Wednesday, October 13, 2010

Review お菓子作りのプロが教える!決定版 お菓子の基本 (Professionals teaching on how to make basic sweet ! ) by エコール辻東京製菓研究室


วันนีี้ ไม่ได้มาคุยเรื่องขนมนะคะ ^^, เพราะวันนี้ ปุ๊กจะมาพูดถึงหนังสือเล่มนี้ค่ะ  , お菓子作りのプロが教える!決定版 お菓子の基本 (Professionals teaching on how to make basic sweet ! )by エコール辻東京製菓研究室, ซึ่งตอนนี้ กำลังโปรดปรานอย่างมาก อิอิ 
จริงๆแล้ว ปุ๊กครอบครองหนังสือเล่มนี้มาได้ 3 เดือนแล้วค่ะ แต่ก็นะ 3 เดือนที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ปุ๊กซื้อหนังสือเยอะมากเลยค่ะ >*< ก็เลยกลายเป็นว่า พอได้หนังสือมาก็ได้ดูนิดๆหน่อยๆ แล้วหนังสือใหม่ก็มาอีกแล้ว เล่มนี้ก็เลยได้ใช้ไปรอบเดียวคือ ตอนที่ทำชีสเค้กในโปรเจ็คของ ฟาร์มไก่ค่ะ ( Chicken Farm Baker's Project # 25 : My Lover Say Cheese, Parmesan Cheese Cake), แล้วก็วางไว้ที่ชั้นหนังสือโดยที่ยังไม่มีโอกาสได้ลองสูตรอื่นๆ

  
จนเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว รู้สึกว่า เอ๋... เรายังไม่ได้ตั้งใจดูหนังสือเล่มนี้เลย ก็เลยหยิบออกมาดู แล้วก็เกิดอาการ "โอ้ยๆๆ ชอบเล่มนี้จัง" อีกแล้วล่ะค่ะ 555 
ถึงปุ๊กจะมีหนังสือประเภท basic baking อยู่หลายเล่มนะคะ แต่ปุ๊กว่า แต่ล่ะเล่ม ก็มีสไตล์ที่ต่างออกไปค่ะ สำหรับเล่มนี้เรียกว่า ดีมากๆเลยค่ะ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำขนม และอยากทำขนมได้หลายๆอย่าง โดยหนังสือเล่มนี้ จะเริ่มต้นด้วยบทที่ว่าด้วย พื้นฐานของการทำขนม ประเภทว่า เนยต้องเป็น แบบไหน การร่อนแป้งควรทำอย่างไร และหลายๆอย่างที่เราควรจะรู้ "ก่อนจะเริ่ม" ทำขนมค่ะ  

 1. Sponge cake & Rolled cake, 2. Chiffon cake

ต่อมาหนังสือก็จะแบ่งเป็น 9 chaptersค่ะ ว่าด้วย: 1. Sponge cake & Rolled cake, 2. Chiffon cake, 3. Pound cake & Baked goods, 4. Cheese cake, 5. Tart& pie, 6.Choux pastry, 7.Chocolate& and chocolate dessert, 8. Cookies& biscuit, 9. Cold dessert และส่วนสุดท้ายจะเป็น บทที่เกี่ยวกับ อุปกรณ์ และ วัตถุดิบที่เราจะนำมาใช้ทำขนมค่ะ 

3. Pound cake & Baked goods

ก็จะเหมือนหนังสือทำขนมของญี่ปุ่นทั่วไปตรงที่ว่า รูปเยอะมากค่ะ (เน้นอีกรอบค่ะ เยอะๆๆๆๆมากกกกก)  เรียกว่า เป็น step by step,จริงๆค่ะ  (อย่างตรงวิธีทำ sponge cake แค่อย่างเดียวก็มีรูปถึง  35 รูปแล้วค่ะ ยังไม่รวมรูปประเภท ทำออกมาดีไม่ดีหน้าตาจะเป็นแบบไหนนะคะ ).ว่าไปเหมือนดูฉายสไลด์มากกว่าค่ะ อิอิ 

