Friday, February 4, 2011

Guimauve à la framboise: Raspberry marshmallow, homemade gift for the one you love!!

ก็นะ ใกล้ช่วงวาเลนไทน์เข้ามาทุกทีแล้ว ขอหวานสักหน่อยก็แล้วกันค่ะ ^^ ปุ๊กว่า ปุ๊กคงไม่ได้เป็นแบบนี้คนเดียวใช่ไหมเนี่ยะ คราวนี้พอลองทำ  Marshmallowอีกรอบ ก็เลยขอทำให้มันเข้ากับเทศกาลสักหน่อยก็แล้วกันนะคะ โดยคราวนี้ปุ๊กปรับสูตรให้เป็น  marshmallow ราสเบอรี่ค่ะ 

ราสเบบอรี่นี่ ถือว่า เป็นหนึ่งในกลิ่น และรสโปรดของหลายๆคนเลยนะคะ โดยเฉพาะเวลาที่เอามาทำขนม หรือ พวก  candy making ^^ ก็น่าจะมาจากการที่มันมีกลิ่นหอม และยังมีรสเปรี้ยวแซมๆ ที่ทำให้ขนมรสชาติดีขึ้น เช่นการที่เอามันไปผสมกับช็อกโกแลต ทำtruffle อะไรแบบนั้นอะค่ะ ดังนั้นปุ๊กว่า ถ้าเอามันมาใส่ใน Marshmallow ก็น่าจะอร่อยเช่นเดียวกันนะคะ 
และเมื่อเบสของ Marshmallow ที่ปุ๊กทำ เป็นอิตาเลี่ยนเมอแรงค์ ดังนั้น การจะใส่รสชาติเพิ่มเข้าไป เราก็สามารถใส่ได้โดยตรง โดยการแทนที่น้ำในสูตรได้เลยค่ะ  ^^ แทนที่เราจะต้มน้ำกับน้ำตาล เราก็ต้ม เจ้า raspberry puree กับน้ำตาลแทนค่ะ ซึ่งทำให้มีรสชาติมากกว่า การที่จะใส่แค่กลิ่นลงไปนะคะ แต่ปุ๊กว่า กลิ่นเขาก็ยังอ่อนไปหน่อยอะนะคะ การใส่  extract ด้วยก็จะช่วยให้กลิ่นหอมของราสเบอรี่ชัดขึ้นมากเลยค่ะ  
อย่างที่ปุ๊กบอกคือ สำหรับปุ๊กแล้ว มาร์ชเมลโล ที่ทำเองเนี่ยะอร่อยกว่าที่ซื้อเยอะมากเลยค่ะ และเมื่อได้ลองทำสักรอบแล้ว จะเข้าใจเลยค่ะว่ามันทั้งไม่ยาก แล้วก็สนุกด้วยสิ
ว่าไปแล้วจะตัดเป็นรูปอื่นก็ได้นะคะ แต่ก็นะ ใกล้เทศกาลแห่งความหวานขนาดนี้ คงไม่มีรูปร่างไหน จะเหมาะเท่ากับ รูปหัวใจอีกแล้วล่ะค่ะ 
ใครอยากลองทำไว้ให้หวานใจก็ลองดูนะคะ ฝึกตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วพอถึงวันจริง ก็คงจะมีความมั่นใจในการทำเต็มที่ แล้วก็พร้อมที่จะเอาไว้ให้เป็นของขวัญให้สุดที่รักในวันหวานๆได้แล้วล่ะค่ะ


Note: ถ้าต้องการให้มาร์ชเมลโลมีสีชมพูสวย ต้องใส่สีเล็กน้อยนะคะ เพราะสีจากpureeอย่างด้วยจะจางไปค่ะ  



 Guimauve à la framboise 
(Raspberry Marshmallow)
Make 15 pieces (4.5cm heart shape)


- Gelatin mixture -
15g .................................. เจลาตินผง
30ml ............................... น้ำ


- Syrup -
15g ................................. แบะแซ
150g ............................... น้ำตาลทราย
50ml ............................... Raspberry puree

60g .................................. ไข่ขาว
½tsp ................................ Raspberry extract
........................................... สีผสมอาหารสีแดง
- Dusting mixture -
30g ................................. แป้งข้าวโพด
30g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง

