Tuesday, February 2, 2010

Strawberry Milk tart: Try the new way to make the pastry dough.


ข้อแรก ปุ๊กอยากลองสูตร ส่วนข้อที่สอง คือ ปุ๊กซื้อสตรอเบอรี่มาเยอะค่ะ ก็เลยเป็นเหตุผลว่า ทำไม ทุกคนถึงได้เห็นขนมชิ้นนี้ ในบล็อกปุ๊ก 555 ส่วนผลนะเหรอคะ ก็ออกมาเป็น ทาร์ตที่ทั้งน่ารัก แล้วก็อร่อยนะสิคะ



สูตร ก็มาจากหนังสือ : キッシュ&タルト(quiche &tart) by  三宅 郁美 (Ikumi Miyake) ถ้าใครสังเกตุ ปุ๊กเอามาใส่ ตรงส่วน  on focus เมื่อประมาณ 3 เดือนที่แล้วค่ะ ^ ^ แต่ก็ตามสไตล์ปุ๊กนะคะ อยากทำไปซะทุกอย่าง แต่ ยังทำได้ไม่หมดซะทีค่ะ

ก็ตามที่กล่าวว่า นี่เป็นการทดลองสูตร แล้วก็พบว่า สูตร และวิธีการทำ เจ๋งมากเลยค่ะ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก เพื่อที่จะทำแป้งพาสตรี้ สิ่งที่ต้องการ มีเพียงแค่ กล่องพลาสติกเท่านั้นเองค่ะ เพราะสิ่งที่ต้องทำ ก็แค่ ใส่ทุกอย่างลงในกล่อง แล้วก็เขย่าๆๆๆๆ เท่านั้นเอง (คิดดูสิ ใครจะทำได้ ทำแป้งพาสตรี้โดยการ เขย่า ^ ^ อิอิ) แล้วก็แค่ ห่อด้วย พลาสติก แล้วก็แช่เย็น หลังจากนั้น ก็ทำแป้งตาม วิธีการ ปรกติค่ะ
ปุ๊กอยาก เสนอวิธีนี้ ให้คนที่ ไม่เคย ลองทำแป้งพาสตรี้มาก่อนนะคะ เพราะด้วยวิธีนี้ ไม่จำเป็นจะต้องกลัวเรื่องที่ แป้งจะแข็งจากการ ที่เรานวดมันมากไปค่ะ เพราะเราแค่เขย่า จำได้ป๊ะคะ ^ ^.

แต่ส่วนของใส้ ต้องบอกก่อนว่า สูตร ต้นฉบับมีปัญหาเล็กน้อยค่ะ คือมันไม่ยอมอยู่ตัวซะที ไม่ว่า ปุ๊กจะแช่มันนานแค่ไหน >*<  ปุ๊กก็เลยต้องปรับสูตร โดยการเพิ่มช็อกโกแลตเข้าไปค่ะ แล้วก็ ยังไงอย่าลืมแช่เย็น ก่อนที่จะวางสตรอเบอรี่ลงไปนะคะ ไม่งั้น สตรอเบอรี่ จะจมลงไปค่ะ 

ปุ๊กนะ อยากให้ลองทำจริงๆค่ะ (ใช่คนอ่านนั่นล่ะค่ะ ทำนะ ลองทำดูค่ะ) วิธีการทำแป้งแบบนี้ ที่ง่ายมากๆ แล้วก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นสุดๆเลยค่ะ ไม่ต้องใช้ food processor ด้วยนะ

ส่วนรสชาติของทาร์ต ก็อร่อยค่ะ 555 คล้ายๆกับการทาน สตรอเบอรี่กับครีมค่ะ แต่รสชาติจะนุ่มกว่า แล้วปุ๊กว่า คนที่ชอบไวท์ช็อกโกแลตก็น่าจะชอบนะคะ ลองคิดตามนะ ทาร์ตเย็นๆ ทานพร้อมกับชาอุ่นๆสักถ้วย อิ อิ เริ่มอยากจะลองทำกันแล้วใช่ไหมคะ




Strawberry Milk Tart

makes 7 (9cm in diameter and 2 cm deep)


Pastry    
200g ........................ แป้งเค้ก
¼ tsp ....................... เกลือ
2tbsp .......................  น้ำตาลไอซิ่ง
1 .............................  ไข่แดง
2-3 tbsp ...................  น้ำเย็น
100g ........................  เนยจืด (ละลาย แล้วพักให้เย็น)
1 .............................  ไข่ขาว สำหรับทา

White chocolate cream
80g ..........................  White chocolate
50ml ........................  Whipping cream
20g ..........................  น้ำตาลทราย
................................  Vanilla extract

Topping
400g ........................ สตรอเบอรี่
3tbsp ........................ แยมสตรอเบอรี่
................................. พิสตาชิโอ,สับ


 

ร่อนแป้ง, เกลือ, และน้ำตาลไอซิ่ง ใส่ลงในกระป๋องพลาสติก ที่มีฝาปิด ทำให้เป็นช่องตรงกลาง 
ผสมไข่แดง และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน  เทใส่ลงตรงกลางของแป้ง ตามด้วย เนยละลาย
ปิดกระป๋อง แล้วเขย่า ประมาณ 30 ครั้ง




เทพาสตรี้ ลงบนพลาสติกแร็ป แล้วห่อ พักไว้ 30 นาทีในตู้เย็น 
เปิดเตาอบไว้ที่  180°C. ทาเนยที่ พิมพ์ขนาด 9 ซม สูง 2 ซม 7อัน



รีดแป้ง ให้บางประมาณ 3 mm (1/8 inch) ตัดให้เป็นชิ้น แล้ววางลงบนพิมพ์ทาร์ต กดให้พอดีกับพิมพ์ ตัดขอบให้เรียบร้อย แล้วพักไว้ 30 นาทีในตู้เย็น



ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูเล็ก แล้ววางกระดาษรองอบลงไป แล้วใส่  baking beads หรือข้าวสาร(หรือถั่วก็ได้นะคะ) นำเข้าอบ 15 นาที แล้วนำ กระดาษและ baking beads ออก แล้วอบต่อไปอีก 7-8 นาที จนสีเหลืองสวย 



ทาด้วยไข่ขาว ขณะที่ร้อนอยู่ แล้วพักให้เย็น


Make the white chocolate cream:

 

ใส่ whipping cream, น้ำตาล และ vanilla extract ลงในหม้อใบเล็ก แล้วนำขึ้นต้มให้เดือด
เมื่อเดือด เทลงบนช็อกโกแลต คนจนเนียน



เทครีมที่เนียนแล้ว ลงในทาร์ตที่เตรียมไว้ พักให้เย็น 
แล้วนำเข้าแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงให้อยู่ตัว 

Prepare the topping:

 


ละลายแยม โดยนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30-50 วินาที จนเหลว แล้วกรองผ่านกระชอน ให้เหลือแต่น้ำ จุ่ม สตรอเบอรี่ ลงในแยม แล้ววางลงบนทาร์ต
น้ำเข้าแช่เย็น 20 นาที แล้วโรยด้วย พิสตาชิโอสับ ก่อน เสิร์ฟ 



Strawberry Milk tart: Try the new way to make the pastry dough.

1 comment:

  1. ช่วงนี้เห็นสตรอเบอรี่แล้วเกิดอาการหลอน ๆ .. อยากจะหยิบเข้าปากตลอด 555

    ReplyDelete

Printfriendly