Friday, January 29, 2010

Oreo cupcake: Black and White, it's my delight!


เท่าที่ปุ๊กเจอมา ใครๆก็ชอบคัพเค้กนะคะ อืม... คนที่อ่านอยู่ก็ชอบเหมือนกันใช่ไหมล่ะ  ^ ^ ปุ๊กต้องบอกเลยว่า ปุ๊กนะ ชอบมากเลยค่ะ เลยลามไปถึง หนึงสือ ที่ขึ้นชื่อว่า คัพเค้ก ล่ะก็ พอเห็นทีไร ก็จะอดใจไม่ได้ ต้องซื้อทุกรอบเลย


คราวนี้ ก็เช่นกันค่ะ เป็น สูตรที่นำ มาจากหนังสือ เล่มใหม่ของปุ๊กอีกแล้วค่ะ ชื่อว่า : Cupcakes, Cupcakes & More Cupcakes! โดย Lilach German ค่ะ หนังสือเล่มนี้ น่ารักมากเลยนะคะ แล้ว ก็สูตรก็น่าสนใจดีค่ะ แต่ติดไว้ก่อนนะคะ ไว้ถ้าเอาสูตรจากเล่มนี้ มาใช้อีก ก็จะเอาหนังสือมาโชว์นะคะ 555
เพราะว่า รอบนี้ สิ่งที่ออกมาเป็นตัวเอก คือ "OREO COOKIE ค่ะ", เรียกว่า เป็นขนมที่ปุ๊กชอบๆๆๆ มากๆเลยนะคะ
ก็คงเขียนไปหลายรอบแล้วนะคะ ว่าปุ๊กชอบโอรีโอมากเลยค่ะ โดยมีหลักฐาน เป็นสูตรขนมหลากหลาย ที่ทำจาก โอรีโอ ที่จะเห็นได้ ในบล็อกของปุ๊กนี่ล่ะค่ะ (พอจะจำกันได้ไหมเอ่ย เช่น Cookies and Cream Ice Cream, Cookies and Cream Gelato และOreo-Crusted White Chocolate Mousse Torte นี่ล่ะคะ).เรียกว่า เห็นสูตรขนมที่ใช้ โอรีโอ เป็นส่วนประกอบไม่ได้เลยค่ะ จะเกิดอาการอยาก ลองเป็นอย่างมากๆๆๆ เลยค่ะ
คราวนี้ ปุ๊กใช้ โอรีโอ แบบที่มีใส้เป็น 2 เท่านะคะ แต่ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่างกันมากนะคะ (พอดีชอบแบบนี้ค่ะ) แต่ถ้ามีแบบธรรมดา ก็ใช้ได้ค่ะ ปุ๊กก้ปรับสูตรไปเล็กน้อยนะคะ (ตามสไตล์ค่ะ) เพราะว่า ไม่ชอบให้เค้ก หวานจัดค่ะ แต่ถ้าใครชอบหวาน หรือทำให้คนที่ชอบทานหวานทาน ก็ใช้ น้ำตาลได้ ถึง125กรัมนะคะ
ส่วน frosting อันนี้ แล้วแต่ค่ะ จะทำ หรือไม่ทำก็ได้ แต่สำหรับปุ๊ก ปุ๊กว่า มันอร่อยมากเลยค่ะ ^ ^ ปุ๊กเองป่นโอรีโอลงไปในครีมเลยนะคะ แต่ถ้าใครชอบที่จะได้ทานโอรีโอเป็นชิ้นๆ ก็สามารถจะ แค่ทุบๆ ให้พอแตกลงไปก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน

คัพเค้กออกมานุ่มอร่อยมากค่ะ ^ ^ ดังนั้น ก็เชิญชวน เพื่อนๆทุกคนเลยค่ะ โดยเฉพาะคนที่ ไม่เคย ใช้ โอรีโอ ในการ ทำขนม 555 (แล้วคุณจะติดใจนะ) หยิบ โอรีโอ ที่วางอยู่ข้างๆคุณนั่นล่ะค่ะ (ปุ๊กรู้นะ ว่า มีอยู่) แล้วก็เข้าครัวพร้อมกันเลยค่ะ แค่ไม่ถึง ชั่วโมง คุณก็จะได้ ขนมแสนอร่อย เอาไว้ทานเอง หรือ เอาไว้ ให้คนที่คุณรักทานก็ได้นะคะ





Oreo cupcake
Makes 10


Cupcake

150g.............. แป้งเค้ก
1½ tsp........... ผงฟู
⅛ Tsp............ เกลือ
⅛ Tsp............ เบกกิ้งโซดา
115g.............. เนย
125g.............. น้ำตาลทราย
2 ...................ไข่
80g............... whipping cream
4ชิ้น................. คุกกี้ Oreo สับ

Frosting

1 cup............. whipping cream
3 tbsp............ น้ำตาลไอซิ่ง
10ชิ้น............... คุกกี้ Oreo (สับ หรือป่นก็ได้ค่ะ)
..................... คุกกี้ Mini Oreo


เปิดเตาอบที่ 325°F. วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ คัพเค้ก 9อัน
ร่อนแป้ง, ผงฟู, เกลือ และ เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกันพักไว้



ตีเนยกับน้ำตาล จนฟูขาว
ลดความเร็วเครื่องลงแล้ว ใส่ไข่ลงไป ทีล่ะฟอง ตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งนึงของแป้ง ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย ครีม



ใส่แป้งที่เหลือ และ คุกกี้ โอรีโอที่สับไว้ ผสมให้เข้ากัน

ตักใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ให้ได้ ประมาณ 2/3 ของพิมพ์
นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนเมื่อใช้ ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
นำออกมาพักไว้ให้เย็น


ทำ frosting, ใส่ คุกกี้ลงใน food processor แล้วปั่น จนละเอียด


ตี whipping cream และน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดอ่อน แล้วเทโอรีโอ ที่บดไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน
ตกแต่งเค้กด้วย Frosting และ  mini Oreo.



Oreo cupcake: Black and White, it's my delight!

32 comments:

  1. ยาไม่เคยลองทำขนมจากออรีโอเลยคะ แต่จะลองเป็นไอติมก่อน สูตรก็คงจากคุณปุ้กอีกนั่นแหล่ะคะ 555 ยาทำไอติืมกาแฟไปรอบนึงแล้วขอบอกนะคะว่าอร่อยมากและนุ่มด้วยแล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ อ้อ..คุณปุ้กคะถ้าฟรอสติ้งที่จะใช้กะคัพเค้กตัวนี้ เราสามารถใช้ครีมชีสแทนได้ใหมคะ อยากรู้จริงว่าจะออกมาอร่อยเหมือนที่คุณปุ้กทำหรือเปล่าเอ่ย

    ReplyDelete
  2. คุณยา
    ปุ๊กว่า เป็น ครีมชีสก็พอได้นะคะ แต่คงต้องปรับให้ ออกหวานมากกว่าเปรี้ยว เพราะรสชาติ จะเข้ากับโอรีโอได้ดีกว่าค่ะ

    ReplyDelete
  3. วันนี้ยาทำไอติมออริโอาสูตร1ของคุณปุ้กไปแล้วคะ ตอนนี้นอนอบตัวในช่องฟริสอยู่ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะชิมแล้วจะมารายงานผลนะคะ แต่ระหว่างที่ตักเก็บใส่กระปุกก็แอบชิมเศษๆที่ติดกะเครื่องปั่นไอติมไปแล้วหล่ะคะ อร่อยดีคะ แล้วจะเอาการบ้านมาส่งนะคะ

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก
    เตยเพิ่งหัดทำขนมค่ะ เตยลองเอาสูตรขนมของคุณปุ๊กไปทำหลายสูตรแล้วค่ะ อร่อยทุกสูตรเลยค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะสำหรับความรู้ดีๆที่มอบให้ ขอให้คุณปุ๊กได้รับสิ่งดีๆตอบแทนนะค่ะ เตยลองทำ oreo cupcake แล้วค่ะตัวเค้กอร่อยมากๆๆ แต่เตยทำFrosting ไม่สำเร็จออกมาเหลวเป็นน้ำเลยค่ะ ไม่รู้เป็นเพราะเตยเอาwhipping cream ไปแช่ช่องแข็งรึป่าวค่ะ ก่อนใช่เตยก็เอาเข้าไมโครเวฟค่ะ

    ReplyDelete
  5. ขอสูตรไปลองทำบ้างนะค่ะ

    อิอิ

    ReplyDelete
  6. คุณเตยคะ
    อืมขอโทษค่ะ ตอบช้าไปหน่อย
    whipping cream อย่าเอาไปแช่ช่องแข็งนะคะ เพราะมัยจะทำให้มันตีไม่ขึ้น เพราะไขมัน จะแยกตัวออก เวลาเก็บก็เก็บในช่องธรรมดานะคะ แล้วก็ค่อยนำมาใช้ค่ะ

    คุณ Praew

    ยินดีค่ะ

    ReplyDelete
  7. เอาสูตรมาลองทำดู อร่อยมากๆค่ะ
    ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  8. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก
    ถ้าจะเปลี่ยนจากวิปปิ้งครีมมาเป็นบัตเตอร์ครีมได้ม้ัยคะ
    เพราะถ้าทำเป็นวิปปิ้งครีมอ้อกลัวมันละลายเวลาเอาไปให้เพื่อน
    ใช้เวลาเดินทางนานเหมือนกันค่ะ
    หรือคุณปุ๊กมีวิธีให้วิปปิ้มครีมอยู่ตัวในอุณภูมิห้องนานๆมั้ยค่ะ

    รบกวนคุณปุ๊กด้วยนะคะ
    ขอบคุณค่ะヾ(@⌒ー⌒@)ノ

    ReplyDelete
  9. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก
    ถ้าจะเปลี่ยนจากวิปปิ้งครีมมาเป็นบัตเตอร์ครีมได้ม้ัยคะ
    เพราะถ้าทำเป็นวิปปิ้งครีมอ้อกลัวมันละลายเวลาเอาไปให้เพื่อน
    ใช้เวลาเดินทางนานเหมือนกันค่ะ
    หรือคุณปุ๊กมีวิธีให้วิปปิ้มครีมอยู่ตัวในอุณภูมิห้องนานๆมั้ยค่ะ

    รบกวนคุณปุ๊กด้วยนะคะ
    ขอบคุณค่ะヾ(@⌒ー⌒@)ノ

    ReplyDelete
  10. โทษทีนะคะ ตอบช้ามากเลย
    พอดี ช่วงที่ผ่านมาไม่ได้อยู่บ้านเลยค่ะ
    เรื่องวิปปิ้งครีมนี่ แก้ยากค่ะ
    แต่ ถ้าจะให้อยู่ตัวมากขึ้น ก็จะมีการ ใช้พวก เจลาติน (หรือ อีกแบบจะเป็นการ เอาแป้งข้าวโพดไปละลาย แล้วนำมาผสมค่ะ)
    แต่ พอดี ตอนนี้ ปุ๊กยังไม่ได้กลับบ้านเลยค่ะ เลยยังไม่มีสูตร ที่จะสามารถบอกได้
    อีกทางคือ การ ใช้ วิปปิ้งครีมแบบ นอนแดลี่ ก็จะไม่ละลาย ในอุณหภูมิ ห้องค่ะ แต่ ต้องลองหา ยี่ห้อที่ถูกใจในรสชาตินะคะ
    ปุ๊กค่ะ

    ReplyDelete
  11. มีคำถามคล้ายๆคุณ Anonymous ค่ะ คือจะทำเป็นเค้กก้อนปีใหม่ให้หลานสาวค่ะ อยากรู้ว่าถ้าเปลี่ยนวิปปื้งเป็น อิตาเลียนเมอร์แรงฯ โดยผสมโอริโอเหมือนในสูตรจะดีมั๊ยค่ะ เนื้อเค้กจะเป็นเค้กชอคโกแล็ตค่ะ
    ขอบคุณมากค่ะ
    กษิรา

    ReplyDelete
  12. ส่วนวิปครีมในตัวเค้กนี่ใช้นมแทนกันได้มั้ยค่ะ
    รสชาติ รสสัมผัสจะเปลี่ยนหรือเปล่า

    ReplyDelete
  13. คุณกระจิบ
    โทษนะคะไม่ได้เข้ามาดูเลย

    คุณศิริการณ์
    ใช้นมจะทำให้เค้กแห้งกว่านะคะ โดยหากจะใช้นมจริงๆ จะแนะนำให้ใช้น้ำตาลเป็น 125 กรัมค่ะ ไม่งั้นเค้กจะแห้งไปนะคะ

    ReplyDelete
  14. ชอบสูตรของคุณปุ๊กมากเลยค่ะ
    ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆและรูปสวยๆนะคะ

    ReplyDelete
  15. ชอบสูตรและภาพถ่ายและการบรรยายสูตรของคุณปุ๊กมากเลยค่ะ
    ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ

    ReplyDelete
  16. ตีwhipping cream แล้วไม่ขึ้นต้องทำยังไงค่ะ?? รบกวนช่วยบอกวิธีได้มั่ยเอ่ยยยย

    ReplyDelete
  17. ก่อนอื่นควร เตรียม ชามใส่น้ำแข็งไว้นะคะ
    เทครีมลงในชามอีกใบ แล้ววางชามที่ใส่ครีมลงบนน้ำแข็ง แล้วค่อยตี ครีมเย็นๆจะตีง่ายกว่าค่ะ

