Wednesday, April 6, 2011

Mascarpone Blueberry Biscuits: Soft and Mild biscuits

เพิ่งกลับมาจาก งานCook to cure: ที่ปุ๊กได้เข้าไปร่วมสอน เพื่อนำรายได้จากการ ประมูลคอร์สสอนทำขนมนี้ ไปมอบให้กับวัดพระบาทน้ำพุ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายค่ะ (ลองเข้าไปดูรูปบรรยากาศงานได้ที่นี่นะคะ )โดยวัดพระบาทน้ำพุ เป็น วัดที่ได้ให้ความช่วยเหลือกับผู้ป่วยและเด็กกำพร้า ที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (หรือ AIDS) ทั้งที่ถูกทิ้งจากทางครอบครัว หรือ ไม่มีความสามารถในการดูแลตัวเองด้วยค่ะ

ก็นะคะ เพิ่งกลับมาบ้าน ได้พักสักหน่อย แล้วก็เริ่มรื้อตู้เย็นค่ะ ^^ ก็ไปเจอกระป๋อง Mascarpone นอนรออยู่อย่างสงบ (+ใกล้สิ้นชีพเล็กน้อย 555) ก็เลยคิดว่า คงต้องเอาเขามาแปลงร่างเป็น ขนมแล้วล่ะค่ะ  
ว่าไปแล้ว ปุ๊กเคยทำบิสกิตสูตรนี้ไปแล้วนะคะ และที่ทำวันนั้น ก็เพราะว่า มีมาสคาร์โปเน่เหลืออยู่เล็กน้อย จากการทำ ทีรามิสุ แต่ไม่อยากทิ้งค่ะ ก็เลยเอามาผสมกับ Crème Fraîche ที่มีติดตู้เย็นอยู่เช่นกัน แล้วนำมาทำเป็น บิสกิตค่ะ 
เรียกว่า เป็นการ แปลงร่างที่ประสบความสำเร็จค่ะ เพราะพอชิมดูแล้ว อร่อยมากเลยทีเดียว ให้ทั้งกลิ่นที่หอมหวาน แล้วก็รสชาติอ่อนๆ เรียกว่าไงดี มัน นุ่มๆ แล้วก็ครีมมี่มากๆค่ะ 
สำหรับสูตรนี้ ปุ๊กเลือกที่จะใช้ บลูเบอรี่แห้งค่ะ เพราะตัวมัน จะไม่ทั้งเปรี้ยวจัด หรือหวานจัด แต่ก็หอมๆ และอร่อยกำลังดี เรียกว่า เข้ากันได้ดีกับตัวแป้งค่ะ 
สูตรนี้ ใครดูแล้วน่าจะบอกว่า เล็กมากๆนะคะ ก็ทำไงได้ วันที่ปุ๊กลองทำ ปุ๊กมี มาสคาร์ดปเน่เหลืออยู่ ประมาณ แค่ 100กรัมเองอะค่ะ ในวันที่คิดสูตรนี้ขึ้นมา 555 ดังนั้น หากบ้านไหนทานกันเยอะ ก็แนะนำให้ทำ 2 สูตรไปเลยนะคะ ซึ่งสามารถดับเบิ้ลสูตรได้ โดยไม่ยากอะไรค่ะ  ^^.
เนื่องจาก สูตรนี้ออกมามีรสชาติอ่อน จึงแนะนำเลยค่ะ ว่าให้เสิร์ฟพร้อมกับ แยมและเนย (เนยเค็มก็ดีนะคะ) แล้วก็ลืมไปไม่ได้เลยค่ะ ของสำคัญที่สุดคือ พร้อมกับเครื่องดื่มที่คุณโปรดปราน แค่นี้ ยามบ่ายของคุณ คงเป็น เวลาที่แสนสุขใจได้อีก 1 วันค่ะ  ^^ .   




Mascarpone Blueberry Biscuits
Makes 6

220g ............................... แป้งเค้ก
3tsp ................................ ผงฟู
30g ................................. น้ำตาล
¼tsp .............................. เกลือ
30g ................................. บลูเบอรี่แห้ง
100g ............................... เนยจืด (เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็กไว้)
70g .................................. Mascarpone 
30g ................................. Crème Fraîche
........................................ นมและน้ำตาลสำหรับทา และโรยหน้าขนม



เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบ หรือแผ่นซิลิโคนไว้บนถาด 
ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงในชาม 

  ใส่บลูเบอรี่แแห้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ผสมมาสคาร์โปเน่ และครีมเฟรส เข้าด้วยกัน 

ใส่เนยลงในชามแป้งแล้วใช้ที่ตัดแป้งหรือ ปลายนิ้ว บิให้เนยเป็นชิ้นเล็กๆ จนเหมือนเกล็ดขนมปัง  


ใส่ส่วนผสมของCrème Fraîche และ Mascarponลงไป คนให้แป้งชื้นทั่วๆ 
นำออกจากชามแล้วนวดเบาๆให้พอเข้ากัน 
 ตบๆโดให้เป็น รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วตัดเป็น 6 ชิ้น 
วางลงในถาดที่เตรียมไว้ 
ทาด้วยนม แล้วโรยด้วยน้ำตาล 
นำเข้าอบ ประมาณ 18 นาที หรือจนสีน้ำตาลทองสวย
นำออกจากเตา แล้วพักไว้บนถาดประมาณ 10 นาที 
เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมกับเครื่องดื่มที่ชอบ, อร่อยแน่นอนค่ะ ^^

นำเข้าอบ ประมาณ 18 นาที หรือจนสีน้ำตาลทองสวย
นำออกจากเตา แล้วพักไว้บนถาดประมาณ 10 นาที 
เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมกับเครื่องดื่มที่ชอบ, อร่อยแน่นอนค่ะ ^^


Mascarpone Blueberry Biscuits: Soft and Mild biscuits

1 comment:

  1. Mascarpone กับ Crème Fraîche ก็คงดีใจเหมือนกันที่เจอหน้าปุ๊กตอนเปิดตู้เย็น ประมาณว่าดีใจที่จะได้ตายในหน้าที่ อิอิ

    ReplyDelete

Printfriendly