Monday, October 17, 2011

Green tea Dacquoise: Delicious sandwich cookies

ด้วยความที่พี่สาวปุ๊กชอบทุกอย่างที่มีบัตเตอร์ครีมเป็นส่วนประกอบนะคะ ^^ ครั้งนี้พอได้ลองทำบัตเตอร์ครีมจากหนังสือเล่มนี้  "チャレンジホビー めざせ!あこがれのパティシエ " ก็เลยต้องหาอะไรมาทานคู่กันสักหน่อยค่ะ อิอิ
จริงๆ เธอก็ถามนะคะ ว่าทำไมไม่ลองทำมาคารองชาเขียวจากเล่มเดียวกันด้วย ปุ๊กก็เลยต้องสารภาพเลยว่า มีอะไรที่อยากลองมากๆอยู่ค่ะ ก็คือ  "Green tea Dacquoise" จากหนังสือ Okashi ของ Keiko Ishida ที่เพื่อนปุ๊ก (น้องก้อย ^) เคยบอกปุ๊กไว้ว่า อร่อยมาก อยากให้ลองค่ะ แต่ก็นะ ปุ๊กช่างมีอะไรให้ลองเยอะเหลือเกินค่ะ กว่าจะได้โอกาสลองก็ทิ้งไว้ซะเนิ่นนานเลย 
สำหรับ Dacquoise เนี่ยะ สามารถนำไปใช้ได้ ในหลายรูปแบบค่ะ ไม่ว่าจะนำไปใช้เป็น cake layer, หรือ จะนำมาทานเป็นคุกกี้แบบนี้ค่ะ ^^ (ซึ่งในแต่ล่ะสูตรก็จะมีปริมาณของส่วนผสมที่แตกต่างกัน ตามแต่เนื้อที่ต้องการค่ะ).ส่วนประกอบหลักๆของมันก็คือ ไข่ขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลไอซิ่ง และอัลมอนด์บด อย่างสูตรที่ปุ๊กทำคราวนี้ ทำให้นึกถึงมาคารองมากๆค่ะ แต่ก็ง่ายกว่ากันเยอะนะคะ (ปุ๊กว่า ใครขี้เกียจทำมาคารอง ลองทำ เจ้าดาร์กกัวร์ นี่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องรอแห้งด้วย) ถึงปุ๊กจะว่ามันคล้ายมาคารอง แต่รสชาติ และเนื้อสัมผัสก็ต่างกันนะคะ อันนี้ทานแล้วเต็มปากเต็มคำกว่ากันเยอะเลย อิอิ  
สำหรับรสชาติ เราสามารถจะทำได้หลากหลายมากเลยค่ะ ทั้งใส่ลงไปในส่วนของแบทเทอร์ หรือ ใส่ลงใน บัตเตอร์ครีม  เรียกว่าสามารถจะสร้างรสชาติได้มากมายจริงๆค่ะ 
สำหรับคราวนี้อีกอย่างที่รู้สึกดีคือ มีโอกาสได้ใช้ โม สำหรับทำ dacquoise ที่ฝากเพื่อนซื้อมาเกือบ 2 ปีแล้วค่ะ ก็นะ อย่างที่บอกว่าชอบของพวกนี้จริงๆค่ะ แต่ก็ไม่ได้อยากซื้อมาเก็บนะคะ อยากจะใช้มันให้หมดทุกอย่างล่ะค่ะ แต่สำหรับใครที่ไม่อยากซื้อโม ก็สามารถ จะใช้แค่ ถุงบีบ กับหัวบีบ ก็ได้ค่ะ โดยบีบออกมาเป็นชิ้นๆ ก็พอ 
ดาร์กกัวร์จะสุกดี ก็คือ เมื่อ ฟู นุ่ม ด้านใน แต่ด้านนอกอยู่ตัว โดยอย่าอบนานไปนะคะ ไม่งั้นจะออกมาแห้งแข็งค่ะ 
ในที่สุดปุ๊กก็ได้ลองสูตรนี้ซะทีนะคะ ถ้าใครจะถามว่าปุ๊กคิดยังไงกับสูตรนี้ ก็คงต้องบอกว่า อร่อยมากๆค่ะ ^^ คราวนี้ ก็ถึงเวลาที่เพื่อนๆ จะเอาสูตรไปลองบ้างแล้วนะคะ  ^^.


Adaptation from: Okashi by Keiko Ishida 




Green tea Dacquoise 
Makes 16-18 pairs

Green tea Dacquoise
180g ................................ อัลมอนด์บด
80g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
10g ................................... ผงชาเขียว
40g .................................. น้ำตาลทรายละเอียด
2g ..................................... ไข่ขาวผง
200g ................................ ไข่ขาว
.......................................... น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้า
Green tea buttercream
300g ................................ บัตเตอร์ครีม ตามชอบ (ลองเลือกดูจากสูตรที่นี่ก็ได้ค่ะ สำหรับคราวนี้ปุ๊กใช้ La crème au beurre ค่ะ)
10g ................................... ผงชาเขียว


เปิดเตาอบที่ 180°C.
ปูกระดาษรองอบ หรือ แผ่นซิลิโคนลงบนถาด 
ร่อน อัลมอนด์บด น้ำตาลไอซิ่ง และผงชาเขียว เข้าด้วยกัน 2 รอบ
ทำเมอแรงค์ โดยตีไข่ขาว, ไข่ขาวผง จนฟู แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายละเอียดลงไป ตีจนฟูตั้งยอดแข็ง และแววสวย  
ตะล่อม ส่วนของอัลมอนด์ลงไป จนเข้ากัน
ใส่แบทเทอร์ลงในถุงบีบ ที่ติดหัวกลมใหญ่ไว้  
บีบเป็น วงขนาด 3.5cm หรือ บีบลงใน Dacquoise ring.
โรยน้ำตาลไอซิ่ง 2 รอบ
นำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที 
พักจนเย็นสนิท
ทำบัตเตอร์ครีมชาเขียว โดยการตี บัตเตอร์ครีมกับผงชาเขียว 
ประกบคู่กันด้วย บัตเตอร์ครีม แล้วแช่เย็นไว้จนพร้อมเสิร์ฟ


Green tea Dacquoise: Delicious sandwich cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly