Monday, March 1, 2010

Fallen chocolate cake with fresh berries: Jewel on the chocolate cake!


ถ้าจะให้บอกตรงๆ มีหนังสือหลายเล่มเลยค่ะ ที่ตอนที่มันออกมานี่ ปุ๊กจะแบบอยากได้มันเหลือเกิน แต่พอได้มาแล้ว กลับไม่ได้ทำอะไรจากสูตรในเล่มเหล่านั้นเลยค่ะ เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มหนึ่งค่ะ  The Sweet Melissa Baking Book: Recipes from the Beloved Bakery for Everyone's Favorite Treats โดย Melissa Murphy

ซึ่งตอนนั้นนี่ บังคับให้ พี่สาวไปซื้อมาให้ แบบว่า ตอนนั้นบอกเธอว่า อยากได้มาก (ประมาณ ว่า ตอนนี้ เดี๋ยวนี้เลย 555) แต่ก็นะคะ เวลาผ่านไป  เกือบ 3 ปี ตอนนี้เพิ่งได้ เอาออกมาลองทำ นี่ล่ะค่ะ ^ ^.
ปุ๊กเลือกสูตรเค้ก  Fallen chocolate cake ที่หน้าตาดี แต่กลับทำง่ายๆๆๆมากเลยค่ะ เพราะว่า เป็นเค้ก ที่ไม่ต้องกลัวว่า จะตะล่อมมากไปน้อยไป แล้วเค้ก จะไม่สวย จะยุบจะแบน เพราะมันจะต้องยุบค่ะ 555 โดยที่ เค้กจะขึ้นฟูตอนอยู่ในเตานะคะ แล้วก็ จะยุบตัวลงเมื่อเอาออกมาพักให้เย็นค่ะ 

สีน้ำตาลของเค้กช็อกโกแลต ตัดกันดี กับสีของเบอรี่ ที่มีสีต่างๆกัน  ราวกับเป็น อัญมณีเลยนะคะ (แต่จริงๆ ถ้ามี เบอรี่แค่ชนิดเดียวก็ได้นะคะ เช่น   raspberry, strawberry, blackberry หรือ blueberry รสชาติก็ยังคงอร่อยอยู่ค่ะ ) เพราะว่า รสชาติของช็อกโกแลต เข้ากันได้ดี กับ รสชาติ ของเบอรี่นะคะ ลองคิดตามนะคะ ว่า ถ้ามีเค้กแบบนี้ กับชา (หรือกาแฟ) สักแก้ว มาทานด้วยกัน จะดีแค่ไหน 

แต่อันนี้ ต้องบอกก่อนนะคะ ว่า เค้กของปุ๊กออกมาคล้ายกับเค้ก ฟองน้ำไปหน่อยค่ะ ^ ^", ก็เลยไม่มีด้านหน้า ที่แตกแบบหลุดๆ เพราะว่า ตอน ตะล่อมไข่ขาว มือเบาไปหน่อยค่ะ (ข้อเสียที่ตลกๆนะคะ) ดังนั้น ถ้าเอาไปทำตาม แล้ว ได้
เค้กที่หน้าแตกๆกว่านี้ ก็ไม่ต้องแปลกใจค่ะ คือแบบนั้น ถือว่าทำถูกแล้วค่ะ 555 ^ ^.

ปุ๊กทำแค่ 1/3 ของสูตรต้นฉบับนะคะ แต่ถ้าใครอยากทำใหญ่กว่านี้ ก็ใช้ อัตราส่วนเป็น 3เท่า จากของปุ๊กนะคะ แล้วก็อบในพิมพ์ ขนาด 10 นิ้ว โดยใช้เวลาอบ 60 นาทีแทนค่ะ 





Jewel on the chocolate cake !



Fallen chocolate cake with fresh berry
Makes 6" round cake




75g ................................. ดาร์กช็อกโกแลต  (แบบ 58%) 
45g ................................. เนยจืด
2 ..................................... ไข่, แยกไข่แดงไข่ขาว
56g ................................. น้ำตาลทราย (ให้แบ่งครึ่งไว้เป็น 2 ส่วนนะคะ) 
¼ teaspoon .................. ผิวส้มขูด 
1 teaspoon .................... Grand Marnier (หรือ เหล้าส้มยี่ห้ออื่นก็ได้ค่ะ)
........................................ เบอรี่สดหลายๆอย่าง
........................................ แยม Apricot สำหรับทา
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าเค้ก




เปิดเตาอบไว้ที่ 350°F. ทาเนยที่พิมพ์กลมแบบถอดก้นได้ ขนาด 6นิ้ว แล้ววางกระดาษรองอบไว้ด้านล่าง 



1.ใส่ช็อกโกแลตและเนยลงในชามที่ทนความร้อนได้ แล้ว นำไปวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ ละลายช็อกโกแลตและเนยเข้าด้วยกัน 



2. ใส่ไข่แดงลงในชาม ใส่ครึ่งส่วนของน้ำตาล แล้วตีจนฟูขาว ใส่ช็อกโกแลตละลายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน ตามด้วย เหล้า และผิวส้ม แล้วตีให้เข้ากันดี 


3. ตีไข่ขาว จนฟู แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป ตีจน ตั้งยอดแข็งแต่ไม่แห้ง 



4. ใส่ 1/3 ของเมอแรงค์ ลงในส่วนของช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใส่เมอแรงค์ ส่วนที่เหลือลงไป ตะล่อมจนพอเข้ากัน 



5. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ หมุนพิมพ์เล็กน้อย เพื่อให้ หน้าเรียบ นำเข้าอบ 45-50นาที หรือจนเมื่อใช้ ไม้แทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา นำเค้กออกจากเตา เค้กจะยุบลงเมื่อเย็นตัวลงค่ะ

6. เมื่อเค้กเย็น นำเค้กออกจากพิมพ์ แล้วโรยด้วย น้ำตาลไอซิ่ง วางเบอรี่ลงบนเค้ก  


Make the Apricot Glaze:

นำแยม apricot ไปอุ่น จนละลาย แล้วนำมากรองผ่านกระชอนเพื่อแยกกากออก 

ทาเบอรี่ด้วย แยมละลาย แล้วตอนนี้เค้กพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ



Fallen chocolate cake with fresh berries: Jewel on the chocolate cake!

1 comment:

  1. หนังสือเล่มนี้ของเราอยู่ไกลแสนไกล T T

    ReplyDelete

Printfriendly