลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งข้นมาก (Thick ribbon stage).
แบ่งแบทเทอร์ประมาณ 1/4 ถ้วย แล้ว ผสมกับวิปปิ้งครีมอุ่นๆ และเนยละลาย
โรยแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
แล้วเท ส่วนที่ผสมกับวิปปิ้งครีม และเนยไว้ไว้ กลับลงในไข่ ตะล่อมให้เข้ากัน
จะได้แบทเทอร์ข้น เนียนนะคะ
นำเข้าอบประมาณ 14-16 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบา
ดูวิธีทำได้ตามนี้นะคะ 

Assemble the cake:

ตัดสตรอเบอรี่เป็นชิ้นเล็ก

ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด


ตัดเค้กเป็นชิ้น ขนาด 12 cm สี่ชิ้น
พรมด้วยน้ำเชื่อม แล้ววางสตรอเบอรี่ และวิปปิ้งครีมลงไป
ทำเช่นเดิม จนครบ 3 ชิ้น
ปาดครีมให้ทั่วเค้ก แล้วนำไปแช่เย็น 
ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ 



Matcha Strawberry Shortcake: Bake and enjoy it!

1 comment:

Printfriendly