Friday, March 9, 2012

Honey Fruit Cake: This is what I do when I found something in my fridge!

เรียกว่าเพิงรู้ตัวค่ะ ว่ามีเจ้า Macerated Dried Fruit Mix เก็บอยู่ในตู้เย็นกล่องนึง พอดีเมื่อปลายปีที่แล้ว (ก็ 3 เดือนมาแล้วเนาะ 555) พี่สาวปุ๊กสั่งให้ทำเค้กผลไม้ให้ แต่ปุ๊กก็ใช้ผลไม้หมักไม่หมดอะค่ะ

Honey Fruit Cake
สุดท้ายก็ลืมมันไปเลยค่ะ ถ้าใครรู้จักปุ๊กจะรู้นะคะว่าปุ๊กเป็นคนที่ขี้ลืมมากๆทีเดียว แบบว่า ก็คิดว่า เอาหน่ะเมื่อเจอกันแล้ว ก็คงต้องใช้งานมันสักหน่อยค่ะ ก่อนที่จะลืมมันไปอีก อิอิ แต่จะเอามาทำอะไรตอนนี้ ขอเป็นของง่ายๆเลยล่ะค่ะ (อย่างที่บอกค่ะ ว่าช่วงนี้ปุ๊กยุ่งๆเรื่องงานจริงๆเลย จะร้องไห้อยู่แล้วนะ -*- อยากมีเวลาทำขนมมากกว่านี้จัง!!!!!!). 
เวลาที่อยากทำขนมอะไร แบบสูตรเล็กๆ อร่อยแน่ๆ แล้วก็ง่าย ปุ๊กก็มักจะใช้สูตรของ คุณ 稲田 多佳子 (Inada Takako) นี่ล่ะค่ะ คราวนี้ เป็นหนังสือ 新版 はちみつとナッツのお菓子 ~たかこさんちのデイリースイーツ~ (Honey and Nut Sweets)ของเธอค่ะ ซึ่งเป็นสูตรเค้กปอนน์ง่ายๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง และอัลมอนด์ค่ะ น้ำผึ้งทำให้เนื้อเค้ก ของเค้กสูตรนี้ ออกมาฉ่ำกว่าปรกติ ในขณะที่เจ้าอัลมอนด์ ให้รสชาติnutty ดีทีเดียว แล้วยังทำให้เค้กเนื้อร่วนด้วยค่ะ 
เค้กของปุ๊กปุ๊กทาด้วย apricot jam ที่อุ่นจนเหลว แล้วตกแต่งด้วยอัลมอนด์นะคะ แต่แล้วแต่ความชอบนะคะ จะทำหรือไม่ทำก็ได้ค่ะ  ^^.
สำหรับการใช้พิมพ์แบบนี้ (Bundt pan) อาจจะดูวุ่นวายตรงที่ เค้กมีโอกาสติดอยู่กับพิมพ์ได้ แต่ หากทาเนย และโรยแป้งให้ดี เค้กก็จะหลุดออกมาจากพิมพ์ได้ง่าย แล้วก็สวยค่ะ ไม่ต้องห่วง 


Adaptation from:   新版 はちみつとナッツのお菓子 ~たかこさんちのデイリースイーツ~ (Honey and Nut Sweets) by 稲田 多佳子 (Inada Takako) 


Honey Fruit Cake
Make 15-16 cm Bundt cake

90g ................................. แป้งเค้ก
30g ................................. อัลมอนด์บด
1/3tsp ............................ ผงฟู
100g ............................... เนยจืด
75g .................................. น้ำตาลทราย
2 ...................................... ไข่
1 ...................................... ไข่แดง
20g .................................. น้ำผึ้ง
.......................................... เกลือเล็กน้อย
100g ................................ Macerated Dried Fruit Mix
1tbsp ............................... เหล้ารัม


เปิดเตาอบที่160°C.
ทาเนย และโรยแป้งให้ทั่ว ด้านในของพิมพ์  Bundt pan พักไว้
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 
ตีเนย, น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน จนฟูและสีอ่อนลง 
ใส่ไข่ลงไป 1 ฟอง ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย อัลมอนด์บด ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่และไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
เทน้ำผึ้งลงไป ตีจนเข้ากัน แล้วจึงใส่แป้ง ผลไม้แห้ง และเหล้ารัมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 40-45 นาที หรือจนเมื่อใช้ ไม้แทงลงไปตรงกลางแล้วดึงออกมาไม่มีเศษเค้กติดออกมา 


Honey Fruit Cake


Honey Fruit Cake: This is what I do when I found something in my fridge!

3 comments:

  1. เค้าก็มีอ่ะ..สูตรที่พี่ปุ๊กแนะนำแหล่ะ งั้นกลับไปถึงบ้านจะทำมั่ง ก๊อบเลย อิอิ

    ReplyDelete
  2. ถ้าไม่ใช้อัลมอนบดจะได้รึป่าวค่ะ

    ReplyDelete
  3. ใช้แป้งแทนที่ได้ แต่เนื้อที่ออกมาจะต่างกันเท่านั้นเองค่ะ คือ ใส่ถั่งบด เนื้อจะออกมาร่วนฉ่ำค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly