Monday, August 3, 2009

Strawberry Muffins with Fresh Lemon and Rosemary: Fragrance and fresh, muffin for the lovely morning!

ปุ๊กลองซื้อ สมุนไพรมาปลูกค่ะ (แต่ก็นะคะ ตอนที่พิมพ์อยู่นี่ ตายไปเรียบร้อยแล้วค่ะ เขาว่ากันว่า เป็นคน มือร้อนใช่ไหม ถึงปลูกต้นไม้ ไม่รอดเลย >*<), ต้นหนึ่งที่ซื้อมาด้วยคือ โรสแมรี่ค่ะ

ต้นไม้น่ารัก เชียวล่ะค่ะ ทำให้ มีความรู้สึกว่า อยากจะทำขนม ที่ทำจาก โรสแมรี่ดูบ้างค่ะ พอดีว่า จอสูตรจากหนังสือ เล่มหนึ่ง คือ: The Sweet Melissa Baking Book: Recipes from the Beloved Bakery for Everyone's Favorite Treats (จริงๆ เล่มนี้ ซื้อมานาน มากๆแล้วค่ะ ^ ^", แต่ก็ยังไม่ได้ลองสูตร จากหนังสือ เล่มนี้ สักที )

มัฟฟินนี้ มีส่วนผสมที่ แปลกดี ตรงที่ มีทั้ง สตรอเบอรี่ โรสแมรี่ แล้วก็ เลมอนค่ะ ก็เลยรู้สึก ว่า น่าสนใจดี แต่ก็ เหมือนเคยค่ะ แปลงสูตร เขาไปเรื่อย แบบว่า ทำตามใจเราไง ^ ^
ปุ๊กเพิ่ม สตรอเบอรี่ ไปจากสูตร เยอะเลยค่ะ แบบว่า กลัวคนทาน ไม่รู้ว่า กำลังทาน มัฟฟิน สตรอเบอรี่อยู่ 555

ส่วนด้านบน ที่เขา ให้ โรยน้ำตาล ปุ๊กก็เปลี่ยน เป็น การใช้ เลมอน แกลซแทนค่ะ เพราะว่า (อิอิ...เป็น คนที่ ต้องมีเหตุผล ประจำเลยนะ ^ ^) ปุ๊กคิดว่า รสชาติ ของเลมอน ยังน้อย ไปสักหน่อย ค่ะ lemon glaze ก็เลยช่วย เพิ่ม รสเลมอน กลิ่น แล้วก็ ความเปรี้ยว เล็กน้อย ให้กับมัฟฟินค่ะ

มัฟฟินออกมาถูกใจคนทำค่ะ กลิ่นหอมๆ ของสตรอเบอรี่ เลมอน แล้วยังโรสแมรี่อีก เข้ากันได้ดี อย่างไม่น่าเชื่อ (ขนาดพี่สาวคนสวย ที่มัก จะบ่น เวลาที่ เราใส่ พวกสมุนไพร หรือ เครื่องเทศ ลงในขนม ยังบอกว่าใช้ได้เลยค่ะ)
ก็หวังว่า เพื่อนๆจะชอบเช่นเดียวกันนะคะ มัฟฟินที่หอมกรุ่น และสดชื่นแบบนี้ ช่วยให้เรา พร้อมรับ วันใหม่กันจริงๆค่ะ

Adaptation from: The Sweet Melissa Baking Book: Recipes from the Beloved Bakery for Everyone's Favorite Treats by Melissa Murphy


Strawberry Muffins with Fresh Lemon and Rosemary
Makes 8

Muffins


175g

แป้งอเนกประสงค์

½ tbsp

ผงฟู

50g

น้ำตาลทราย

¼ tsp

เกลือทะเล

60g

เนยจืด - ละลาย ทิ้งให้เย็น

35g

น้ำตาลทรายแดง

1

ไข่

2tbsp

Whipping cream

¼ cup

นมจืด ไม่พร่องมันเนย

1tsp

ผิวเลมอน

cup

สตรอเบอรี่สด ตัดเป็นชิ้นขนาด ¼-ถึง ½-นิ้ว

1tsp

Rosemary (สับ)



Glaze


½ cup

น้ำตาลไอซิ่ง

1tbsp

น้ำเลมอน


เปิดเตาอบที่ 350°F วางถ้วยกระดาษลงไปในพิมพ์ มัฟฟิน 8 อัน


1. ผสมแป้ง ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ ผิวเลมอน และ โรสแมรี่ เข้าด้วยกัน ในชามใบใหญ่, พักไว้

2. ผสมเนยละลาย น้ำตาลทรายแดง และไข่เข้าด้วยกัน ในถ้วยอีกใบ


ใส่สตรอเบอรี่สดลงใน ชามแป้ง แล้วคลุกให้เข้ากัน

ผสมครีมและนม ลงไปในถ้วยเนยและไข่ตีให้เข้ากัน เทลงไปในชามแป้งคลุกให้พอเข้ากัน

4. ตักส่วนผสมลงในถ้วยที่เตรียมไว้ ตักจนเกือบเต็ม แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 20-30 นาที หรือจนสีเหลืองสวย หรืเมื่อใช้ไม้จิ้มเข้าไปแล้วไม่มีเศษ ติดออกมา นำออกมาพักไว้

ผสมน้ำตาลไอซิ่งและ น้ำเลมอนเข้าด้วยกัน ราดลงบนมัฟฟิน แล้วเสิร์ฟขณะอุ่นๆ

Ready to serve!

Strawberry Muffins with Fresh Lemon and Rosemary:
Fragrance and fresh, muffin for the lovely morning!

2 comments:

  1. เพิ่งซื้อโรสแมรี่มาเหมือนกันค่ะ มาเป็นแพ็คเล็ก ๆ ค่ะ ไม่ได้เป็นต้น อิอิ

    ช่วงนี้หาสตรอเบอรี่อร่อย ๆ ยากมาก ๆ T T ขอชิมของพี่ปุ๊กไปก่อนดีกว่า

    ReplyDelete
  2. เรไร เป็นคนมือเย็นค่ะ ปลูกอะไรก็ขึ้นหมด แต่อย่าให้ปลูกผลไม้กินผลค่ะ เพราะไม่เคยออกลูกเลย

    ReplyDelete

Printfriendly