4. Cheese cake

ทุกบทก็จะเป็นสักษณะนี้ล่ะค่ะ จะเริ่มต้นด้วย how-to (แบบรูปเยอะๆ 555), แล้วก็จะตามด้วย variations ที่เราจะสามารถนำเอาความรู้จากการทำเบื้องต้นไปใช้ ทำขนมอร่อยๆหลายรูปแบบได้ค่ะ 

5. Tart& pie

ปุ๊กชอบการนำเสนอของหนังสือแบบนี้ค่ะ คือ เราไม่ได้รู้แค่เราจะทำอะไรสักอย่างนึง เช่น ทำเค้ก หรืออะไรแบบนั้น แต่เรายังได้รู้ว่า เค้กไม่ใช่แค่เค้ก ในส่วนของมัน ยังสามารถแยกออกเป็น เค้กฟองน้ำ ชิฟฟอน หรือเค้กเนย หรือเป็น โรลเค้ก อะไรแบบนี้นะคะ  

6.Choux pastry

เพราะในแต่ล่ะประเภทของเค้ก ก็มีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไปค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนผสม วิธีทำ หรือแม้กระทั่งพิมพ์ที่จะใช้ค่ะ 

 
7.Chocolate& and chocolate dessert

ดังนั้น สิ่งที่เราจะได้จากหนังสือเล่มนี้คือ ความเข้าใจค่ะ ซึ่งสำคัญมากในการทำขนมให้ประสบผลสำเร็จ เพราะเมื่อมีปัญหาขึ้นมาก เราจะรู้ว่า เกิดจากอะไร แล้วเราก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ง่ายขึ้นค่ะ 

8. Cookies& biscuit

ปุ๊กเชื่อว่า เมื่อเราเข้าใจแล้ว เราก็จะสามารถทำขนมอร่อยๆ ออกมาได้สวยงาม และนอกจากนั้น เมื่อเราเองสามารถทำได้ดีขึ้น เราเองนี่ล่ะค่ะ ที่จะมีความสุขมากที่สุด ^^.

9. Cold dessert

เนื่องจากมีขนมหลากหลายมากเลยค่ะ ในหนังสือเล่มนี้ เราสามารถเรียนรู้ที่จะทำขนมได้หลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ของง่ายๆเช่น เค้กหรือ คุกกี้ และอื่นๆ เรายังสามารถทำขนมที่ต้องการความใส่ใจ (และเวลา) มากขึ้นเช่นการทำpuff pastry, ice cream หรือ การ tempering ช็อกโกแลตอีกด้วยค่ะ เยี่ยมไปเลยใช่ไหมคะ หนังสือเล่มนี้ ^^.

"How to use equipments and ingredient"

นอกจากความรู้เบื้องต้นของการทำขนม สิ่งที่แถมมาคือ รูปสวยๆค่ะ (น่ารักๆนะคะ) และยังสูตรอีกประมาณ 100 สูตรค่ะ ปุ๊กว่า ถ้าเราสามารถทำขนมอร่อยๆที่บ้านได้แบบนี้ ทุกคนคงมีความสุขมากๆเลย ใช่ไหมล่ะ^^.

4 comments:

  1. คุณปุ๊กน่าจาแปลหนังสือขายนะคะ เพราะอ่านญี่ปุ่นไม่ออกอ่ะค่ะ อิอิ ^^

    ReplyDelete
  2. อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ได้เหมือนกัน แต่ชอบหนังสือของคุณปุ๊กทุกเล่มเลย

    ReplyDelete
  3. 555 งั้นก็รอดูสูตรจากในบล็อกปุ๊กนะคะ
    ปล.ปุ๊กเองก็ชอบหนังสือของตัวเองทุกเล่มค่า อิอิ

    ReplyDelete
  4. ที่ร้านหนังสือคิโนะจะมีมั้ยคะ

    ReplyDelete

Printfriendly