Wednesday, June 20, 2012

さくらクッキ:Sakura cookies

ปุ๊กเห็นส่วนผสมน่ารักๆนี้มานานแล้วล่ะค่ะ จากหนังสือทำขนมของญี่ปุ่น เจ้าซากุระดองเค็มที่ดูแปลกตา Preserved cherry blossoms (桜花漬(おうかづけ)).

さくらクッキ:Sakura cookies 

ว่าไปนี่เป็นการเก็บรักษาดอกซากุระ ที่คนญี่ปุ่นรักมากๆ แล้วแปลงร่างมันไปเป็นส่วนประกอบของอาหารและขนม เพื่อแสดงออกถึงฤดูใบไม้ผลิด้วยค่ะ รสชาติของดอกซากุระดอง จะเค็มมากๆเลยค่ะ แต่ปุ๊กลองชิมดู น่าจะเป็นเพราะเราคุ้นเคยกับการทานบ๊วยเค็มอะไรพวกนั้น ก็เลยคิดว่ามันก็อร่อยดีนะคะ แบบเพลินๆ (แต่ทานเล่นก็ไม่ได้ค่ะ เค็มเกินไป + ถ้าทานเยอะ อาจจะต้องไปหาหมอได้นะคะ อิอิ) ดังนั้นก่อนใช้ เราจึงต้องนำมันไปแช่น้ำ ประมาณ 2-6 ชั่วโมงเพื่อล้างความเค็มออกก่อนค่ะ  
ปุ๊กโชคดีมากที่มีเพื่อนส่งมาให้ลองใช้ (คุณเอื้อม ขอบคุณมากนะคะ) แบบว่าพอได้มาก็ตื่นเต้น แต่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรก่อนดี แต่ปุ๊กก็คงเก็บมันไว้ตลอดไปไม่ได้นะคะ ^^ สุดท้ายเลยเอามาทำเป็นอะไรง่ายๆ ที่จะให้ตัวมันโชว์เต็มที่ ก็คือวางมันลงบนคุกกี้นี่ล่ะค่ะ รสชาติ ของมัน หลังจากที่ล้างเกลือออกไปแล้วจะไม่ชัดมากนัก จะมีความเค็มบางๆ พร้อมกับ ความเปรี้ยวนิด ที่เข้ากันได้ดีกับเนยและน้ำตาลค่ะ 
ครั้งนี้ใช้หมดไป 1 ห่อแล้ว ก็คิดว่า อีกห่อที่เหลือ คงจะเอาไปทำเป็น  Entremet, หวังว่า รอบหน้าจะออกมาสวย และอร่อยสมใจเหมือนคราวนี้ค่ะ 


さくらクッキ:Sakura cookies 
Makes 16



90g ............................ เนยจืด
50g ............................ น้ำตาลทราย
2-3drop .................... Sakura essence
.................................... เกลือเล็กน้อย
1 ................................. ไข่แดง
120g .......................... แป้งเค้ก
16 ............................... ซากุซากุระดองเกลือ         
.................................... น้ำตาลทรายละเอียด สำหรับโรยคุกกี้ 


ใส่ซากุระลงในชาม แล้วเทน้ำลงไปให้ท่วม
แช่ไว้ 2-6ชั่วโมง เพื่อให้ซากุระคลายความเค็ม
เทน้ำทิ้งแล้วพักไว้  
ตีเนย และเกลือจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนสีอ่อนลง ใส่  Sakura essence และไข่แดง ตีจนเข้ากัน 
ใส่แป้งลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้ว นวดเล็กน้อยจนเนียน
ห่อด้วยพลาสติก แล้วแข่เย็น 1 ชั่วโมง




เปิดเตาอบที่ 200 °C
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
รีดโดคุกกี้ จนบางประมาณ 5-7มิลลิเมตร
ตัดด้วยที่ตัดขนาด  5.5cm 
วางคุกกี้ลงบนถาดที่เตรียมไว้  แล้ว วางดอกซากุระลงไป กดเล็กน้อย
ลดความร้อนของเตาลงเป็น  170°C
นำคุกกี้เข้าอบ ประมาณ 18-20นาที หรือจนสีน้ำตาลสวย
นำออกจากเตา แล้ว โรยด้วยน้ำตาลทรายละเอียดทันที
พักคุกกี้ไว้บนถาดประมษณ 15 นาที ก่อนนำออกมาพักจนเย็น บนตะแกรง 
さくらクッキ:Sakura cookies 

さくらクッキ:Sakura cookies 

3 comments:

  1. ยินดีที่มีส่วนในขนมของคุณปุ๊กนะคะ

    ReplyDelete
  2. Sakura essence ซื้อได้ที่ไหนหรอครับ ผมจะเอามาใส่ในไอศกรีมอะครับ

    ReplyDelete
  3. คุณ Kasarp Srianantanon
    เพื่อนปุ๊กซื้อมาฝากจากญี่ปุ่นค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly