Tuesday, May 3, 2011

Mousse au chocolat a la pomme et cannelle: Chocolate mousse with apple Lovely delicious mousse!!

ปุ๊กชอบทำขนมใส่แก้วมากเลยค่ะ ^^ มันน่ารักใช่ไหมล่ะ ? นอกจากว่ามันน่ารักแล้ว มันยังเตรียมง่ายด้วยนะคะ คราวนี้ สูตรมาจากหนังสือเล่มใหม่ของปุ๊กค่ะ คือ , ピエール・エルメが教えるチョコレートのお菓子by PIERRE HERME

ปุ๊กก็เริ่มรู้สึกตัวแล้วค่ะ ว่า ชอบเก็บหนังสือของเขาจัง คุณปิแอร์เนี่ยะ  ^^ แต่ ใครๆ ก็เรียกเขาว่า เป็น Picasso ของวงการขนมใช่ไหมล่ะ ดังนั้น ปุ๊กก็เลยคิดเข้าข้างตัวเองว่า การเก็บหนังสือของเขา ก็คงไม่ต่างกับการเก็บรูปวาด (มั้ง 5555) 
แต่ ข้อเสีย ของการ เก็บหนังสือของเขาหลายๆเล่ม คือ ปุ๊กจะเจอสูตรซ้ำๆกันเยอะมากเลยค่ะ  -*-,  ซึ่งพอเจอแบบนี้ ปุ๊กก็มีแค่ 2 ทางเลือกค่ะ คือ จะทำเป็นไม่เห็นมันไปบ้าง (เพราะในทุกเล่ม ก็จะมีสูตร หรือ ไอเดีย ที่ต่างๆกัน อยู่บ้าง) หรือ หยุดซื้อไปเลย ก็นะ ปุ๊กคง บอกตรงๆว่า ปุ๊กขอทำเป็นไม่เห็น ไปดีกว่าค่ะ อิอิ
แต่ก็ยังดีค่ะ ว่า สำหรับเล่มนี้ มีสูตรที่ต่างออกไปเยอะพอควร แล้ว อีกอย่างคือ เมื่อเป็น หนังสือภาษาญี่ปุ่น ก็มักจะมีรูปวิธีทำแบบละเอียด และสูตรยังเป็น สูตรเล็กๆด้วยค่ะ 
สำหรับสูตรที่เลือกมาลองทำ "Mousse au chocolat a la pomme et cannelle" ปุ๊กยังไม่เห็นในเล่มอื่นนะคะ (หรือ ปุ๊กอาจจะลืมไปแล้ว ก็ได้อะ เอาเป็นว่า คิดว่า ยังไม่เจอก้แล้วกันนะ ^^) แค่อ่านจากส่วนผสม อืม... ช็อกโกแลต กับแอปเปิ้ล แค่ฟังก็น่าทานแล้วใช่ไหมคะ
แต่ละคำของมูส เราจะได้ ทั้งรสชาติเข้มข้นของช็อกโกแลต และ รสชาติสดชื่นของ แอปเปิ้ล เรียกว่า อร่อยเลยล่ะค่ะ และปุ๊กยังชอบอีกอย่างที่ว่า มูสสูตรนี้ ไม่หวานมากไปด้วย คือ พอหวานไม่มาก เราก็ทานได้เยอะขึ้นใช่ปะ 5555 คราวนี้ ออกจะแปลกจากทุกรอบค่ะ คือ ปุ๊กทำขนาดใหญ่กว่า ต้นฉบับค่ะ คือ ต้นฉบับ เขาทำออกมาเป็น แก้วเล็กๆจิ๋วๆได้ 10แก้วค่ะ แต่ปุ๊กว่า กะเอาให้ พอดีๆทานกำลังสะใจดีกว่าค่ะ  
ปุ๊กชอบมูสรอบนี้มากเลย น่าจะเพราะเจ้าแอปเปิ้ลเนี่ยะ พอเอาไปผ่านความร้อน แล้วมันจะนิ่มๆหวานๆอะค่ะ ก็นะถ้าใครชอบทั้ง แอปเปิ้ล และช็อกโกแลตเหมือนปุ๊กก็น่าจะชอบสูตรนี้เช่นกันค่ะ 


Adaptation from:  ピエール・エルメが教えるチョコレートのお菓子by PIERRE HERME, ลองเข้าไปดูรูปของด้านในหนังสือได้ ที่นี่ค่ะ



Mousse au chocolat a la pomme et cannelle
Serves 4 (using small glass 5.5x8.5cm)


Pomme Puree
8g .................................... เนย
80g .................................. แอปเปิ้ล หั่นเต๋า
12g ................................... น้ำตาล
¼ tsp .............................. อบเชย
15g .................................. เหล้ารัม
Mousse Chocolat
50g .................................. Whipping cream
.......................................... อบเชยเล็กน้อย
138g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต (66% cocoa mass)
100g ................................ ไข่ขาว
20g .................................. น้ำตาล
Topping
16g ................................... เนย
80g ................................... แอปเปิ้ล หั่นเต๋า
1tbsp ................................ น้ำตาล


ละลายเนยในกระทะ แล้วใส่ แอปเปิ้ลลงไป แล้วผัดให้พอนิ่ม 
ใส่น้ำตาล และอบเชย ผัดจนนิ่มมากๆ ใส่รัมลงไป ผัดอีกนิดหน่อย แล้ว นำขึ้นจากเตา 
เทส่วนผสมลงบน กระชอนตาถี่ๆ แล้วพักจนเย็น 


ละลายช็อกโกแลต บนชามน้ำอุ่น (อย่าให้ น้ำโดนชามนะคะ) เมื่อช็อกโกแลตละลาย เทครีมลงไป คนให้เข้ากัน 
ตีไข่ขาว กับน้ำตาล จนตั้งยอดแข็ง 
ตะล่อม เมอแรงค์ลงในช็อกโกแลต ให้เข้ากัน ตามด้วยแอปเปิล
เทส่วนผสมลงในแก้ว พักจนอยู่ตัว (ประมาณ 2-3 ชั่วโมง)


ทำท็อปปิ้ง โดยละลายเนยในกระทะ แล้ว ผัดแอปเปิ้ล จนนิ่ม ใส่น้ำตาลลงไป แล้วผัดจนน้ำตาลcaramelize.
ตัดท็อปปิ้งวางลงบนมูส แล้ว เสิร์ฟ
Mousse au chocolat a la pomme et cannelle:
 Chocolate mousse with apple
Lovely delicious mousse!!

2 comments:

  1. แอ๊ปเปิ้ลกับช็อกโกแลตมูส..น่ากินจังเลย
    ไม่ได้สอยหนังสือญี่ปุ่นนานมาก ๆ แล้วนะเนี่ย

    ReplyDelete
  2. มูสแบบใส่แก้วน่ารักแล้วยังน่ากินด้วยค่ะ ถ้าไข่ขาวยังไม่เสียซะก่อนจะลองทำดูค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly