Wednesday, February 29, 2012

Macadamia White Chocolate Cheesecake: Creamy, Nutty, Deliciously little cheesecake.

ลองคิดดูนะคะ ว่าเวลาทานเจ้าเค้กนี้ เราจะได้รสชาติ และสัมผัสที่แตกต่างกันหลายอย่างเชียวค่ะ ไม่ว่าจะ ความนุ่ม ครีมมี่ของครีมชีส และ ความกรอบของถั่ว อืม ...ฟังแล้วน่าทานใช่ไหมคะ 

Macadamia White Chocolate Cheesecake
พอดีว่า เพิ่งได้หนังสือเล่มนี้ มาเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ, Making Cupcakes with Lola โดย Romy Lewis & Victoria Jossel, ต้องบอกว่า ชอบมากเลยล่ะค่ะเพราะระยะหลังเริ่มรู้สึกว่า หนังสือคัพเค้กมันช่างเหมือนกันไปหมดเลย ไม่มีความน่าสนใจเท่าไหร่ แต่มาเจอเล่มนี้ รู้สึกว่า สูตรที่อยู่ในเล่ม ดูน่าลองทำหลายๆสูตร ทำให้รู้สึกสนุกขึ้นมาซะงั้นเลย ^^
ปุ๊กถ่ายรูปให้ได้ลองดูภายในเล่มกันนะคะ หากใครอยากเห็นก็เข้าไปดูในเพจปุ๊กได้ที่นี่ค่ะ
วันนี้ เอาสูตรนี้มาฝากกัน คือ " Macadamia White Chocolate Cheesecake", ชีสเค้ก ชิ้นเล็กๆ ที่ทำง่ายมากๆค่ะ เพราะเราไม่ต้องทำอะไรมากมายเลย แค่คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วเทลงในถ้วยเท่านั้นเอง ไม่ต้องรองน้ำ ไม่ต้องกังวลว่ามันจะยุบ เพราะมันยุบแน่ๆค่ะ (แบบว่า ช่วงนี้พูดแบบนี้เรื่อยๆเลยเนาะ แต่จริงๆนะคะ คิดว่า การที่เราทำขนม แล้ว เรารู้ว่า มันจะออกมาเป็นแบบไหน มัน ก็ทำให้เราสบายใจขึ้นใช่ไหมล่ะ 555) 
แต่เจ้าชีสเค้กที่ง่ายๆเนี่ยะ เราก็ทำให้มันน่ารักน่าทานขึ้นได้ด้วยการใส่  macadamia praline, ลงไปด้านบน ซึ่งก็เช่นเคยค่ะ ทำง่ายมากๆเหมือนกัน 
รสชาติที่ออกมาค่อนข้างหวานนุ่ม เพราะมีส่วนประกอบของ  Mascarpone cheese และไวท์ช็อกโกแลตด้วย  เมื่อทานพร้อมกับ praline, รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่ตัดกัน ทำให้มันอร่อยกว่าปรกติเชียวค่ะ 
ปุ๊กแนะนำว่า เสิร์ฟพร้อมกับชาร้อนๆ ก็ดีนะคะ จะได้บาลานล์กับความริชของเค้ก โดยส่วนตัวคิดว่า เป้นสูตรที่ดีมากๆสูตรนึงเลยล่ะค่ะ แต่จะเห็นด้วยกับปุ๊กหรือเปล่าคงต้องไปลงทำกันเองนะ อิอิ 


Adaptation from: Making Cupcakes with Lola by Romy Lewis & Victoria Jossel, 




Macadamia White Chocolate Cheesecake
Makes 12


Base
100g ............................... Digestive biscuitsหรือ crackers, ทุบให้แหลก
1 1/2tbsp ....................... เนยละลาย
Filling
130g ................................ White chocolate, สับ
160g ................................ Cream cheese
140g ................................ Mascarpone cheese
2 1/2tbsp ........................ น้ำตาลทราย
1tsp .................................. Vanilla extract
2 ....................................... ไข่
2tbsp ................................ Sour cream
Macadamia praline
210g ................................. ถั่วแมคคาเดเมีย
210g ................................. น้ำตาลทราย
20g ................................... เนย


เปิดเตาอบที่ 150°C.
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 12 ใบ 
ผสมแครกเกอร์กับเนยละลาย 
ใส่ลงในถ้วยที่เตรียมไว้ ประมาณ ถ้วยล่ะ 1 ช้อนชา กดลงไปเล็กน้อย
ละลายช็อกโกแลตโดยใส่ลงในชาม แล้ว วางชามบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ โดยไม่ให้ก้นชามโดนน้ำ เมื่อละลายแล้วยกลงมาพักไว้
ตีครีมชีส , mascarpone, น้ำตาล และ vanilla ให้เข้ากัน ใส่ไข่ลงไป ทีล่ะฟอง แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ช็อกโกแลตลงไปตีให้เข้ากัน แล้วใส่ซาวครีมลงไปตีให้เข้ากัน
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนอยู่ตัวเมื่อกดลงไปเบาๆ
นำออกจากเตา พักให้เย็นในพิมพ์ ประมาณ 30 นาที หน้าเค้กจะยุบลง
นำออกจากพิมพ์ แล้วนำไปแช่เย็น ประมาณ 3 ชั่วโมง หรีือข้ามคืนก่อนเสิร์ฟ  
เปิดเตาอบที่170°C.
ปูกระดาษรองอบไว้บนถาด 
นำถั่วไปอบประมาณ 5-10 นาที
นำน้ำตาลเทลงในหม้อ แล้วละลายบนไฟปานกลางจนเป็นสีอำพัน นำลงจากเตา ใส่เนย และถั่วลงไป คนเล็กน้อย แล้วเทลงบนถาดที่เตรียมไว้  
เมื่อเย็นลง ตัดเป็นชิ้นแล้วนำไปวางบนชีสเค้กก่อนเสิร์ฟ  
Macadamia White Chocolate Cheesecake


Macadamia White Chocolate Cheesecake: 
Creamy, Nutty, Deliciously little cheesecake.

No comments:

Post a Comment

Printfriendly