Thursday, September 27, 2012

Cappuccino Coffee entremets: I can't stay away from you.

อย่างที่เคยบอกไว้ค่ะ ว่า ปุ๊กชอบทำ เจ้า entremets จริงๆเลย เป็นความหลงไหลอย่างนึงถึงแม้มันจะต้องใช้เวลาทำทีล่ะ สองถึงสามวันก็เถอะนะ 555 



เป็นความรู้สึกสนุก ในการที่จะได้ลงมือทำในแต่ล่ะขั้นตอนลงไป แล้วค่อยๆเห็นหน้าตาของมัน ตอนที่มีความสุขที่สุด ก็คงจะเป็นช่วงเวลาที่ได้เอามันออกจาก พิมพ์ตกแต่งขั้นสุดท้ายแล้วก็ชิมมันนั่นล่ะค่ะ
ก็นะ ปุีกจะขอย้ำไปเรื่อยๆค่ะ ว่ามันทำไม่ยาก จริงๆ เพียงแค่สำหรับคนที่มีเวลาน้อย อาจจะต้องแบ่งช่วงเวลาในการทำให้ดี เราก็จะสามารถทำได้ค่ะ อย่างเช่นเจ้าเค้กชิ้นนี้ เราสามารถทำเค้กไว้ก่อน แล้วค่อยมาทำมูส หลังจากนั้น ก็เหลือแค่การตกแต่งขั้นตอนสุดท้ายก่อน เสิร์ฟ ^^
ว่าไปปุ๊กมี ขนมแบบนี้ที่เป็นรสกาแฟ หลายสูตรแล้วเนาะคะ แต่ทำไงดีล่ะ เพราะ พอเห็นสูตรแบบนี้ทีไร ก็อดไม่ได้ที่จะลงมือทำทุกที ท่าทางปุ๊กจะติดกาแฟมากๆ ซะแล้วนะคะ
สำหรับรอบนี้ หากใครต้องการทานแบบเข้มข้น ทานกับกาแฟดำก็อร่อยไม่น้อยค่ะ 

Cappuccino  Coffee entremets
Makes about 5

 Genoise au chocolat
120g ............................... T.P.T (60g น้ำตาลไอซิ่ง/60g อัลมอนด์บด)
5 ..................................... ไข่
100g .............................. น้ำตาลทราย
33g ................................ น้ำผึ้ง
140g .............................. แป้งเค้ก
33g ................................. ผงโกโก้
50g ................................. เนยละลาย
Coffee syrup
50g ................................. Simple syrup
2tsp ................................ กาแฟผงสำเร็จรูป
1tsp ................................ น้ำร้อน
Creme Cappuccino
180g ............................... Whipping cream
15g .................................. กาแฟผงสำเร็จรูป
80g .................................. ไข่แดง
40g .................................. น้ำตาลทราย
320g ................................ Whipping cream
250g ................................ ไวท์ช็อกโกแลต
Decoration
150g ............................... Whipping cream
15g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
......................................... ผงโกโก้
.......................................... ดาร์กช็อกโกแลต

เปิดเตาอบที่ 160°C

ปูกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x18cm 
ร่อนแป้งและ T.P.T. เข้าด้วยกัน
 ตีไข่ น้ำตาล และน้ำผึ้งจน ribbon stage.
 ตักส่วนของไข่ ประมาณ 2 ถ้วยตวงนำไปผสมกับเนยละลาย 
ตะล่อมส่วนของแป้งลงในส่วนของไข่ แล้วจึงตะล่อม ส่วนของไข่และเนยละลายลงไป

เทลงในพิมพ?ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ  35-40 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ
พักให้เค้กเย็นสนิท แล้วนำมาสไลด์เป็นแผ่นบางประมาณ  5mm 


ละลายไวท์ช็อกโกแลต โดยใส่ลงในชาม แล้ววางชามลงบนชามน้ำร้อน ระวังอย่าให้ก้นชามโดนน้ำนะคะ 
ตีไข่แดง และน้ำตาลเข้าด้วยกัน นำวิปปิ้งครีม จำนวน 180g ไปต้มให้เดือด แล้วเทลงในชามไข่แดง เทช้าๆ โดยคนตลอดเวลา จนเข้ากันดี ใส่กาแฟลงไปคนให้เข้ากัน
นำส่วนผสมที่ได้ไปตั้งไฟ อ่อน จนอุณหภูมิถึง 85°C แล้วนำลงจากเตา
เทส่วนผสมที่ได้ ลงในชามไวท์ช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็น 
ตีวิปปิ้งครีมที่เหลือจนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อม  1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไปในส่วนของกาแฟ แล้วจึงตะล่อม กลับลงไปในชามวิปปิ้งครีม 
ตัดเค้กที่ได้เป็นชิ้นตามขนาดพิมพ์ แล้ววางลงในพิมพ์
พรมด้วยน้ำเชื่อมกาแฟ  
บีบครีม Creme Cappuccino ลงบนเค้ก แล้ววางเค้กอีกชิ้นลงไป แล้วพรมน้ำเชื่อมกาแฟอีกรอบ 
บีบ Creme Cappuccino ลงบนเค้กอีกรอบ แล้ว ปาดให้เรียบ 
นำไปแช่เย็นจนอยู่ตัว
เมื่อจะเสิร์ฟ นำออกจากพิมพ์ แล้วตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีม ผงโกโก้ และช็อกโกแลต 




Cappuccino  Coffee entremets: I can't stay away from you.

3 comments:

  1. sorry. Do you have in ENGLISH version? thanks.

    ReplyDelete
  2. Hi, you can read the English version, here "http://dailydelicious.blogspot.com/2012/09/cappuccino-coffee-entremets-i-cant-stay.html".

    ReplyDelete
  3. I just found this blog and have high hopes for it to continue. Keep up the great work, its hard to find good ones. I have added to my favorites. Thank You.

    ReplyDelete

Printfriendly