Saturday, November 6, 2010

Review of the book: Ready for Dessert By David Lebovitz


มาแล้วค่ะ ตามคำสัญญา เป็น การเอาหนังสือ "Ready for Dessert" ของคุณ David Lebovitz มารีวิว (ตามสไตล์ปุ๊ก อิอิ) เรียกว่า ยากมากนะคะสำหรับปุ๊กที่จะอ่านให้จบทั้งเล่มโดยไม่วิ่งเข้าครัวไปทำขนมตามสูตรในเล่มนี้ซะก่อน ^^ เพราะอะไรๆ ก็น่าทำไปหมดเลยค่ะ


โดยหนังสือ จะเริ่มต้น ด้วย 2 sections ที่เรียกว่า สำคัญมากๆเลยค่ะ คือ ส่วนผสมกับ อุปกรณ์ค่ะ เพราะ ถ้าไม่มีทั้ง 2 อย่างนี้ ไม่ว่า จะอยากทำขนมแค่ไหนก็คงทำไม่ได้ค่ะ 
ในsection ของส่วนผสมก็จะมีทั้งส่วนผสมที่เราพบได้ทั่วๆไป (และส่วนผสมที่เราอาจจะหายาก หรือไม่ค่อยได้ใช้บ้างค่ะ) เช่น แป้ง, เนย, ผงฟู, เหล้า และอื่นๆ แต่ส่วนที่ชอบมากคือ ตรงที่เขาพูดถึงการเลือกส่วนผสม ว่า สิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่การเลือกของที่แพงที่สุด แต่เลือกของที่เราชอบที่สุดค่ะ (เพราะปุ๊กเชื่ออย่างงั้น จริงๆค่ะ) รวมถึงในส่วนนี้ ก็จะมี พวกทริค หรือ คำแนะนำในการละลายช็อกโกแลต สับช็อกโกแลต อบถั่ว หรือ อะไรต่อมิอะไรที่เป็น พื้นฐานของส่วนผสมด้วยค่ะ  
ในส่วนของอุปกรณ์นั้น ก็ต้องยอมรับว่า ลิลต์ของเธอค่อนข้างยาวเหมือนกันค่ะ ^^" แต่ก็นะ ถ้ามีครบ ก็ช่วยให้ทำได้หลากหลายค่ะ ถึงเธอจะบอกว่า เราไม่จำเป็น ต้องซื้อของแพง แต่ หลายๆอย่างที่เธอแนะนำก็ราคาสูงค่ะ   ^^".
แต่ก็นะคะ ปุ๊กเข้าใจค่ะ เพราะการซื้ออุปกรณ์เป็นเหมือนการลงทุนแบบหนึ่ง ถ้าเราซื้อของที่ดีหน่อย เราสามารถจะใช้มันได้ชั่วชีวิตเลยนะคะ แต่ปุ๊กเองก็ยังมีของไม่ครบตามลิสต์ของคุณเดวิดเขาหรอกค่ะ คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก (ใหญ่ 555)
แต่ถึงมีไม่ครบ ก็ยังสามารถทำขนมตามสูตรของเธอได้ค่ะ เพียงแต่เราอาจจะต้องแปลงสูตรเล็กน้อย ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ 
  
สำหรับในส่วนของสูตร ก็เริ่มต้นกันด้วย ของที่เป็น พื้นฐานที่สุดของขนม ก็คือ เค้กค่ะ 
สำหรับเค้กในเล่มนี้ ก็มีหลายอย่างให้เลือกค่ะ โดยจะมีสูตรอยู่ 29 สูตรมีหลากหลายนะคะ จาก chocolate cake, cupcake, layer cake, loaf cake ไปจนถึง semifreddo ค่ะ^^.
เค้กส่วนใหญ่ จะเป็น เค้กที่ทำง่ายๆค่ะ ไม่ยุ่งยากอะไร และยังมี เกล็ดเล็กเกล็ดน้อย เกี่ยวกับแต่ละสูตร (เช่นที่มาของสูตร หรือ การแปลงให้อร่อยขึ้น) แล้วก็เห็นได้ชัดเลยค่ะ ว่า คุณเดวิดเธอชอบช็อกโกแลตจริงๆ เพราะเฉพาะช็อกโกแลตเค้กอย่างเดียวก็ มีตั้ง 6 สูตรแล้วค่ะ ส่วนที่เหลือก็มีอีกหลายสูตรที่เป็นเค้กที่มีผลไม้เป็นส่วนผสม ทั้ง persimmon cake, Nectarine- Raspberry Up-side down Ginger bread หรือ Peach-Mascarpone Semifredo เรียกว่า แต่ล่ะสูตรดูน่าทานมากเลย แล้วก็เป็นการนำเอาผลไม้มาใช้ได้ดีเลยค่ะ 
     
ส่วนต่อมาคือ Pies, Tarts, and Fruit Desserts
เธอก็แนะนำให้เราใช้ของที่อยู่ในฤดูกาลค่ะ แล้วก็มีสูตรให้เลือกค่อนข้างเยอะทีเดียว ใช้ผลไม้หลายอย่างเช้น กล้วยหอม, มะนาว, butternut squash, mixed berry, grape, apple, pear และอื่นๆค่ะ 
ปุ๊กเองชอบที่เขาพูดถึงผลไม้นะคะ มีความรู้สึกว่า เขาเคารพในธรรมชาติ และฤดูกาล ซึ่งเมื่อเราทำตาม สิ่งที่เราจะได้รับเช่นกันก็คือ ขนมอร่อยๆไงคะ 

แต่ถ้าใครอยากได้ขนมที่ทำให้รู้สึก comfort ต้องเปิดมาส่วนต่อไปเลยค่ะ คือCustards, Soufflés, and puddings.
สำหรับปุ๊ก รู้สึกว่า สูตรในส่วนนี้ จะน้อยไปหน่อยค่ะ เพราะมีแค่ 16 สุตรเอง แต่เท่าที่อ่านดูก็น่าทานเลยล่ะค่ะ มีให้เลือกตั้งแต่ Coffee-caramel Custards, Chocolate Pots de Crème, Chocolate mousse, Crème Brûlée, Apricot Soufflés, Chocolate-Caramel Soufflé, Creamy Rice Pudding และอื่นๆ ถึงจะไม่มากนัก แต่ฟังแล้ว แต่ล่ะสูตรทานแล้ว ก็น่าจะทำให้รู้สึกอบอุ่นดีนะคะ ^^.

คราวนี้ก็มาถึงส่วนที่ปุ๊กชอบมากส่วนหนึ่งค่ะ คือ Frozen Desserts
ถ้าใครยังไม่ได้ซื้อหนังสือ ที่รวมสูตรไอสครีมของคุณเดวิด(Perfect Scoop: Ice Creams, Sorbets, Granitas, and Sweet Accompaniments), จะลองสูตรจากเล่มนี้ก่อนก็ได้ค่ะ (แต่ปุ๊กมีแล้วนะคะ ลองทำไปหลายสูตรก็อร่อยถูกใจค่ะ ปุ๊กว่า สูตรไอศครีมเธอไว้ใจได้นะคะ) 
เพราะในเล่มนี้ มีสูตรไอศครีมให้เลือกตั้ง 32 สูตรค่ะ (ปุ๊กว่า เธอต้องชอบไอศครีมมากๆแน่เลย) มีสูตรตั้งแต่ เบสิคแบบ Vanilla ice cream, Chocolate- Coconut Sherbet, Wine grape Sorbet ไปจนถึง Frozen caramel mousse, Frozen Sabayon หรือ Baked Alaskaค่ะ 

สำหรับหลายๆคน ของหวานที่ต้องการ คงไม่มีอะไรมากไปกว่าคุกกี้อร่อยๆ ก็มาที่ส่วนนี้เลยค่ะ  Cookies and Candies 
มีสูตรสำหรับคุกกี้ทั้งหมด 25 สูตร และ สูตรสำหรับ candy อีก 5 สุตรค่ะ ปุ๊กว่า สูตรขนาดนี้ สำหรับทำทานที่บ้านก็ไม่เลวเลยค่ะ โดยที่ปุ๊กได้ลองทำไปแล้วนะคะ สำหรับสูตรใน section นี้ค่ะ คือ เจ้าคุกกี้ Peanut Butter Cookie, ค่ะ แล้วก็ออกมาอร่อยถูกใจทีเดียว 
ปุ๊กเองยังอยากลองอีกหลายสูตรเลยนะคะ ในส่วนนี้ทั้ง Chocolate chocolate-chip cookies, Chocolate chip cookies, Black and White cookies, Brown sugar-pecan shortbread, Orange-poppy seed sandwich cookies, Green tea Financier (ปุ๊กชอบชาเขียวค่ะ),แล้วก็อีกหลายสูตรเลย ปุ๊กไม่รู้ว่า ใครจะรู้สึกยังไง แต่สำหรับตัวเอง ชอบส่วนนี้มากๆๆๆๆค่ะ


คราวนี้ก็มาถึงส่วนสุดท้ายที่สำคัญมากๆอีกส่วนค่ะคือ Basics, Sauces, and Preserves section.
มีสูตรทั้งหมด 36 สูตร จากของพื้นฐานแบบแป้งพาย แป้งทาร์ต, Pâte à Choux, เค้กฟองน้ำ, frangipane, pastry cream, ซ้อส 13 ชนิด, candied fruits, jam และอื่นๆค่ะ 
ส่วนตัว ปุ๊กเชื่อว่า เราจะทำขนมได้ดี เราต้องทำอะไรที่เป็น พื้นฐานให้ได้ก่อนค่ะ เพราะเมื่อเราทำของที่เป็น พื้นฐานได้แล้ว เราก็จะสามารถนำเอาส่วนผสมต่างๆ มาประกอบกัน เพื่อให้เป็น ขนมในแบบของเรา หรือ แบบที่เราชอบได้ค่ะ  ^^.

สรุปง่ายๆสำหรับเล่มนี้คือ สูตรดีค่ะ น่าสนใจ แต่อาจจะมีข้อเสียตรงที่ ไม่ได้มีรูปประกอบทุกสูตร ซึ่งบางคนที่ชอบดูรูปก่อนที่จะทำขนมอาจจะรู้สึกไม่ชอบ แต่สำหรับใครที่ชอบอ่านล่ะก็ เล่มนี้ มีอะไรให้อ่านเยอะมากค่ะ ปุ๊กว่า คุณเดวิด เธอเป็น เหมือนนักเล่าเรื่องนะคะ โดยเรื่องของเธอ แสดงให้เห็น ถึงความรักในขนมของเธอได้ดีเลยค่ะ เอาเป็น ว่า ปุ๊กคงต้องสรุปง่ายๆว่า ปุ๊กหลงรักหนังสือเล่มนี้เลยล่ะค่ะ แล้วก็เลยเอามาให้ดู เผื่อใครจะตกหลุมตามปุ๊กมาบ้างนะคะ  ^^ 

3 comments:

  1. จะสอยมาหลายครั้งแล้วค่ะ แต่รูปมันน้อยอย่างที่คุณปุ๊กว่า อ่านที่คุณปุ๊กเขียน ชักอยากได้บ้างแหละ ^__^

    ReplyDelete
  2. รีวิวซะยาว แสดงว่าชอบมาก จิ๊บอ่ะ ติดนิสัยๆม่ดีจากหนังสือญป ที่ต้องมีรูปให้ดูเยอะๆ ไม่งั้นเหมือนทำแล้วไม่มีความสุข สงสัยต้องเปลี่ยนใหม่บ้างละ

    ReplyDelete
  3. ชอบหนังสือขนมที่คนเขียนไม่ได้ให้แค่สูตรอย่างเดียว แต่ยังเขียนบรรยายเล่าเรื่อง กว่าจะได้แต่ละสูตร ว่าเป็นมายังไง มันทำให้เราได้มากกว่าแค่รู้ว่าขนมนี้ทำจากอะไร แต่มันคือขนมนี้มีที่ไปที่มายังไงด้วย ^ ^

    ReplyDelete

Printfriendly