Saturday, February 19, 2011

ROLLED FONDANT

ปุ๊กทำ fondant เองนะคะ แต่ถ้าใครจะซื้อเอาก็ได้ค่ะ เพราะแบบที่ซื้อมา จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า แบบที่ทำเองที่บ้านนะคะ แต่ ถ้าใครจะลองทำเอง ก็ไม่ได้ยากอะไรค่ะ แล้วยังหอมกว่าด้วย ปุ๊กว่าดีค่ะ (แต่ปุ๊กไม่ได้หมายความว่าอร่อยนะ, แหม ส่วนประกอบก็มีแค่น้ำตาลมัน ก็เหมือนทานน้ำตาลก้อนล่ะค่ะ ^ ^) แต่แบบทำเองนี่ เราลองทานได้เลยนะคะ ไม่ได้เลวร้ายอะไรค่ะ 


ROLLED FONDANT
Yield: 2 lbs (908 g)-ให้ทำ สูตรครึ่งนะคะสำหรับเค้กก้อนนี้

1 Tbsp (1 envelope) เจลาตินผง
¼ cup (60 ml) น้ำเย็น
1 tsp lemon extract, almond extract, หรือ orange extract
½ cup (6 oz or 168 g) light corn syrup
1 Tbsp glycerin (ถ้าใส่จะช่วยให้ยืดหยุดดีค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
up to 2 lbs (908 g) น้ำตาลไอซิ่ง
½ tsp เนยขาว

1. โรยเจลาตินลงในน้ำเย็น พักให้นิ่มประมาณ 2 นาที แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที (อย่าให้ร้อนเกินนะคะ) แล้วใส่ กลิ่นลงไป

2. ใส่ corn syrup และ glycerin แล้วคนจนเข้ากัน และใส ถ้าเกิดละลายไม่เข้ากัน ให้นำเข้าอุ่น ในไมโครเวฟ ประมาณ 15 ถึง 20 วินาที แล้วคนให้เข้ากัน

3. ร่อน น้ำตาลไอซิ่ง 680 g ลงไปในชามใบใหญ่ ทำให้เป็น ร่องตรงกลาง แล้วเทส่วนของเจลาตินลงไป คนด้วย พายยาง ส่วนผสมจะเหนี่ยว

4. ร่อนน้ำตาลไอซิ่ง 225g ลงบนโต๊ะ แล้วนวด fondant (อาจจะใช้น้ำตาลหมดหรือ ไม่หมดนะคะ ) นวดจน fondant อยู่ตัวดี แต่ยังนิ่มอยู่ ทาเนยขาวที่มือ เพื่อให้ไม่ติดมือ
5. ห่อให้เรียบร้อย แล้วใส่ถุง 2ชั้น นำเข้าตู้เย็น เพื่อเก็บไว้
Note: ถ้าห่อดีๆ fondant จะเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1 เดือน หรือ แช่แข็งได้ 3 เดือนค่ะ

2 comments:

  1. ของทำเองย่อมอร่อยกว่าและหอมกว่าอยู่แล้วเนอะ...มากรี๊ดอีกรอบจ้า

    ReplyDelete
  2. คุณปุ้กคะลองเอามาสเมลโลมาละลายในไมโครเวฟ สิบห้าวินาทีเอาออกมาคนอุ่นไปเรื่อยๆจนละลายแล้วไปนวดกับน้ำตาลไอซิ่งจนไม่เหนียวติดมือ แช่ตู้เย็นสองสามชั่วโมงหรือค้างคืนแล้วเอามารีด ง่ายมากแล้วก็มีรสชาดดีด้วยค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly