Monday, January 5, 2009

Chocolate and Nut Caramel Shortbread

Shortbread อีกแล้วนะคะ แต่คราวนี้มาแบบมีของแถม 555 ก็ทั้ง คาราเมล ทั้งถั่วทั้งช็อกโกแลต มารวมกันอยู่ในชิ้นเดียวนี่ สูตรต้นฉบับเขา ใช้แค่ช็อกโกแลต ชั้นเดียวนะคะ แต่ปุ๊กว่า ถ้าเป็นคนที่ชอบทานช็อกโกแลตมากๆ (อย่างปุ๊กไง ^ ^) ก็คงอยากได้ รสชาติช็อกโกแลต ที่เข้มข้นขึ้นใช่ไหมล่ะ ปุ๊กก็เลยเพิ่มช็อกโกแลตเข้าไป อีกชั้น 1 ซะเลยค่ะ

คราวนี้ทำคาราเมลเองนะคะ แต่ถ้าใครขี้เกียจ (และสามารถหาซื้อได้) ก็สามารถ ใช้ แบบกระป๋องได้นะคะ(ใช้ 570g สำหรับ Dulce de leche แบบกระป๋อง เช่น Nestlé Top ‘n’ Fill Caramel) , จะได้ไม่ต้องมาอยู่ในครัว ไงคะ (^ ^).

คุกกี้สูตรนี้ ทานกับชา หรือกาแฟ ก็อร่อยดีค่ะ ปุ๊กว่า รสชาติ เข้มข้นของช็อกโกแลตนี่ เรียกว่า เข้มถึงใจเลยค่ะ แต่ก็ ถ้าใคร ทำให้เด็กๆ ทาน ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นช็อกโกแลตแผ่น แบบอื่น (พวกที่เข้มข้นน้อยกว่านี้) หรือจะไม่ใส่ไปเลยก็ได้ค่ะ


Adaptation from: Vogue E+T issue: December/ January 2009





Chocolate and Nut Caramel Shortbread

Makes 24 pieces

Shortbread base


175g

เนยจืด

55g

น้ำตาลทราย

250g

แป้งอเนกประสงค์

¼ tsp

เกลือ



Caramel sauce


150 g

น้ำตาล

2 tsp

น้ำ

½ cup

Whipping cream

40g

เนย



Nut


150 g

ถั่วอบเกลือ

(ปุ๊กใช้ ถั่วลิสงกับเม็ดมะม่วงค่ะ)



Chocolate topping


175g

Bitter chocolate (dark chocolate),สับ

25 g

เนย

24 pieces

Dark chocolate thin (ที่ใช้เป็น Lindt 70% ค่ะ)



ทำ Caramel cream:


ใส่น้ำตาลลงในหม้อ และใสครีมลงในถ้วยที่สมารถเข้าไมโครเวฟได้ นำน้ำตาลขึ้นตั้งไฟปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำครีมเข้าไมโครเวฟ 30วินาทีแล้ว เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ) เมื่อผสมครีมและน้ำตาลเข้ากันแล้ว ให้เทลงในชามขนาดกลาง

ใส่เนยลงไป คนช้าๆ จนเนยละลาย แล้ว พักไว้จนเย็น

เปิดเตาอบที่ 180°C.

ปูพิมพ์ขนาด 25cm x 25cm ด้วยกระดาษรองอบ

ตีเนย น้ำตาลและเกลือจนขึ้นฟู ใส่แป้ง แล้วผสมจนพอเข้ากัน เทลงในพิมพ์ แล้ว เกลี่ยให้เสมอกันทั่วทั้งถาด นำเข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนสีเหลืองทอง สวย แล้วพักให้เย็น

เทถั่วลงบน shortbread แล้วราด คาราเมลลงไป
นำเข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 20 นาที หรือจนอยู่ตัว


ละลายช็อกโกแลต และเนย แล้ว เทคาราเมล เกลี่ยให้ทั่ว
วางช็อกโกแลตแผ่นลงไป แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น จนอยู่ตัว

ก่อนเสิร์ฟ นำออกจากตู้เย็นซัก 20 นาที แล้ว ตัดเป็นชิ้น (ถ้าช็อกโกแลตแข็งมาก เวลาตัด จะแตกค่ะ)
นำเข้าแช่เย็นให้อยู่ตัว ก่อน เสิร์ฟ


Chocolate and Nut Caramel Shortbread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly