Friday, June 1, 2012

Chocolate Tart with Malteser: When your favorite things come together!

ปุ๊กเชื่อว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำขนม คือเวลาที่เราเห็นคนที่เรารัก ยิ้มกว้างเมื่อได้เห็นขนม หรือทานขนมของเราค่ะ 

Chocolate Tart with Malteser
ปุ๊กชอบที่จะคิดถึงอะไรแบบนี้ จินตนาการถึงรสชาติที่เขาชอบ สิ่งที่ทำให้เขามีความสุข หรือขนมที่เขาชอบทานเป็นพิเศษ ^^ ว่าไปก็เหมือนการเล่นสนุกกับของกินนะคะ 
คราวนี้ เลยทำทาร์ตให้เจ้าหลานสาวค่ะ เพราะ เธอชอบช็อกโกแลต ชอบวิปปิ้งครีม แล้วยังชอบ Malteser มากๆด้วย 555 ปุ๊กก็เลยเอาทุกอย่างมารวมกันค่ะ
เริ่มต้นจากด้านล่างที่เป็น ทาร์ตช็อกโกแลตแบบอบ คลุมทับด้วยวิปปิ้งครีม แล้ว โรยให้ทั่วด้วย   Malteser หน้าตาออกมาน่ารักมากเลยค่ะ แล้วรสชาติก็คงไม่มีเด็กคนไหนปฏิเสธ ^^
สิ่งที่สำคัญมากในการทำทาร์ตรอบนี้คือ อย่าอบให้นานไปค่ะ เจ้าใส่ช็อกโกแลตด้านในจะแห้งเกินไป ให้สังเกตุว่า ตรงกลางของทาร์ตจะยังไหวได้อยู่นะคะ เมื่อนำออกมาจากเตาใหม่ๆ แต่มันจะค่อยๆอยู่ตัวมากขึ้น เมื่อเย็นตัวลงค่ะ 

Chocolate Tart with Malteser
Make 1 (18cm)

Pastry

100g .............................. แป้งอเนกประสงค์
50g ................................ เนย
................................... เกลือเล็กน้อย
1tbsp ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
1 ................................. ไข่แดง
1/2-1tbsp ..................... น้ำเย็น
Filling

90ml .............................. Whipping cream
65ml ............................... นม
65g ................................. Milk chocolate
90g ................................. Dark chocolate
1 ...................................... ไข่
Topping
200g ............................... Whipping cream
20g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
......................................... Malteser 


 ผสมแป้ง น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงในชาม ใส่เนยลงไป แล้วบี้ให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง และน้ำลงไป ผสมให้พอเข้ากัน 


นำออกจากชาม แล้ว นวดให้เนียน 
ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 30นาที 


เปิดเตาอบที่ 180°C.
รีดแป้งเป็นแผ่น แล้งวางลงในพิมพ์ทาร์ต ขนาด 18 เซนติเมตร 
ปูทับด้วย อลูมิเนียมฟรอย แล้ว ใส่Bake bean ลงไป นำไปอบประมาณ20 นาที แล้ว เอาฟรอยออก อบต่ออีก 10-15 นาที จนสีสวย 


นำวิปปิ้งครีม และนมไปต้มด้วยกัน เมื่อเดือดนำลงจากเตา แล้วใส่ช็อกโกแลตทั้ง 2 ชนิดลงไป คนจนละลาย พักประมาณ 10นาที ใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน

เทลงบนแป้งทาร์ตที่อบไว้ นำเข้าอบประมาณ 15 นาที (ตรงกลางของทาร์ตจะยังคงไม่อยู่ตัวนะคะ แต่จะค่อยๆ เฟิร์มขึ้น เมื่อพักไว้ค่ะ)
เมื่อทาร์ตเย็นสนิท ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง แล้ว ตักลงบนทาร์ต แล้ว โรยด้วย Malteser
Chocolate Tart with Malteser


Chocolate Tart with Malteser: When your favorite things come together!

2 comments:

  1. พี่ปุ๊กคะเราสามารถใช้เนยเค็มแทนเนยจืด ใช้ผงโกโก้แทนชอคโกแลตก้อนได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  2. สามารถใช้ เนยเค็มแทนเนยจืดได้ค่ะ
    แต่หากจะใช้ ผงโกโก้แทน จะต้องปรับค่อนข้างเยอะเลยค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly