Thursday, May 24, 2012

Olive Olive Bread, Have your bread and enjoy it!

ปุ๊กชอบเขียนลิสต์ของขนมที่อยากจะทำค่ะ ก็รู้นะว่า ดูแปลก แต่เพราะในหัวมีแต่เรื่องขนมที่อยากทำ ถ้าไม่พยายามจัดลำดับก็รู้สึกจะควบคุมตัวเองไม่ได้เลย 555   

Olive Olive Bread
คราวนี้ปุ๊กเอาลิสต์ที่ปุ๊กอยากทำ ไปแบ่งให้เพื่อนๆในเฟสบุคดู ก็เลยพบว่า หลายๆคนเห็นลิสต์ก็อยากทำขนมที่อยู่ในลิสต์ปุ๊กเหมือนกันนะ
ขนมปังโอลีฟ (Olive bread) ก็อยู่ในลิสต์เหมือนกัน ว่าไปปุ๊กเคยทำขนมปัง Foccacia มาก่อน แต่คราวนี้ ปุ๊กอยากให้รสชาติชัดเจนมากขึ้น ปุ๊กก็เลยใส่ มะกอกสับลงไปในโดด้วยค่ะ เพื่อว่า เมื่อกัดไปแต่ล่ะคำก็จะพบความอร่อยของมะกอกด้วยนะสิค่ะ
แต่เฉพาะมะกอกในโดคงไม่ทำให้อร่อยเท่าไหร่ ก็เลยต้องมีมะกอกฝานหนาๆ ปะอยู่ด้านบน โรยเกลือทะเล แล้วยังราดน้ำมันมะกอก เพิ่มอีกค่ะ 
แต่เตือนไว้ว่า ถ้ารู้สึกว่า โดนิ่มไป อย่าเพิ่มแป้งนะคะ เพราะโดนิ่มๆ จะทำให้โพรงอากาศในขนมปังสวยเชียวค่ะ 
Ps. ถ้ามีปัญหากับเกลือ (ไม่ว่า จะเป็นเรื่องของสุขภาพหรือ เรื่องความชอบ) ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ยังไงขนมปังก็จะยังคงอร่อย จากมะกอก และน้ำมันมะกอกอยู่ดีค่ะ 

Olive olive bread
Make 1 (25x25cm)



300g ..................... แป้งขนมปัง
5g .......................... Instant yeast
5g .......................... น้ำตาล
5g .......................... เกลือ
2tsp ....................... น้ำผึ้ง
200g ..................... น้ำเปล่า
10g ........................ Olive oil
1/4cup .................. มะกอกดำสับ
............................... Olive oil สำหรับทาพิมพ์ และราดหน้าขนมปัง
................................ มะกอกดำสับ(สไลด์หนาๆ), สำหรับหน้าขนมปัง
................................ เกลือทะเล แบบ Maldon sea salt (หรือเกลือแบบอื่น)






ผสมน้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง และน้ำเข้าด้วยกัน ใส่แป้ง น้ำตาล ยีสต์ และเกลือ ลงในชาม คนให้เข้ากัน 
ใส่ส่วนของน้ำลงไป แล้วใช้ ช้อนใหญ่ๆ หรือ pastry scraper ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นวดไปเรื่อยๆ นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี  ดูวิธีนวดแป้งได้ที่นี่ค่ะ
ใส่มะกอกดำสับลงไป นวดให้เข้ากัน
ใส่โดลงในชาม ที่ทาน้ำมันไว้บางๆ แล้ว พลิกด้านให้น้ำมันทาทั่วโด คลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้ 1ชั่วโมงถึง1ชั่วโมงครึ่ง หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า 
เมื่อโดได้ที่ 
ทาน้ำมัน (เยอะๆ)ให้ทั่ว ถาดอบขนาด  25x25 cm หรือปูด้วยกระดาษรองอบ
นำโดออกจาชามพัก แล้ววางลงในถาดที่เตรียมไว้ กดเบาๆ เพื่อแผ่โดออกไป พักสักครู่  10-15 นาที แล้ว กดอีกรอบ จนโดคลุมถาดทั่ว
เปิดเตาอบที่  200°C.
พักโดประมาณ 30 นาที 
ประมาณ 10นาทีก่อนอบกดมะกอกดำที่ฝานหนาๆ ลงไป โรยด้วยเกลือให้ทั่ว แล้ว ราด น้ำมันมะกอกลงไป
นำเข้าอบ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสีน้ำตาลทองสวย
นำออกจากถาด พักบนตระแกรงจนเย็น (ถ้าทนได้ค่ะ อิอิ).


Olive Olive Bread



Olive Olive Bread, Have your bread and enjoy it!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly