Monday, August 1, 2011

Sachertorte : Not Original, but Truly Delicious!


 "The Original Sachertorte" เรียกว่า เป็นเรื่องที่วุ่นวายมากมายจนกระทั่งต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลยนะคะ แต่สำหรับปุ๊กแล้ว มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลยค่ะ เพราะเรื่องใหญ่ของปุ๊กคือ เค้กมันอร่อยหรือเปล่านะสิ^^

 ส่วนประกอบหลักๆ ของSachertorte จะมีเค้กช็อกโกแลต แยมแอพพริค็อท (apricot preserve) และกานาซช็อกโกแลต เรียกว่าสามารถหาสูตรได้มากมายนะคะ สำหรับเค้กแบบนี้  
จริงๆแล้ว ปุ๊กทำเค้ก ซาเชอร์ทอร์ท นี่ เพราะมีคนเขียนมาหาปุ๊กค่ะ ว่าเขาอยากได้สูตรเค้กนี้ เพราะแฟนเขาอุตสาห์ หอบหิ้วเค้กมาให้จากนอก แต่กลับมาหล่นลงพื้นที่บ้าน ก่อนที่จะได้ทานด้วยกัน  -*-
เลยทำให้คิดว่าเขาอยากทำเองแทนซะเลยค่ะ
ปุ๊กก็พยายามหาสูตรให้นะคะ แต่ก็โชคร้ายที่สูตรที่ปุ๊กเลือกมาลองทำสูตรแรก ไม่ได้ออกมาเป็นเค้กช็อกโกแลต แต่กลับออกมาเป็น ก้อนหินกลิ่นช็อกโกแลตค่ะ 555 แต่ก็นะ ไม่สามารถหยุดปุ๊กได้หรอก แค่สูตรผิดสูตรเดียว เพราะจริงๆแล้ว เค้กแบบนี้ ก็ทำไม่ยากอะไรค่ะ เพียงแค่ หาสูตรให้ได้เท่านั้นเอง  ^^.
คราวนี้ ก็เลยมาทำเองซะเลยค่ะ โดยดูหลักมาจากหลายๆสูตร เพราะเริ่มมีไอเดียอยู่ในใจแล้วว่า อยากได้  Sachertorte แบบไหน เพราะที่ผ่านๆมา จะไม่ชอบแบบที่มี แยมทาแค่ด้านบนนะคะ เพราะรู้สึกว่า เค้กด้านล่างจะแห้งไปหน่อยค่ะ คิดว่า อยากได้เค้กแบบชุ่มๆนะคะ น่าจะอร่อยกว่าค่ะ  ^^.
Sachertorte ของปุ๊ก ก็เลยออกมา เป็นเค้กที่แยมเยอะสักหน่อย คือ ทาแยมที่เค้กช็อกโกแลตทุกชั้นซะเลย เรียกว่าทำไม่ยาก แต่ผลออกมาพิเศษจริงๆค่ะ เพราะว่า เค้กจะออกมาฉ่ำมาก และหวานนิดๆ จากแยมที่เราทาลงไปนี่ละค่ะ  
เค้กสูตรนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ แต่ออกมาสวยแล้วก็ดูดีมากๆเลยนะคะ (เรียกว่า เอาไว้โชว์ได้เลยนะเนี่ยะ 555) อย่างนึงที่ไม่ควรข้ามขั้นตอน คือการทับเค้กไว้ เมื่อทาแยมลงไปแล้วค่ะ เพราะเค้กจะติดกันมากขึ้น และช่วยให้ตัดออกมาได้สวยเนี้ยบมากขึ้นค่ะ
ก็นะ Sachertorte ของปุ๊ก คงไม่ได้เป็นแบบต้นฉบับนะคะ และก็คงไม่มีทางเป็นได้ แต่สิ่งที่แน่นอนมากที่สุดคือ เค้กสูตรนี้อร่อยแน่นอนค่ะ ^^  




Sachertorte 
Makes about 4 (3.5x11.5cm) small cake
Chocolate Biscuit
100g .......................... ดาร์กช็อกโกแลต(50% cocoa mass), สับ
65g ............................. เนยจืด
4 ................................. ไข่แดง
5 ................................. ไข่ขาว
..................................... เกลือเล็กน้อย
70g ............................. น้ำตาลทราย
65g ............................. แป้งเค้ก


Filling
130 -150g ................. Apricot preserved (แยมแอพริค็อท)


Chocolate ganache
100g .......................... ดาร์กช็อกโกแลต(50% cocoa mass), สับ
100g .......................... Whipping cream

เปิดเตาอบที่ 180°C  วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด 30x40cm 
ร่อนแป้ง พักไว้ 
ละลายช็อกโกแลตกับเนย โดยใส่ลงในชาม แล้วนำไปวางบนชามน้ำร้อน คนจนละลาย 
 ตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนตั้งยอดแข็ง และแววสวย 
 ผสมไข่แดง เกลือ และช็อกโกแลตละลายเข้าด้วยกัน 
ตะล่อม 1/3 ของเมอแรงค์ลงไปในส่วนของช็อกโกแลต 
ตักอีก 1/3 ของเมอแรงค์ลงไปในส่วนของช็อกโกแลต พร้อมกับครึ่งนึงของแป้งตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่เมอแรงค์ที่เหลือ พร้อมแป้งที่เหลือ ตะล่อมจนเข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 15-18นาที หรือ จนเมื่อแตะเบาๆเค้กไม่ยุบตัวลง 


พักจนเย็นสนิท 


ตัดเค้กเป็น 4 ชิ้น
อุ่นแยม แอ็พพริค็อท จนเหลว แล้วทาแยมลงบนเค้กทุกชิ้นจนชุ่ม
ซ้อนเค้ก ให้เป็นชั้น
นำเอาจาน หรือ ของหนักๆ วางด้านบนเค้ก (หนักประมาณ 1กิโลก็ดีค่ะ) แล้วทับไว้ 10นาที




ตัดเค้กเป็นชิ้น
ทำกานาซ โดยต้มครีมให้เดือด แล้วเทลงบนช็อกโกแลต
พักสัก 1 นาที แล้วคนจนละลาย เนียน
เทกานาซลงบนเค้ก แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกานาซอยู่ตัว 
ตกแต่งตามต้องการ แล้วเสิร์ฟ  


Sachertorte : Not Original, but Truly Delicious!

1 comment:

  1. ทั้งสวย น่ากิน และรับประกันความอร่อยแบบนี้ ต้องลองซักครั้ง

    ReplyDelete

Printfriendly