Monday, November 21, 2011

Orange Macaron with Cream cheese filling: Playing with macarons, again!

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำมาคารองเลยค่ะ ว่าไปก็เพราะเหตุผลหลายๆอย่างนะคะ แต่หลักๆคือ ไม่มีไข่ขาวเก็บไว้เลยอะ ตลกดีไหม 555 แต่ก็นะ ยังไงก็ยังอยากทำอยู่ค่ะ เพราะยังมีเจ้าผงผลไม้อยู่นะสิ คงต้องหาทางเล่นหน่อยค่ะ 

Orange Macaron with Cream cheese filling
 real fruit powder ที่ยังไม่ได้ลองก็มีหลายรสค่ะ คราวนี้ก็เลยคิดถึงเจ้าส้มขึ้นมา ว่าไปเอามาประกบกับครีมชีสก็คงดีไม่น้อยนะคะ  
คราวนี้ยังคงใช้สูตรที่ปรับมาจากหนังสือ "チャレンジホビー めざせ!あこがれのパティシエ ", ของ chef 青木 定治 (Sadaharu Aoki) (ก็ยังไม่อยากลองสูตรใหม่นะคะ เพราะจริงๆประทับใจเนื้อของสูตรนี้ค่อนข้างมากเลยเชียว สูตรนี้เคยทำตอนทำ Strawberry milk macaron). ก็เลยแค่เปลี่ยน รสกับสีที่ใช้เท่านั้นเอง ก็ได้มาคารองรสใหม่แล้ว ง่ายๆ ใช่ไหมล่ะ ส่วนใส้ ปุ๊กทำแยมส้มเอง ก็เลยจะมีส้มชิ้นใหญ่ๆ ที่สามารถนำเอามาวางเป็นใส้ได้เลยนะคะ แต่ถ้าใครใช้แยมทั่วไปก็ตักใส่ลงไปนะคะ 
Ps.ถ้าใครไม่มีผงส้ม ก็ให้ใช้เปลือกส้มขูดแทนค่ะ แต่รสชาติที่ได้จะต่างกันเล็กน้อยเพราะผงส้มของปุ๊กจะออกแนวมีรสเปรี้ยวๆหน่อยค่ะ แต่การใช้เปลือกส้ม จะได้เรื่องกลิ่นมากกว่าค่ะ  

Orange Macaron with Cream cheese filling
Makes about 25-30 pairs




Macaron
63g .................................. ผงอัลมอนด์
98g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
4g ..................................... Orange powder
50g ................................... ไข่ขาว
15g .................................... น้ำตาลทราย
........................................... ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
1g ...................................... ไข่ขาวผง
........................................... สีผสมอาหารสีส้ม



Cream cheese Frosting
60g ................................. เนยนิ่ม
100g ............................... ครีมชีส
120g ............................... น้ำตาลไอซิ่ง


......................................... Orange marmalade (แยมส้ม)



ร่อน icing sugar อัลมอนด์ และ ส้มผง ผ่านที่ร่อนใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป (เพื่อที่จะได้ macaron ที่ผิวเรียบค่ะ)
* ถ้าใช้ sliced almond: ใส่อัลมอนด์ และ icing sugar ลงใน food processor แล้ว process จนกระทั่งส่วนผสม ละเอียดเป็นผงแป้ง (ประมาณ 3-5 นาที) เมื่อบดเรียบร้อยแล้ว นำมาผสมกับ สตรอเบอรี่ผง ร่อนโดยใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป



ตีไข่ขาว, ไข่ขาวผง, ครีมออฟทาร์ทาร์ จนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่น้ำตาล ตีจน ตั้งยอดแข็ง ใส่สีลงไปผสมให้เข้ากัน
 ร่อน1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ ตะล่อม แล้วใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตะล่อมให้เข้ากัน

ตักส่วนผสมลงในถุงบีบ ที่ติดด้วยหัวพิมพ์ขนาด 1/2นิ้วไว้
บีบเป็น วงขนาด 3.5 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ
พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 16 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 12-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ
ตะล่อมให้เข้ากัน




ตีส่วนผสมทั้งหมดของครีมชีสฟิลลิ่งให้เข้ากัน


ประกบมาคารองดโดยใส่ใส้ด้วยครีมชีสฟิลลิ่ง และแยมส้ม
แช่เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ


Orange Macaron with Cream cheese filling


Orange Macaron with Cream cheese filling: 
Playing with macarons, again!

2 comments:

  1. สุดยอดมากค่า >_<

    ReplyDelete
  2. ขออณุญาติแนะนำ น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลขาว ไว้ใช้ทำอาหารครับ Concentrated Truffle oil ซึ่งเป็นน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลชนิดความเข้มข้นสูง
    ใช้ทำ macaron ไส้เห็ดทรัฟเฟิลกับเฮเซลนัท สูตรของpierre hermeได้ครับ
    ตามLinkข้างล่างเลยครับ
    http://www.pantipmarket.com/items/12434271
    หรือ
    http://market.onlineoops.com/435912

    ReplyDelete

Printfriendly