1.วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 22x14cm 
ร่อนแป้งข้าวโพด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วโรยลงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้

2.ใส่เจลาตินลงในชามใบเล็ก ที่ทนความร้อนได้ แล้วคนจนเจลาติน เปียกทั้งหมด 

เทน้ำใส่หม้อใบเล็ก โดยกะให้น้ำไม่เลยถ้วยเจลาติน นำหม้อขึ้นตั้งไฟ จนเดือด เมื่อเดือดแล้วนำลงจากไฟ แล้ววางชามเจลาตินลงไป คนจนเจลาตินละลาย (เมื่อละลายแล้ว จะวางชามเจลาตินไว้ในนี้ก่อนก็ได้นะคะ แล้วไปทำขั้นตอนต่อไปค่ะ) 



3.ใส่น้ำตาลทราย   raspberry pureeและแบะแซลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ



4.When the raspberry syrup reaches 100°C, start whisking the egg whites.
The syrup is ready when it reaches 117°C; pour it over the egg whites and continue whisking until the meringue is warm to touch pour the color, the  and gelatin mixture into the meringue, and continue whisking it.

4. เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิ 100°C,ให้เริ่มตีไข่ 
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิ  117°C เทน้ำเชื่อมลงในเมอแรงค์ โดยเทให้เป็นสาย และตีด้วยความเร็วสูงไปเรื่อยๆ แล้วใส่สี  raspberry extract และส่วนของเจลาตินลงไป แล้วตีต่อไป 


5.เมื่อเย็นลงแล้ว ใส่วานิลลา ตีให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ .


6.พักไว้ 12 ชั่วโมง 

โรย Dusting mixture ลงบนโต๊ะ (หรือ เขียง แล้วแต่ว่า จะตัดขนมที่ไหนค่ะ)
ตัดเป็น ชิ้น แล้ว โรยด้วย dusting mixture เพื่อกันติดค่ะ 

Guimauve à la framboise: 
Raspberry marshmallow, homemade gift for the one you love!!

6 comments:

  1. หวานแว๋วได้อีกค่ะ เชื้อชวนให้ทำ marshmallow ขนาดนี้ สงสัยต้องลองทำบ้างซะแล้ว มีราสเบอร์รี่ติดบ้านพอดี อิอิ

    ReplyDelete
  2. พี่ปุ๊กค่ะ ปอยสงสัยอีกแล้วค่ะ แป้งที่ใช้โรยโต๊ะนี่ต้องเป็นแป้งอะไรหรอค่ะ แล้วแป้งนวลนี่คือแป้งชนิดไหนค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  3. แป้งนี่หมายถึงสูตรอื่นหรือสูตรนี้คะ ^^
    ถ้าเป็นแป้งนวลเวลารีดแป้งหรือทำขนมปังคือแป้งขนมปังหรือ แป้งอเนกประสงค์ก็พอใช้ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  4. cawaiiii ne..
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  5. หมายถึงสูตรนี้ด้วยค่ะพี่ อ้อ ถามอีกอย่างนะค่ะ วันก่อนปอยทำช็อกโกแล๊ตสดสูตรของพี่ อร่อยค่ะ ๕๕ แต่อยากถามวิธีว่าจะตัดยังไงให้มันเรียบๆสวยๆได้ค่ะ แล้วตวงบะแซนี่ตวงยังไงค่ะ ปอยใช้วิธีหาไรมารองเครื่องชั่งแล้วตักไว้บนนั้น อยากทราบเผื่อมีวิธีอื่นอีกค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ปอยค่ะ

    ReplyDelete
  6. สำหรับสูตรนี้ เราไม่ได้ใช้แป้งสาลีค่ะ
    แต่จะเป็นส่วนผสมของ น้ำตาลไอซิ่งและ แป้งข้าวโพดแทนค่ะ
    เวลาตัดให้โรยแป้งตัวนี้ลงไปก่อน แล้วกดตัดลงไปตรงๆทีเดียวเลยค่ะ จึงจะออกมาคม
    ส่วนแบะแซก็ตวงแบบเดียวกันค่า

    ReplyDelete

Printfriendly