Thursday, July 19, 2012

Chicken Farm Baker's Project # 46 - let's bake your favorite tart: Raspberry and meringue tart

 ว่าไปคิดถึงการทำ  Chicken Farm Baker's Project, มากๆเหมือนกันค่ะ ปุ๊กสกิปไป 2 รอบแล้ว เพราะมีปัญหา ไม่ลงตัวนิดหน่อยนะคะ ในที่สุดเดือนนี้ก็ได้ลงมือทำสักทีค่ะ  

Raspberry and meringue tart
สำหรับเดือนนี้ โฮสคือ คุณยา ค่ะ โดยโจทย์กำหนดให้เราทำ ทาร์ต แบบที่เราอยากทาน อิอิ ถ้าถามปุ๊กก็คงไม่พ้น เลมอน เมอแรงค์ค่ะ แต่ทำไปหลายรอบแล้ว เดี๋ยวจะเบื่อกันซะก่อน ก็เลยลองหันไปหาอะไรที่สีสวยๆแบบราสเบอรี่แทนค่ะ  
I'm ready to eat NOW!!!!!!!! 
ครั้งนี้ ก็เลยแทนที่ จะทำอะไร วุ่นวาย หลายขั้นตอน (แบบที่ชอบทำ โดยเฉพาะเวลาทำการบ้านฟาร์ม ^^)  ก็เลยเป็นการทำขนมที่อยากทานมากๆแทนค่ะ ลองคิดตามกันนะคะ ว่า เคิร์ดสีแดงสด จะตัดกันแค่ไหน กับเมอแรงค์ฟูนุ่มสีขาวๆ  สวยใช่ไหมละ สำหรับรสชาติ เรียกว่าเข้ากันได้ดีเลยค่ะ สำหรับเคิร์ดเปรี้ยวๆ กับ เมอแรงค์หวานๆ เขาเกิดมาคู่กันจริงๆ
ก็นะ ตอนถ้ายรูปก็มีลูกค้า มายืนรอพร้อมอุปกรณ์ในการกินค่ะ อิอิ หวังว่า ทุกคนคงจะมีความสุขกับทาร์ตสูตรนี้ เหมือน หลานสาวปุ๊กนะคะ 



 Raspberry and meringue tart
Makes 4 (11 cm tart pan)


 - Raspberry curd
3 ................................... ไข่
2 ................................... ไข่แดง
80g ............................... น้ำตาลทราย
140g ............................. ราสเบอรี่บด (raspberry puree )
30g ............................... น้ำเลมอน
....................................... เกลือเล็กน้อย
60g ............................... เนยจืด
....................................... สีผสมอาหารสีแดง

-Pâte Sablée
175g ................................ แป้งอเนกประสงค์
25g .................................. ผงอัลมอนด์
70g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
.......................................... เกลือเล็กน้อย
1/2tsp ............................. ผิวเลมอน
90g .................................. เนย
35g .................................. ไข่


-Meringue Italienne 
60g .................................. ไข่ขาว
95g .................................. น้ำตาลทราย
40g .................................. น้ำ



Make Pâte Sablée:

ผสมแป้ง ผงอัลมอนด์, น้ำตาลไอซิ่ง ผิวเลมอนและเกลือเข้าด้วยกัน 
ใส่เนยลงไป แล้วขยี้ให้เป็นเกล็ดเล็กๆ
ใส่ไข่ลงไป คนให้แฉะทั่วๆ แล้วเทออกจากชาม นวดด้วยการกดแป้งลงไป จนเนียน
แล้วห่อด้วยพลาสติกและนำไปแช่เย็น ประมาณ 30 นาที 



เปิดเตาอบที่ 180°C
รีดแป้งPâte Sablée เป็นแผ่นหนาประมาณ 3mm thick, ตัดเป็นวงกลมขนาด 15 เซนติเมตร แล้ววางลงในพิมพ์ ตัดให้พอดี
นำเข้าอบโดยใช้ฟรอยวางแล้วเทเบกกิ้งบีนทับ (bake blind) ประมาณ 15 นาที แล้วนำเบกกิ้งบีนออก ก่อน นำเข้าไปอบต่อ อีก 10-15 นาที หรือ จนสีน้ำตาลทองสวย 
ในขณะที่อบ  Pâte Sablée, ให้เริ่มทำ raspberry curd.
ตีไข่, ไข่แดง, เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน 
นำน้ำเลมอน และราสเบอรี่บดไปต้ม เมื่อเดือด เทลงในส่วนของไข่ เทช้าๆ และคนตลอดเวลา 
นำส่วนผสมที่ไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา จนกระทั้งอุณหภูมิถึง  80°C.
นำลงจากเตา ใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยสีผสมอาหารสีแดง 
เทเคิร์ดลงในแป้งทาร์ต ร้อนๆ 
ทำItalian meringue ตามวิธีที่นี่.
ปาด Italian meringueลงบนเคิร์ด แล้ว ใช้ blowtorch พ่น จนสีน้ำตาลสวย
นำเข้าตู้เย็น แช่จนเย็น เพราะ ขนมจะอร่อยขึ้นเวลา เย็นๆหน่อยค่ะ ^^.


Raspberry and meringue tart




Chicken Farm Baker's Project # 46 
- let's bake your favorite tart: Raspberry and meringue tart

No comments:

Post a Comment

Printfriendly