Thursday, August 4, 2011

Espresso Cupcakes: Beware this cake is not for kids!!

ปุ๊กว่านะ คัพเค้กเนี่ยะ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เยี่ยมยอดมากๆในโลกของการทำขนมค่ะ อิอิ ก็นะ ชิ้นเล็กก็จริง แต่สามารถจะใส่อะไรต่อมิอะไรที่เราชอบลงไปได้ตั้งเยอะค่ะ เรียกว่า "the cup of happiness ^^" ได้เลยใช่ไหมล่ะ

อย่างว่าค่ะ บางคนอาจจะเห็นด้วย หรือ จะไม่เห็นด้วยก็ได้นะคะ แต่คิดว่า ใครๆก็มักจะอดยิ้มไม่ได้เมื่อเห็นคัพเค้กเหมือนๆกันนะคะ 
คัพเค้กเนี่ยะมาในหลายรูปแบบ และหลายรสชาติเลยค่ะ และการตกแต่งมันก็เป็นเรื่องสนุกสุดๆสำหรับหลายๆคน อย่างปุ๊กเอง ขนาดไม่ค่อยได้เรื่องเรื่องตกแต่งเท่าไหร่ ก็ยังรู้สึกว่า การแต่งคัพเค้ก เป็นเรื่องสนุกเช่นกันค่ะ สำหรับคราวนี้ คัพเค้กของปุ๊กไม่ได้มีไว้สำหรับเด็กนะคะ เพราะว่า รสชาติกาแฟเข้มข้นมากๆ เป็น "Espresso" อีกแก้วนึงได้เลยค่ะ 
เพราะว่า รสกาแฟ เป็นรสชาติที่มาม้าปุ๊กชอบที่สุดนะคะ รอบนี้ ก็เหมือนเดิมค่ะ พอเอาหนังสือให้ดูว่า อยากทานอะไร ก็เลือกเจ้าคัพเค้กกาแฟมา ปุ๊กว่า ต่อไปว่าจะไม่ให้เลือกแล้ว 555 อะไรที่มีกาแฟในสูตร เธอคงโอหมดอยู่แล้วล่ะค่ะ อิอิ ^^
สำหรับคัพเค้กสูตรนี้ก็ง่ายมากๆค่ะ โดยเราจะเริ่มต้นด้วยการตีส่วนของแห้งทั้งหมด กับเนยเสียก่อน วิธีนี้ จะทำให้ไขมัน (เนย) คลุมส่วนของแป้งก่อน ซึ่งช่วยให้เค้กออกมานุ่มร่วนค่ะ 
แล้วหลังจากนั้น เราจะจะใส่ของเหลวลงไป แล้วตีเล็กน้อย เพื่อเป็นการสร้างโครงสร้างให้กับเนื้อเค้ก แต่เพราะเราป้องกันไว้ก่อน โดยการเคลือบแป้งด้วยเนยแล้ว เราจึงไม่ต้องห่วงเรื่องเค้กจะออกมาแข็งค่ะ 
สำหรับสูตรนี้ ปุ๊กเลือกที่จะใช้ French buttercream มาเป็นเบสของบัตเตอร์ครีมกาแฟ แต่ก็เหมือนเดิมค่ะ สามารถเลือกใช้สูตรบัตเตอร์ครีมที่ตัวเองต้องการได้ค่ะ เพราะคิดว่า ทานกับเค้กสูตรนี้ ก็คงจะอร่อยทุกสูตรค่ะ 5555 ^^.


I got the idea from :The Hummingbird Bakery Cake Days: Recipes to make every day special By Tarek Malouf, 



Espresso Cupcakes
Makes8-9 cupcakes

For the cupcake
60ml ...................... นม
60ml ...................... Crème Fraîche
10g ........................ กาแฟผงสำเร็จรูป (Instant coffee granules)
40g ........................ เนยจืดนิ่ม
70g ........................ น้ำตาลทราย
70g ........................ น้ำตาลทรายแดง
120g ...................... แป้งอเนกประสงค์
1½tsp ................... ผงฟู
⅛tsp ..................... Salt
1 ............................. ไข่
Coffee buttercream 
................................ ครึ่งสูตรของ French buttercream
1½ tsp .................. กาแฟผงสำเร็จรูป (Instant coffee granules)
1½ tsp .................. น้ำเดือด
1½ tsp .................. Golden syrup
1tsp ....................... Kahlúa 
................................ เมล็ดกาแฟเคลือบช็อกโกแลต (Chocolate covered coffee bean, ตามชอบนะคะ)


เปิดเตาอบที่190°C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ มัฟฟิน 8-9 อัน 

อุ่นนมจนร้อน แล้วใส่กาแฟสำเร็จรูปลงไป คนจนละลาย แล้วพักจนเย็น 
เมื่อเย็นแล้ว ใส่ Crème Fraîche, และไข่ลงไป คนให้เข้ากัน 
ตีเนยกับน้ำตาลทั้งสองชนิด แป้ง เกลือ และผงฟู จนมีลักษณะเป็น breadcrumbs.
ใส่ส่วนของเหลวลงไป ทีล่ะ 1/3 แล้วค่อยๆตีด้วยความเร็วต่ำจนได้แบทเทอร์ที่เนียน 
ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ ประมาณ 2ส่วน3 ของพิมพ์ 
นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือ จนขึ้นฟู และไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ 
พักบนตะแกรงจนเย็นสนิทก่อนตกแต่งด้วยครีม


ทำ French buttercream แล้วใส่ส่วนผสมอื่นๆที่เหลือลงไป ตีจนเข้ากัน 
ตกแต่งเค้กตามด้องการ 


Espresso Cupcakes: Beware this cake is not for kids!!

6 comments:

  1. หอมมมมมมมม เอสเพรสโซ จังงง ;P

    ReplyDelete
  2. มีเล่มนี้เหมือนกันค่ะคุณปุ๊ก ลองทำGuinness chocolate cake สิคะ อร่อยมากๆเลย

    ReplyDelete
  3. นึกออกเลยค่ะว่าคนรักกาแฟต้องรักคัพเค้กตัวนี้ด้วยแน่ๆ แค่เห็นรูปก็ได้กลิ่นกาแฟหอมๆมาแล้วค่ะ

    ReplyDelete
  4. คุณปุ๊ก ครีมสดหาซื้อได้ที่ไหนคะ หรือถ้าไม่มีใช้อะไรแทนได้บ้างคะ

    ReplyDelete
  5. ครีมสดหาซื้อได้ที่ไหนคะ หรือใช้อะไรทดแทนได้บ้างคะ

    ReplyDelete
  6. ครีมสด หรือวิปปิ้งครีม ซื้อที่ซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปค่ะ หาก ไม่มีจริงๆ ในสูตรนี้ใช้นมข้นจืดพอได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly