Monday, October 18, 2010

Chicken Farm Baker's Project # 27 : Sweet Trick or Treat? Sweet H-A-L-L-O-W-E-E-N is coming!

สารภาพกันตรงนี้เลยค่ะ ว่าเทศกาล Halloween, นี่เป็นเทศกาลที่ปุ๊กไม่เคยสนใจเลย  ^^", แล้วปุ๊กเองก็ไม่เคยทำอะไรเป็น พิเศษสำหรับเทศกาลนี้เลยด้วยสิ (อิอิ ต้องบอกความจริงกันก่อนเนาะ) ก็ไม่ใช่ว่า ไม่ชอบหรืออะไรนะคะ แค่รู้สึกว่า ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับตัวเองเท่านั้นเอง 555
ดังนั้น เมื่อเพื่อนจิ๊บ ซึ่งเป็น โฮสรอบนี้ ประกาศหัวข้อ โปรเจ็คออกมา ว่า "Chicken Farm Baker's Project # 27 : Sweet Trick or Treat? Sweet H-A-L-L-O-W-E-E-N is coming!". บอกได้เลยว่า ปุ๊กไม่มีอะไรอยู่ในหัวเลยค่ะ >*< แต่ก็นะ พอเข้าไปอ่านว่า ข้อกำหนดมีอะไรบ้างก็ค่อยรู้สึกดีขึ้นค่ะ เพราะว่า เราจะทำขนมอะไรก็ได้ เพราะจุดเด่นของรอบนี้ อยู่ที่การตกแต่งให้เข้ากับเทศกาลค่ะ หรือ จะใช้เป็น สีที่กหนดมาก็ได้ (เช่นชมพูกับดำ อะไรแบบนั้นนะคะ)   

ดังนั้น ปุ๊กเลยเริ่มคิดเรื่องสีที่จะใช้ก่อนค่ะ ปุ๊กเลือกที่จะทำ เป็น สีดำกับชมพูค่ะ (สีโปรดค่ะ จะได้ช่วยให้คิดออกง่ายขึ้น 555) ก็คิดขึ้นมาได้ว่าตรงส่วนสีชมพู ทำเป็น มูสราสเบอรี่ก็น่าจะดี เพราะรอบที่แล้วทำแล้ว รู้สึกว่า อร่อยค่ะ^^  ส่วนของสีดำ ในสูตรราสเบอรี่มูสเค้กของเก่า จะใช้  Joconde sponge, แต่รอบนี้ ปุ๊กเปลี่ยนไปใช้เป็น ช็อกโกแลต สปันจ์เค้กแทนค่ะ แต่ถ้าเป็น แค่เค้กช็อกโกแลตธรรมดา ก็ดูจะน่าเบื่อเกินไป (แล้วยังไม่ค่อยถูกปากคุณพี่สาวค่ะ เธอบอกเค้กฟองน้ำ มักจะแห้งไป ในความรู้สึกของเธอ) คราวนี้ ปุ๊กก็เลยเพิ่มความชุ่มฉ่ำให้เต็มที่ ด้วยการ พรมน้ำเชื่อมเยอะๆ แล้วยังทาแยมลงไปด้วยค่ะ ซึ่งช่วย เก็บความฉ่ำของเค้กได้มากจริงๆค่ะ แล้วยังทำให้ เค้กอร่อยมากขึ้นด้วยนะคะ  
คราวนี้ เมื่อเลือกเค้กที่จะทำได้แล้ว เรื่องการตกแต่งก็ไม่ยากแล้วค่ะ เพียงแค่ใช้ ดาร์กช็อกโกแลตที่เทมเพอริ่งแล้ว มาทำเป็น รูปร่างตามต้องการ ซึ่งปุ๊กทำเป็น ค้างคาว และ รั้วค่ะ (ที่มันน้อยอะค่ะ 555 เค้กแค่ 15 เซนเอง) แล้วก็นำน้ำตาลทรายมาคลุกกับสีดำ แล้วก็นำมาโรย เท่านั้นเอง ^^
และแล้ว ก็ได้ออกมาเป็น เค้ก ฮาโลวีน สไตล์ปุ๊กล่ะค่ะ ^^, ว่าไปแล้ว ถึงจะเป็นครั้งแรกที่ได้ลองทำ ขนมที่มีทีมเป็น Halloween แต่คิดว่า คงไม่เป็นครั้งสุดท้ายค่ะ เพราะปุ๊กว่า เทศกาลนี้ ก็มีอะไรสนุกๆให้ได้ทำเหมือนกันนะคะ 

  

Halloween Raspberry Mousse Cake
Makes 15 cm cake



Chocolate sponge

85g .................... ไข่
42g .................... น้ำตาลทรายละเอียด
........................... เกลือเล็กน้อย
13g .................... แป้งเค้ก
8g ...................... ผงโกโก้
20g .................... แป้งข้าวโพด


............................ แยมราสเบอรี่

Meringue Italienne
50g ................................. Egg whites
100g ............................... Sugar
20cc ................................ Water


Mousse au Framboise 
100g ............................... Raspberry puree
3g .................................... เจลาติน
80g ................................. Meringue Italienne
60cc ................................ Whipping cream
......................................... Red food coloring


Simple syrup
50cc ................................  น้ำตาล
50g .................................. น้ำ


Framboises syrup
50g .................................. Simple syrup

2tbsp ............................... Crème de Framboises


Nappage neutre
50g ................................. Nappage neutre (I use apricot glaze)
20cc ............................... water

Make the chocolate sponge cake:

  

เปิดเตาอบที่ 200°C ปูกระดาษ ลงบนพิมพ์ขนาด 24x34cm
ตีไข่ กับเกลือ จนสีอ่อนลง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป ตีจนเป็น ribbon stage
(จนสามารถ วาดให้เป็นเลขแปดได้ ค่ะ )

  

ร่อนผงโกโก้ แป้งและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน 
ใส่ส่วนของแป้งลงในไข่ (โดยแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ค่อยๆใส่ลงไปค่ะ) ตะล่อมจนเข้ากัน

  

เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบประมาณ 7 นาที


Make the Simple syrup:


ใส่น้ำและน้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วพักให้เย็น 

ผสมCrème de Framboises กับน้ำเชื่่อม 50 กรัม

Set the sponge in to the pan:


เมื่อเค้กเย็นสนิทแล้ว ตัดเป็น แผ่นกว้าง 6 เซนติเมตร 2แผ่น (เริ่มต้น แค่นี้ก่อนนะคะ ถ้าไม่พอค่อยทำเพิ่มค่ะ) และ วงกลมขนาด 12 เซนติเมตร 1 วง 
พรมน้ำเชื่อมให้ทั่ว แล้ว ทาแยมให้ทั่ว แล้ววางซ้อนกัน ทำเช่นเดียวกันอีกรอบ


ตัดครึ่ง แล้ววางซ้อน กัน ให้ได้เป็นเค้ก 4 ชั้น
วาง เค้กขนาด 12 เซนติเมตรไว้ตรงกลาง แล้วตัดเค้กที่ซ้อนไว้ เป็นชิ้น ประมาณ 1 เซนติเมตร  แล้ววางไว้เป็นขอบ 
พรมน้ำเชื่อมให้ทั่วเค้ก

Make the Italian meringue:

ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ น้ำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิประมาณ 100°C, ให้เริ่มตีไข่ขาว
เมื่อน้ำเชื่อมร้อนถึง  117°C เทลงใส่ไข่ขาว เป็นสายและตีไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเมอแรงค์เย็น 


Make the raspberry mousse:


Bloom เจลาติน โดยแช่ลงในน้ำประมาณ 3-5 นาที
ใส่ ราสเบอรี่บด 50 กรัมลงใน ถ้วยที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้วเปิดเครื่อง 30 วินาที ถึง 1 นาที (แล้วแต่เครื่อง) จนร้อน แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้ละลาย
เทลงในราสเบอรี่บดที่เหลืออยู่ (ถ้าต้องการใส่สี ก็ใส่ได้ตอนนี้นะคะ) 


ตี whipping cream จนกระทั่งตั้งยอดอ่อน  


ผสมราสเบอรี่บดและ อิตาเลี่ยนเมอแรงค์ เข้าด้วยกัน แล้วเททั้งหมดลงใน วิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน



เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ แล้ว แช่เย็น 12 ชั่วโมง 


ผสมกลาสและน้ำเข้าด้วยกัน แล้วอุ่นให้ละลาย แล้วเทลงบนหน้าเค้กพักในตู้เย็น 1 ชั่วโมง 
Decorate as you want.
For me, I use the tempered chocolate to make the bat and the fence, and make the black color sugar by mixing the granulate sugar with black food coloring.

Chicken Farm Baker's Project # 27 : 
Sweet Trick or Treat? Sweet H-A-L-L-O-W-E-E-N is coming!
Halloween Raspberry Mousse Cake

7 comments:

  1. กำลังรอว่าคุณปุ๊กจะทำอะไรเข้ากับเทศกาลนี้เลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ชอบจังเลยค่า แต่ตอนนี้ไม่มีเตาอบค่ะ T_T อยากห้คุณปุ๊กทำขนมที่ไม่ต้องอบบ่อยๆนะค๊า ^^

    ReplyDelete
  3. น่ารักอย่างนี้ ช้อบ ชอบค่ะ พี่ปุ๊ก

    Idea ดีจังเลยค่ะ

    ReplyDelete
  4. ขนมง่ายของคุณพี่เนี่ย ถ้าเป็นน้องทำก็คงจะไม่มีค้างคาว รั้ว และน้ำตาล แหงมๆ 555

    ReplyDelete
  5. ถึงจะน่ากลัวแต่ก็น่ากินที่สุดเยย...
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  6. น่ารัก น่ากิน ไอเดียเก๋มากคะ

    ReplyDelete
  7. Happy Halloween ka p'pook
    o^__^o โบกี้

    ReplyDelete

Printfriendly