Wednesday, August 19, 2009

Simple Shortbread: So simple, but so delicious too!

Shortbread อีกแล้วค่า!, แต่ก็นะ ยังไม่หมดแค่นี้หรอกค่ะ เพราะว่าคุกกี้ที่แสนง่าย แล้วก็อร่อยแบบนี้ คงไม่มีวัน มีสูตรพอค่ะ ^ ^

คราวนี้ มาจาก หนังสือ เล่มใหม่อีกแล้วค่ะ เป็น หนังสือ :The America's Test Kitchen Family Baking Book โดย America's Test Kitchen ที่ปุ๊กเพิ่งซื้อมาเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ (จริงๆวันที่ซื้อเนี่ยะ ไม่ควร เลยค่ะ เพราะวันนั้น มีนัดกับเพื่อน ออกไปช๊อปปิ้งกัน ของเต็มมือไปหมด >*< แทบจะ ถือกลับบ้าน ไม่ไหว เลยล่ะ เรียกได้ว่า แขนแทบหลุดค่ะ 555) shortbreadคราวนี้ เป็น แบบเพียวๆค่ะ คือ ไม่ได้ ใส่กลิ่น อะไรเลย ดังนั้น เนยคือ หัวใจหลักค่ะ (ซึ่งเป็นเรื่องที่ปุ๊ก เสียดายค่ะ เพราะปุ๊กไม่ได้ ใช้เนยที่หอมๆทำอ๊ะ) คือคุกกี้อร่อยค่ะ แต่เพราะปุ๊ก ไม่ได้เลือกเนยหอมๆ กลิ่นมัน ก็เลย หอมน้อย ไปหน่อย เรื่องเนยนี่ พูดไป ก็เหมือนเรื่องมากค่ะ แต่ถ้าชอบทาน เหมือนๆกัน ก็คง จะเข้าใจว่า เนยหอมๆนี่ มีผลมากเลยนะคะ เช่นพวกเนย แบบยุโรป ที่มีความหอม (แบบพวก Lurpak อะไรแบบเนี่ยะค่ะ)
แต่ก็นะคะ ถ้าคิดว่า แค่กลิ่นเนย มันน้อยไปหน่อย จะใส่ วานิลลาลงไปด้วย ก็ทำให้หอมอีกอย่างค่ะ ไม่งั้น ก็จะหอมแค่กลิ่น เนยและน้ำตาลค่ะ

ว่าไป ต้องพูดถึงหนังสือนิดนึงค่ะ ^ ^ แต่ไว้จะเอามาให้ดูแบบเต็มรูปแบบวันหลังนะคะ คือหนังสือเล่มนี้ ดีมากเลยค่ะ โดยเฉพาะตรงที่ มีการบอกเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย ในการทำ ให้ ขนมดีขึ้นได้ อย่างเช่น สำหรับการทำ Shortbread คราวนี้ ก็เป็น เรื่องของการ นวดโดเล็กน้อย เพื่อที่จะทำให้ ตัวขนม ไม่ร่วนเกินไปค่ะ (เพราะเวลาทำ Shortbread มักจะมีปัญหาแบบนี้ค่ะ)
ว่าแล้วก็เลยอยากให้ลองสูตร ของเล่มนี้ โดยการ เริ่มต้น จากสูตร ง่ายๆ และอร่อยแบบนี้ หวังว่า ทุกคน จะชอบ และมีความสุขกับ Shortbread สูตรนี้นะคะ

From: The America's Test Kitchen Family Baking Book by America's Test Kitchen


Shortbread
Makes 16 wedges


2½cups (11½ ounces)

แป้งอเนกประสงค์

½ teaspoon

เกลือ

16 tbsp (8 ounces)

เนยจืด

¼ cup (2 ounces)

น้ำตาลไอซิ่ง

1 tablespoon

น้ำตาลทราย





1. คนแป้ง และเกลือเข้าด้วยกัน

ตีเนยและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน ในชามขนาดใหญ่ ตีด้วยความเร็วปานกลางจนฟูขาว ประมาณ 3- 6นาที (คอยใช้พายปาดชามเป็นระยะนะคะ)


2. ลดความเร็วลง แล้วเทแป้งลงไป ผสมให้เข้ากัน (ประมาณ 30 วินาที)

ใช้มือกด แป้งลงกับชามให้เป็นก้อน แล้วนำออกจากชาม นวดประมาณ 3 นาที บนโต๊ะที่ โรยแป้งบางๆ
ประมาณ 3 นาที

3. วางแป้งลงในกระดาษรองอบที่วางไว้บนถาด กดให้เป็นแผ่นกลมแบน ขนาด 9นิ้ว หนาประมาณ ครึ่งนิ้ว

กดขอบให้เป็นลาย แล้วใช้ส้อมจิ้มให้เป็น ลาย กรีดโดให้เป็น ชิ้น 16 ชิ้นไว้ ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่เย็น 20 นาที

4. เปิดเตาอบที่ 300 degrees. โรยน้ำตาลทรายลงบนโด นำเข้าอบประมาณ 40-45 นาที หรือจนสีเหลืองทอง กลับด้านถาด ในระหว่างอบ เพื่อให้สีเสมอกัน

5. นำออกมาพักโดยยังไม่ต้องนำคุกกี้ออกจากถาด แล้วตักคุกกี้เป็นชิ้น พักไว้ 10 นาที แล้วจึงนำคุกกี้ออกพักไว้บนตะแกรงพักขนมจนเย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง

Simple Shortbread: So simple, but so delicious too!

2 comments:

  1. หวัดดีค่าพี่ปุ๊ก กิฟเองนะคะ ขอบคุณสำหรับทิปดีๆค่ะ shortbread หอมเนยมากมายค่ะ
    ไม่อยากเอาเข้าปากเลย กลัวห้ามใจไม่ไหว อิอิ
    ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆมากมายด้วยค่า แล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ

    ReplyDelete
  2. ต๊าย ตาย ทำไมน้องไม่ได้อัพเดทเล่มนี้กะคุณพี่เลยอ่ะ...ไม่ยอมจริง ๆ ด้วย พาไปซื้อด่วน อย่าด๊าย

    ReplyDelete

Printfriendly