Friday, September 24, 2010

Salted Financier: Delicious salty sweet tea companion


เกลือนี่เป็นส่วนประกอบที่เราใช้ไม่มากเลยนะคะ ในการทำขนม ส่วนใหญ่จะใช้แค่เล็กน้อย เพียงเพื่อจะทำให้รสชาติของส่วนอื่นๆเด่นชัดขึ้น (หรือเรียกได้ว่า เกลือทำให้รสชาติทั้งหมด กลมกล่อมขึ้นอะคะ) 


ปุ๊กว่าเกลือเนี่ยะสำคัญมากเลยล่ะค่ะ และบางที ถ้าเขาไม่ได้ใส่มาในสูตรปุ๊กก็มักจะใส่เข้าไปเล็กน้อยค่ะ  ^^ แต่คราวนี้ต่างออกไปค่ะ เพราะเกลือไม่ได้มาเป็นเพียงส่วนประกอบแล้วค่ะ แต่เขามาเป็นตัวเอกค่ะ 
เกลือเป็น รสชาติหลักของขนม financier สูตรนี้ค่ะ ซึ่งเยี่ยมมากเลยล่ะค่ะ เพราะหลายๆคนที่ได้ชิมบอกว่า เขาแปลกใจกับขนมที่มีรสชาติหวานๆเค็มๆชิ้นนี้ มันทานเพลินมากจนเขาไม่สามารถอดใจให้หยุดทานได้ค่ะ (ทานเสร็จยังห่อกลับบ้านไปด้วยนะคะ 555 เป็นเพื่อนของมาม้าปุ๊กเองค่ะ) 
คราวนี้ปุ๊กไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรจากสูตรมาเลยค่ะ เพียงแค่ใช้เกลือต่างชนิดไปเท่านั้น เพราะตามสูตรแล้วเขาให้ใช้ “fleur de sel” แต่พอดีปุ๊กมีแต่  Maldon sea salt ดังนั้นปุ๊กก็เลยใช้อย่างที่ปุ๊กมีค่ะ ดังนั้น ถ้าใครไม่เกลือทั้ง 2 อย่างที่ว่ามา ก็ใช้เกลือทะเลแบบไหนที่มีอยู่ที่บ้านก็ได้ค่ะ  

สูตรรอบนี้มาจากหนังสือ  うちのお菓子はブルターニュ―ローラン・ポワルヴェのフランス菓子教室 (Gâteau maison, Home style dessert from Poilvert cooking school) โดย Laurent Poilvert (เขาเป็นคนฝรั่งเศสที่ไปเปิดโรงเรียนสอนทำขนมที่ญี่ปุ่นค่ะ) หนังสือน่ารักดีค่ะ เป็นสูตรบ้านๆที่ทำง่ายๆ แต่ก็แอบมีขนมที่หน้าตาอลังการ (แต่ทำไม่ยาก) อยู่ด้วยเช่นกัน แต่ก็นะ เดี๋ยวเรื่องหนังสือเอาไว้ก่อนเนาะ อิอิ 

เอาสูตรนี้มาลงเพราะอยากให้หลายๆคนได้ลองค่ะ เพราะเป็นการใช้รสเค็มมาทำให้ขนมเค้กชิ้นเล็กนี้กลายเป็นขนมที่รสชาติพิเศษขึ้นมาเลยค่ะ  ^^.
รสชาติ หวานๆเค็มๆของเค้กชิ้นเล็กๆนี้ เหมาะมากๆ ที่จะทานคู่กับน้ำชาค่ะ (โดยเฉพาะชาจีนค่ะ เข้ากันดีมากเลย) แล้วก็ระวังนะคะ ทำนิดเดียวอาจจะไม่พอค่ะ








Salted Financier
Makes 10 (6.2x6.2cm individual brownie pan)



15g ................................. อัลมอนด์บด
30g ................................ ฮาเซลนัทบด
113g .............................. น้ำตาลไอซิ่ง
45g ................................ แป้งเค้ก
2g .................................. เกลือ
113g .............................. เนย
113g .............................. ไข่ขาว
11g ................................ Invert sugar (หรือน้ำผึ้งค่ะ ) 
....................................... เกลือ Maldon (หรือเกลือทะเลอื่นๆค่ะ)


ใส่เนยลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนละลาย แล้วลดไฟลง ต้มไปเรื่อยๆจนกลายเป็นสีน้ำตาล (ส่วนของนมที่อยู่ในเนย จะกลายเป็นเศษสีน้ำตาลค่ะ)
นำลงจากเตาแล้วพักให้เย็น (สามารถ เร่งให้เร็วขึ้นโดยการวางลงบน ชามน้ำแข็งค่ะ) 



เปิดเตาอบที่ 150°C แล้ว นำถั่วทั้ง 2 ชนิดไปอบ ประมาณ 15 นาที
ปล่อยให้เย็นลงก่อนนำมาใช้
ขณะเดียวกันก็เพิ่มความร้อนของเตาเป็น  230°C.



ร่อนถั่วที่อบแล้ว พร้อมกับแป้ง และน้ำตาลไอซิ่ง 
แล้วเทครึ่งส่วนของไข่ขาวลงไป ผสมให้เข้ากัน



เทไข่ขาวที่เหลือลงในชาม แล้วใส่ invert sugar (หรือน้ำผึ้ง) ลงไป แล้วนำไปวางบนชามน้ำอุ่น คนไปเรื่อยๆจนไข่ขาวมีอุณหภูมิ 40°C, และ invert sugarละลาย 



ทาพิมพ์ด้วยเนยให้ทั่ว 
เทส่วนผสมของไข่ขาวลงในส่วนของแป้ง ตามด้วยเนยละลาย 
แบ่งส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้ว โรยด้วยเกลือ
นำเข้าเตาอบ แล้วลดความร้อนของเตาลงเป็น 190°C.
อบประมาณ 16 นาที หรือจนขนมเป็นสีน้ำตาลสวย 



Salted Financier: Delicious salty sweet tea companion

6 comments:

  1. พี่ปุ๊กรู้เปล่าว่าชักทำตัวเหมือนร้านมาจิมายะเข้าไปทุกทีๆ ชอบเอาอะไรมาล่อให้น้องติดกับดัก >.< (ด้วยความเต็มใจเล็กๆ อิ อิ)

    ReplyDelete
  2. พิมพ์น่ารักมากมายค่ะ ชอบจัง คุณปุ๊กมีพิมพ์หลายแบบจังเลย

    ReplyDelete
  3. ในสูตรไม่ได้กล่าวถึงว่าให้โรย sea salt ตอนไหนคะ ก่อนอบหรือว่าหลังอบ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  4. โรยก่อนอบค่ะ ^^
    เติมในสูตรให้แล้วนะคะ

    ReplyDelete
  5. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก

    ถ้าเราใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลไอซิ่งทั้งหมดเลยได้มั้ยคะ

    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  6. ไม่ได้ค่ะ ^^ ของเหลวจะเยอะเกินไปสำหรับสูตรค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly