Thursday, August 25, 2011

Baked cheese cake: One recipe from my long, long lists ^^



ถ้าบอกใครว่า ปุ๊กอยากทำเค้กสูตรนี้มาเป็น สิบปีแล้วจะมีใครเชื่อไหมเนี่ยะ 555 ก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันค่ะ ว่าทำไมไม่ลงมือสักที ทั้งๆที่มันเป็นสูตรที่ไม่ยากเลยนะคะ 



 ปุ๊กได้สูตรนี้มาจากหนังสือ Le Cordon Bleu Dessert Techniques ที่ปุ๊กซื้อจากร้านหนังสือลดราคา ในอังกฤษ ตั้งหลายปีมาแล้วค่ะ (เกือบ สิบปีแล้วมั้งคะ) ตอนนั้น กลับมาจากที่นั่น พร้อมกับกระเป๋าที่มีหนังสืออัดแน่นเลยค่ะ และก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเก็บสะสมหนังสือของปุ๊กนี่ล่ะค่ะ ก็นะ ใครจะคิดว่า วันหนึ่งปุ๊กจะกลายเป็นคนที่บ้าทั้งหนังสือและการทำขนมขนาดนี้นะ ^^.
เพียงแค่อ่าน แล้วก็คิดว่า จะทำขนมตามนั้น แล้วลองจินตนาการรสชาติของมัน แค่นั้นก็ทำให้ปุ๊กมีความสุขมากๆเลยค่ะ จนบางครั้งมักจะคิดๆๆๆ แล้วก็ไม่ได้ทำจริงๆ จนกลายเป็นคนที่มี ประโยคติดปากว่า โอย อยากลองทำอันนี้มานานแล้วนะคะเนี่ยะ กับทุกๆอย่างเลยค่ะ 555
ประมาณ สอง สามเดือนที่ผ่านมา มีคนถามถึงสูตรชีสเค้ก ปุ๊กก็เลยคิดถึงสูตรนี้ขึ้นมาค่ะ เพราะว่าหากดูจากสูตรแล้ว จะจะพบว่า เป็น ชีสเค้กที่ไม่หนัก น่าจะเป็น คำตอบที่ถูกต้องสำหรับสูตรที่ถามมา (แบบปุ๊กคิดเอาเองนะ อิอิ) 
สำหรับหลักสำหรับการทำชีสเค้ก ก็คงเป็นเรื่องของอุณหภูมิค่ะ คือ หากมากไป เค้กก็จะพองฟูแล้วยุบตัวลง แต่หากว่า ต่ำเกินไป เค้กจะแห้งมาก ก็กลายเป็นไปอร่อยอีกค่ะ ดังนั้นให้สังเกตนะคะตอนที่เริ่มอบ หากว่าเค้กฟูมากไป ก็ให้ลดอุณหภูมิเล็กน้อยค่ะ  เวลาอบอาจะต่างไปสักหน่อย แต่ยังไงต้องระวังว่าอย่าให้แห้งเกินไปนะคะ เพราะเราไม่ได้ทำเมอแรงค์ค่ะ อิอิ ^^ เค้กจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อด้านบนของเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ แต่ก็นะ เค้กปุ๊กก็ยุบตัวนิดหน่อยค่ะ ^^ แต่ก็ยังอร่อยนะ เอาเป็นว่า อย่าคิดมากนะคะ ถ้าหน้าตามันไม่ออกมาอย่างที่คิด ลองชิมรสชาติแล้วเราจะไม่กังวลเลยค่ะ  


Adaptation from:  Le Cordon Bleu Dessert Techniques



Baked Cheese Cake with Blueberry Compote
Make 5 (use Texas muffin tin)






Cheesecake
2 ............................ ไข่แยกไข่แดง,ไข่ขาว
50g ........................ น้ำตาลทราย
125g ...................... ครีมชีส
125g ...................... คอตเทตชีส (Cottage cheese)
½ tsp .................... Vanilla extract
................................ ผิวเลมอนขูดจากเลมอน หนึ่งลูก
30g ........................ แป้งอเนกประสงค์
2tbsp ..................... ซาวครีม

Blueberry Compote
225g ............................... บลูเบอรี่สด
70g ................................. น้ำตาลทราย
15ml ................................. น้ำเลมอน
3g .................................... ผิวเลมอน
4g .................................... เจลาติน

First make the blueberry compote:


บลูมเจลาติน ในน้ำเย็น 
นำบลูเบอรี่ 110g พร้อมทั้ง น้ำเลมอน, ผิวเลมอน, และน้ำตาล ใส่ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ ต้มจนเดือด และนิ่ม (ประมาณ 3-4 นาที) 
นำลงจากเตา แล้ว ปั่นให้ละเอียด แล้ว กรองผ่าน กระชอน 

 ใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไป ในส่วนผสมที่ร้อนอยู่ แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท


Make cheesecake


เปิดเตาอบที่ 140°C
ทาเนยที่พิมพ์ แล้วพักไว้ (หากใช้พิมพ์ซิลิโคนก็ไม่ต้องค่ะ)  

ตีครีมชีส และคอตเทตชีส ให้เข้ากันจนเนียน ใส่น้ำตาล ตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลา ซาวครีม, ผิวเลมอน แล้วตีจนเข้ากันดี 

ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน ตามด้วยแป้ง แล้วตีจนเข้ากันดี 



ตีไข่ขาวจนฟูตั้งยอดแข็ง แล้วตะล่อมลงในส่วนของครีมชีส โดยแบ่งเป็น สามรอบ


เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ  1½ ชั่วโมง หรือจนด้านบนของเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ 




พักให้เย็นในพิมพ์ ประมาณ หนึ่งชั่วโมง แล้วนำออกมาพักจนเย็นสนิทบนตะแกรง
ตกแต่งด้วยอิตาเลี่ยนเมอแรงค์ (หากต้องการ) แล้วราดด้วย blueberry compote.



Baked cheese cake: One recipe from my long, long lists ^^

No comments:

Post a Comment

Printfriendly