Sunday, March 29, 2009

Lime Sorbet: Tangy sorbet to brighten up your day!

ตอนนี้เมืองไทยร้อนมากๆเลยนะคะ พี่สาวสุดเลิฟ ก็อยากทานไอศครีมขึ้นมากค่ะ แต่ก็ไม่อยากทานไอศครีม แบบเลื่ยนๆ (NO CREAM, 555) ก็เลยออเดอร์ เชอร์เบ็ตมะนาวค่ะ เราก็เห็นด้วยสุดๆเลยล่ะค่ะ

ว่าไปแล้ว เชอร์เบ็ตมะนาว ก็สดชื่นดีนะคะ (แหมแค่คิดว่าได้ดื่มน้ำมะนาว เย็นๆ ตอนอากาศร้อนๆ ก็สดชื่นแล้วเนาะ) รสชาติเปรี้ยวๆนี่ ทำให้รู้สึกว่า อากาศร้อนน้อยลงไปเลยค่ะ

มะนาวที่ปุ๊กใช้ก็มะนาวไทยนี่ล่ะค่ะ ลูกเล็กๆเปรี้ยวขาดใจ ปุ๊กใช้ไปเกือบ 15 ลูกแหน่ะ (แล้วก็ใช้แรงบีบไปเพียบ) กว่าจะได้ 180ml เหนื่อยไปเลยค่ะ

แต่อันนี้ต้องขอเตือนไว้ก่อนนะคะ เพราะว่า รสชาติอาจจะ เปรี้ยวมากไป สำหรับบางคนนะคะ (แต่ไม่ใช่ปัญหา สำหรับปุ๊กเลย 555 ปุ๊กชอบรสเปรี้ยว) ดังนั้น ถ้ายังไงลองชิมเบสก่อนที่จะใส่ลงในเครื่องทำอศครีมนะคะ ถ้าเปรี้ยวไป ก็ใส่น้ำ หรือใส่น้ำตาลเพิ่มก็ได้นะคะ (หรือถ้าอยากทำอะไรเจ๋งๆ ก็ใส่ Champagne หรือ sparking wine อีก 90mlก็ได้นะคะ)


The recipe came from:Perfect Scoop: Ice Creams, Sorbets, Granitas, and Sweet Accompaniments by David Lebovitz

Lime Sorbet
Makes about 1 quart


560ml

น้ำ

150g

น้ำตาล

1

มะนาว

180ml

น้ำมะนาว (ถ้าลูกใหญ่น้ำเยอะก็ แค่ 9 ลูกเองค่ะ)



ใส่น้ำตาล และน้ำ 1 cup (250ml) ลงในหม้อ ขูดผิวมะนาวลงไป นำขึ้นต้ม คนเรื่อยๆจนน้ำตาลละลาย
นำลงจากเตา แล้วเทน้ำ 1¼cups (310ml) ที่แยกไว้ลงไป ผสมกับน้ำมะนาว
นำเข้าแช่ในตู้เย็น จนเย็นจัด
เทลงเครื่องแล้วทำตามคำแนะนำของเครื่องค่ะ


Lime Sorbet: Tangy sorbet to brighten up your day!

3 comments:

  1. คน request เนี่ย กำลังอยากของเปรี้ยว ๆ รึป่าวเนี่ย ท่าทางไอติมสูตรนี้จะเข็ดฟันน่าดู มะนาว 9 ลูก !!!

    ReplyDelete
  2. เดาเอาว่าน้ำมะนาวคงใส่ตอนที่เทน้ำ310ml ก่อนเข้าแช่เย็น...มั้ง

    ReplyDelete
  3. ขอโทษจริงๆค่ะ ตกไปนิดนึง
    เอาน้ำมะนาวเทใส่ ก่อนที่จะนำเข้าแช่ในตู้เย็น แล้วก็นำมา Churn ในเครื่องค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly