Saturday, June 20, 2009

Blueberry cake with cream cheese frosting

ปุ๊กเป็นพวก หลงรักหนังสือ สวยๆค่ะ เล่มนี้ก็เหมือนกัน Hummingbird Bakery Cookbook โดย Tarek Malouf แต่ก็ต้องบอกเลยค่ะ ว่าถ้าชอบเค้กรสชาติหวานๆ เล่มนี้ก็ใช่เลยค่ะ แต่ถ้าใคร ไม่ชอบทานหวานจัด อาจจะรู้สึกว่า สูตรในเล่มนี้ จะหวานไปนะคะ

วันนี้ ปุ๊กลองทำสูตรนี้ค่ะ Blueberry cake with cream cheese frosting แต่ว่า ไม่อยากทานเยอะเกิน ก็เลยทำแค่ 1ใน6ของสูตรเขาค่ะ (ถ้าใครอยากทำเต็มสูตร ก็จะใช้พิมพ์ 10 นิ้วนะคะ) ปุ๊กก็เหมือนเคยค่ะ ปรับสูตรเขาไป โดย ลดน้ำตาล เพิ่ม sour cream แล้วก็ เพิ่ม blueberry ค่ะ
ส่วนตัว Frosting ก็ปรับไปเล็กน้อยค่ะ คือ ลดน้ำตาลลง แต่ถ้า ใครอยากทานหวานหน่อย (ซึ่งในกรณีนี้ เราเอามาทาน กับผลไม้สด ก็ถือว่า โอเคนะคะ แล้วแต่ว่า ตัวผลไม้ เปรี้ยวหรือเปล่านะคะ) ก็ใช้น้ำตาลได้ มากถึง 100 กรัมค่ะ
เค้กออกมารสชาติ และเนื้อดีทีเดียวค่ะ ทานคู่กับ Frosting และ blueberry สด ก็อร่อย อืม แล้วยังทำง่ายเหมือนเคยอีกด้วยค่ะ

Note: ถ้าทำเต็มสูตร เวลาอบจะอยู่ที่ 40 นาทีนะคะ โดยใช้พิมพ์ วงขนาด 10 นิ้ว แต่อัตราส่วนของ Frosting ไม่ต้องทำ เป็น 6 เท่านะคะ แค่ 3 เท่าพอค่ะ

Blueberry cake with cream cheese frosting
Makes 15 cm cake


Cake

60g
เนยจืด
50g
น้ำตาลทราย
1
ไข่
½ tsp
Vanilla extract
75g
แป้งอเนกประสงค์
1¼ tsp
ผงฟู
¼ tsp
เกลือ
50g
Sour cream
1½ tsp
นมสด
55g
บลูเบอรี่ (สด หรือ แช่แข็งก็ได้ค่ะ)


Frosting

60g
น้ำตาลไอซิ่ง
40g
เนย
80g
Cream cheese



บลูเบอรี่สด




เปิดเตาอบที่ 350°F หรือ 180°C.
ทาเนยและโรยแป้งที่พิมพ์ วงขนาด 15 cm
ร่อน แป้ง, เกลือ และผงฟู รวมกัน พักไว้

ใส่เนยและน้ำตาลลงในชาม ตีให้ สีอ่อนลง และฟูขึ้น
ใส่วานิลลา ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ แล้วตีให้เข้ากัน
เทส่วนของแป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ sour cream นม แล้วตีให้เข้ากัน
ตะล่อม บลูเบอรี่ลงไป
แล้วเทส่วนผสมลงใน พิมพ์ที่เตรียมไว้

อบจนเป็นสีเหลืองทอง และเค้กไม่ยุบตัวเมื่อแตะเบาๆ ประมาณ 25 นาที
นำมาพักไว้จนเย็นสนิทบนตระแกรง

Make the frosting:

ตีน้ำตาลไอซิ่งกับเนย ใส่ครีมชีส แล้วตีจนฟูขาว

ทา Frosting บนเค้ก แล้วตกแต่งด้วย บลูเบอรี่สด

Blueberry cake with cream cheese frosting

2 comments:

  1. เย้ ๆ บล๊อกนี้ที่รอคอย เค้กก้อนเนี้ยสัญชาติอังกฤษ แต่พี่ปุ๊กทำออกมาได้น่ารักคิขุ ยังกับเค้กญี่ปุ่นเลยจ้า

    ปล.get well soon na ka.

    ReplyDelete
  2. น่ากินมากเลยค่ะคุณปุ๊ก เดี๋ยวต้องเซฟหน้านี้เก็บไว้ละ

    ReplyDelete

Printfriendly