    ReplyDelete
  18. อยากลองอบขนมครั้งแรกค่ะ เมนูนี้เป็นเมนูแรกน่าทานมากดลยค่ะ อยากทราบว่าต้องใช้อุณหภูมิอบเท่าไร และใช้เตาเป็นฟังค์ชั่นไหนคะ ขอบคุณมากๆๆเลยค่ะ

    ReplyDelete
  19. เปิดเตาอบที่ 325°F.
    นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที
    อบแบบไฟบนล่าง หรือ ล่างอย่างเดียวก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  20. ขอบคุณมากๆค่ะ ลองแล้วจะมาบอกนะคะผลเป็นอย่างไร :)))

    ReplyDelete
  21. คุณปุ๊กคะขนมปังอร่อยดี แต่ตีfosting ไม่ขึ้นเลยค่ะ ใช้เครื่องตีมือไม่รูว่าเกี่ยวหรือเป่าคะ

    ReplyDelete
  22. ลองนำวิปปิ้งครีมไปแช่เย็น และตีบนถาดที่ใส่น้ำแข็งไว้ค่ะ
    วิปปิ้งครีม หากไม่เย็นจัด จะตีให้ขึ้นยาก

    ReplyDelete
  23. คุณปุ๊กคะ อยากเพิ่มความแข็งของfrosting ขอรบกวนขอสูตรที่ใส่เจลาตินหรือแป้งข้าวโพด คุณปุ๊กสะดวกไหมคะ

    ReplyDelete
  24. อัตราส่วนจะเป็นเจลาตินผง 1 ช้อนชา ต่อวิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
    ให้ใช้ เจลาติน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แช่ให้นิ่ม แล้วนำไปละลายในไมโครเวฟที่ความร้อนต่ำ แล้วนำมาผสมกับวิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย (อุณหภูมิห้อง)
    แล้วจึงนำไปผสมกับวิปปิ้งครีมที่เหลือ แล้วค่อยตีให้เข้ากัน ค่ะ

    ReplyDelete
  25. คุณปุ๊กค่ะ สูตรนี้สามารถทำเป็นเค้กปอนด์ได้รึป่าวคะ แล้วถ้าต้องการเพิ่มผงโกโก้เข้าไปในตัวเค้ก ต้องเพิ่มปริมาณของเหลวหรือลดแป้งดีคะ แล้วเพิ่มอัตราส่วนเท่าไรดีคะ ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  26. ทำเป็นเค้กปอนน์ได้ค่ะ น่าจะเป็นขนาด 2 ปอนน์ค่ะ (อันนี้ ไม่แน่ใจนะคะ)
    ส่วนเรื่องใส่ผงโกโก้ สามารถแทนที่แป้งได้ค่ะ ประมาณ 10-15% แล้วแต่ความชอบนะคะ

    ReplyDelete
  27. คุณปุ๊กคะ รบกวนถามนิดนึงค่ะ ได้อ่านสูตรจากบล็อกคุณปุ๊กเอง และเห็นสูตรคุณปุ๊กในบล็อกอื่นๆ
    ปริมาณวิปปิ้งครีมที่ใส่ไม่เท่ากันค่ะ ในนี้ใส่ 80 กรัม บล๊อกอื่นบางที่ก็ใส่ 25 บางที่ก็ใส่ 80 สร้างความงุนงงให้เรามากเลยค่ะ
    รบกวนคุณปุ๊กแก้ข้อสงสัยให้ด้วยค่ะ
    ชอบอ่านบล็อกคุณปุ๊กค่ะ อยากลองทำหลายๆอย่าง แต่ฝีมือไม่ค่อยถึงนี่สิ อิอิ

    ReplyDelete
  28. จริงๆปริมาณวิปปิ้งครีมที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับเนื้อที่อยากจะได้ด้วยค่ะ ถ้าเยอะเนื้อจะออกมาเบาแต่ริซค่ะ

    ReplyDelete
  29. ถ้าเป็นเตาอบต้องใช้อุณหภูมิกี่ ํcค่ะ

    ReplyDelete
  30. อุณหภูมิ เป็น C คือ 190 C ค่ะ

    ReplyDelete
  31. ถ้าอยากจะเปลี่ยน วิปครีมเป็น โยเกิร์ต พอจะเทียบปริมาณให้หน่อยได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete
  32. สามารถใช้ในปริมาณ ที่เท่ากันเลยได้ค่ะ
    เพียงแค่เค้ก จะออกมาแห้งกว่านิดหน่อยนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly